Ollie Johnston - Cây Đại Thụ Của Hãng Walt Disney - Comic Media Academy

Ollie Johnston – Cây Đại Thụ Của Hãng Walt Disney

08/05/2015

Ollie Johnston là một trong những họa sĩ kiêm đạo diễn vĩ đại nhất trong lịch sử hoạt hình, một trong chín “cây đại thụ” của hãng Walt Disney. Trong suốt 43 năm tỏa sáng ở Walt Disney, ông đã có công lao đóng góp to lớn vào những bộ phim hoạt hình kinh điển như “Bạch Tuyết và bảy chú lùn”, “Pinocchio”, “Fantasia,” “Cô bé lọ lem”, “Alice ở xứ sở thần tiên,” “Peter Pan”,…

>>> Nguyễn Thắng Vu – Người đem đến tuổi thơ 

Ngoài vai trò là họa sĩ hoạt hình kiêm đạo diễn, ông còn là đồng tác giả với Frank Thomas (bạn lâu năm và cũng là đồng nghiệp của ông) trong bốn cuốn sách: Disney Animation: The Illusion of Life, Too Funny for Words, Bambi: The Story and the Film, và The Disney Villain. Năm 1995, ông và Frank Thomas là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu mang tên “Frank and Ollie”, do Theodore (Ted) Thomas sản xuất và làm đạo diễn. Tháng 11/2005, ông trở thành họa sĩ hoạt hình đầu tiên được trao tặng Huân chương nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Art).

Olie-va-nhan-vat-hoat-hinh-noi-tiengOllie Johnston và những nhân vật hoạt hình nổi tiếng do ông sáng tác (Ảnh: Internet)

Johnston sinh ngày 31/10/1912 tại Palo Alto, California. Ông theo học tiểu học trong khuôn viên trường đại học Stanford, nơi cha của ông làm giảng viên dạy tiếng Rôman. Thời trung học, ông dần bộc lộ rõ năng khiếu nghệ thuật. Sau này, ông theo chuyên ngành nghệ thuật tại đại học Stanford.

Vào năm cuối đại học, ông đến Los Angles để theo học tại học viện nghệ thuật Chouinard (Chouinard Art Institute). Năm 1935, ông gia nhập hãng Walt Disney non trẻ chỉ sau 1 tuần tập huấn.

Publicity photo of Disney animator Ollie Johnston, who died at age 95 in WashingtonOllie Johnston làm việc tại Walt Disney (Ảnh: Internet)

Tại Walt Disney, ông được giao công việc đầu tiên là vẽ khung hình xen giữa (in-between) cho bộ phim hoạt hình ngắn “Khu vườn của Mickey” (Mickey’s Garden). Trong năm sau đó, ông được đề bạt làm họa sĩ hoạt hình tập sự, làm việc dưới sự dẫn dắt của Fred Moore trong những bộ phim hoạt hình ngắn như “Ngày phán quyết của Pluto” (Pluto’s Judgement Day) và “Đối thủ của Mickey” (Mickey’s Rival).

Bộ phim truyện đầu tiên ông tham gia vẽ hoạt hình là “Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Sau này, hầu như mỗi bộ phim hoạt hình kinh điển nào của Disney cũng có sự tham gia của ông, trong đó có cả “Pinocchio”. Bộ phim truyện “Bambi” (1942) là một trong những thành công đáng tự hào nhất của ông. Bộ phim góp phần nâng loại hình nghệ thuật hoạt hình lên tầm cao mới trong miêu tả động vật.

Năm 1946, ông làm họa sĩ đạo diễn cho bộ phim “Bài ca phương Nam” (Song of the South) và giữ vai trò đó trong hầu hết những bộ phim sau này. Tháng 1/1978, ông chính thức nghỉ hưu để dành trọn thời gian cho công việc viết sách, thuyết trình và tư vấn.

Bach-tuyet-va-bay-chu-lun“Bạch Tuyết và bảy chú lùn” – Bộ phim hoạt hình đầu tiên Ollie Johnston tham gia vẽ (Ảnh: Internet)

Cuốn sách đầu tay của ông, Disney Animation: The Illusion of Life, được phát hành vào năm 1981. Năm 1987, ông phát hành cuốn sách thứ hai, Too Funny For Words, đề cập về phong cách hài hước hình ảnh vô cùng độc đáo. Năm 1990, ông hợp tác với Frank Thomas phát hành cuốn sách thứ ba, Bambi: The Story and the Film, ghi lại chi tiết về quá trình làm phim hoạt hình “Bambi.” Năm 1993, bộ đôi này viết tập sách Disney Villains, đi sâu vào những nhân vật bị khán giả “ghét cay ghét đắng.”

Ngoài việc là một trong những họa sĩ hoạt hình tiên phong trong lịch sử Walt Disney, ông còn là người rất đam mê xe lửa. Sân sau nhà ông tại Flintridge, California có hẳn mô hình đường ray xe lửa thu nhỏ, được chế tạo thủ công cực kỳ tinh vi. Điều ấn tượng hơn cả là ông có hẳn đầu máy xe lửa cổ, lớn bằng kích thước thật, tại nhà nghỉ mát trước đây ở Julian, gần San Diego. Tháng 5/2005, ông có cơ hội cuối cùng được lái xe lửa tại buổi lễ tri ân ông ở Disneyland.

Ollie-cam-tren-tay-nhan-vat-hoat-hinhOllie Johnston cầm trên tay nhân vật Pinocchio của mình (Ảnh: Internet)

Năm 1989, ông được phong tặng danh hiệu Huyền thoại Disney (Disney Legends Award). Năm 2003, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Pictures Arts and Sciences) tổ chức lễ tri ân ông và Frank Thomas, “Frank and Ollie: Drawn Together”, trên đồi Beverly.

Johnston và Thomas tham gia lồng tiếng cho hai bộ phim truyện hoạt hình, “Người khổng lồ sắt” (The Iron Giant) của đạo diễn Brad Bird, và “Gia đình siêu nhân” (The Incredibles) do Disney và Pixar hợp tác sản xuất.

Tháng 3/2006, ông chuyển từ California đến viện dưỡng lão ở Sequim, Washington để được sống những ngày cuối đời bên cạnh hai con trai Ken Johnston và Rick Johnston. Vợ của ông, Marie, đã qua đời vào tháng 5/2005, thọ 63 tuổi. Ngày 14/4/2008 ông qua đời vì tuổi già, thọ 95 tuổi.

CMA dịch

Comic Media Academy – Trường học làm phim hoạt hình tại TPHCM