Họa Sĩ Lê Phương - Thích sống nhẹ nhàng, ít bon chen

Họa Sĩ Lê Phương – Thích sống nhẹ nhàng, ít bon chen

14/05/2015

Không thích đóng vai người lớn nhưng lại luôn trăn trở với thế sự, không hài hước, hóm hỉnh nhưng lại là cha đẻ của các tác phẩm tranh biếm họa sâu cay, không ồn ào, ầm ĩ nhưng đi thi cuộc nào cũng giành giải, chân dung về LEO (họa sỹ Lê Phương) là một chân dung chứa đựng nhiều mặt đối lập.

>>> Họa sĩ Lê Minh – Nổi tiếng là vẽ minh họa 

Già trước tuổi

Nổi tiếng trong làng biếm họa Việt Nam, họa sỹ Lê Phương (bút danh LEO) được liệt vào hàng họa sỹ trẻ nhưng các tác phẩm của LEO lại bộc lộ những nét vẽ sớm già. Cái già ở đây là sự chín chắn, sâu cay trong ý tưởng và cách thể hiện. Có lẽ thế, ngày còn là sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, mới tập tọe vẽ biếm họa mà đã có người gọi điện đến xin số của “bác LEO” mà không phải là cậu LEO hay anh LEO. Như một sự trái ngược, tác phẩm của anh mang lại tiếng cười cho độc giả bao nhiêu thì ngoài đời LEO lại trầm tính bấy nhiêu. Anh thích đọc sách, nghe nhạc, xem triển lãm… để một mình chiêm nghiệm. LEO tâm sự: “Tôi không thích đóng vai người lớn, muốn tâm hồn mãi trong sáng, trẻ trung”. Nhưng khi hỏi, nếu anh cứ mãi là trẻ con thì gia đình, vợ con anh sẽ đẩy cho ai? LEO cười và đôi mắt chợt sáng lên: “Tôi không cho gia đình là trách nhiệm nặng nề, gia đình là hơi thở của tôi. Hàng ngày tôi vẫn đóng tròn vai của người lớn. Tôi vẫn đưa đón con đi học, tắm giặt cho chúng. Nhưng tôi thích cuộc sống nhẹ nhàng, ít bon chen như lũ trẻ hồn nhiên giữa cuộc sống ồn ào”.

chan-dung-hoa-si-le-phuongChân dung họa sĩ Lê Phương qua nét vẽ họa sĩ Còm (Ảnh: Internet)

Sinh vào tháng tám, ứng đúng vào cung sư tử, họa sỹ Lê Phương đã khởi nghiệp vẽ biếm họa bằng bút danh LEO. Anh bảo bút danh này thể hiện khao khát chinh phục của họa sỹ. Có lẽ vì thế sự nghiệp vẽ tranh biếm họa của LEO ngày một nổi hơn, mà nhuận bút cũng thuộc vào diện cao. Có lần, anh thử thay đổi bút danh thì khi lĩnh nhuận bút thấy tiền giảm đến một nửa. Hỏi ra mới biết, người chấm nhuận bút tưởng bút danh mới của Lê Phương là của một tác giả khác. Cũng từ đó đến nay, Lê Phương trung thành với bút danh LEO mà không có thêm lần nào “nổi hứng” thay tên đổi họ.

Đến với nghề biếm họa như một sự tình cờ

Tên tuổi của LEO bắt đầu được độc giả biết đến với những bức tranh vui trên Tuổi trẻ cười rồi tiếp đến là loạt tranh biếm họa trên báo Pháp luật TP.HCM… và giờ mật độ bao phủ của anh ở những góc tranh vui, tranh biếm họa trên mặt báo đã gần như đủ cả các tờ báo. Ở đâu có tranh của LEO, ở đó bạn đọc có được cái cười hóm hỉnh, thâm thúy trước các vấn đề của đời sống.

Điều đặc biệt, tranh biếm họa của LEO được vẽ kỹ lưỡng, dày nét, thiên về mô tả chất liệu và rất chú trọng đến luật xa gần, không gian. Mỗi tác phẩm luôn chứa đựng sự chỉn chu, đầu tư công sức và chất xám. Đó thực sự là những tác phẩm giàu tính nghệ thuật và tính báo chí. Anh chế giễu các thói hư, tật xấu, các vấn đề tiêu cực của xã hội, không bằng thái độ hằn học, tức giận mà là sự phê phán tích cực để người xem nhận diện những mặt tối. LEO cho rằng “Biếm họa như trò mua vui và trước các tiêu cực của đời sống, chưa chắc đã thay đổi được gì nhưng trước tiên, họa sỹ biếm hãy cứ chỉ ra những mặt tối đó để người xem cùng suy ngẫm và bàn luận”.

tac-pham-hoa-si-le-phuongMột tác phẩm của họa sĩ Lê Phương (Ảnh: Internet)

Lê Phương cũng là người có duyên với các giải thưởng. Đến nay, anh đã giành được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích trong các cuộc thi tranh biếm họa mang tầm quốc gia. Tiền thưởng anh thường đưa cho vợ hoặc khao bạn bè chứ ít khi LEO tự mua cho mình một món quà vật chất. Bởi hàng ngày, LEO đã tự thưởng cho mình bằng những buổi sáng thanh bình với những thú vui nho nhỏ như nghe thuyết trình về tâm linh, một ly cà phê ngào ngạt hương vị đậm đà…

Trước đây, Lê Phương đã từng mở công ty vẽ truyện tranh nhưng không suôn sẻ. Vì thế, anh trở lại với biếm họa và gắn kết với công việc này như cái duyên khó gỡ. Nhưng LEO không cho rằng, công việc này sẽ được anh “diễn” đến hết cuộc đời. Sau vẽ biếm họa, anh muốn dạo “chơi” qua nhiều mảng khác như thiết kế game, vẽ minh họa… để thử sức mình. Cho dù làm việc gì đi chăng nữa, Lê Phương luôn nặng lòng với thế sự và mong rằng, với những tác phẩm biếm họa anh từng vẽ, người xem sẽ đón nhận và ngộ ra triết lý sống để cuộc đời trở nên đơn giản và trong sáng hơn.

Comic Media Academy – Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM

Theo Anninhthudo.vn