Oda Eiichiro – Tác giả bộ manga One Piece ăn khách nhất Nhật Bản - Comic Media Academy

Oda Eiichiro – Tác giả bộ manga One Piece ăn khách nhất Nhật Bản

29/06/2016

Oda Eiichiro sinh ngày 1/1/1975 ở một vòng đất nằm lọt giữa dải đồng bằng trải dài từ vành đai núi lửa Aso cho đến biển Ariake, thành phố Kumamoto. Ngay từ nhỏ, Oda đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ các tác phẩm của họa sĩ Akira Toriyama (điển hình là Dragon Ball) và sau đó quyết định trở thành một họa sĩ vẽ truyện tranh. Rất sớm khi còn đang học tại trường phổ thông trung học cơ sở 2 trực thuộc đại học Toukai, với bút danh Tsukihimizuki Kondo,  Oda đã lần đầu tiên khẳng định được bản thân với tác phẩm Wanted! khi nhận được giải thưởng cây bút mới (giải thưởng Tezuka) của tạp chí Shounen Jump.

họa sĩ truyện tranh Oda

Khi ông mới 17 tuổi. Oda lên Đại học Toukai, khoa kiến trúc, nhưng bỏ dở giữa chừng khi đang học năm thứ 1 để làm trợ lý cho 3 vị tiền bối là Watsuki Nobuhiro (tác giả bộ manga samurai nổi tiếng Rurouni Kenshin), Kaitani Shinobu và Tokuhiro Masaya. Trong thời gian làm trợ lý, ông đã cho ra đời one-shot Romance Dawn, tiền thân của One Piece. Phần đầu của Romance Dawn đăng trên ấn bản hè 1996 của tờ Shounen Jump. Sau đó, Oda đã đi làm phụ tá vẽ cho rất nhiều họa sĩ nổi tiếng trong ngành trước khi sáng tác riêng One Piece.

Oda Eiichiro

Và vào tháng 8 năm 1997, ông chính thức tập trung bước vào sáng tác độc lập bộ truyện One Piece. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của Monkey D.Luffy – chàng trai trẻ lãnh đạo nhóm hải tặc Mũ Rơm và những người bạn của cậu. Nhóm hải tặc chu du từ đảo này sang đảo khác, chiến đấu với nhiều nhóm hải tặc khác và Hải quân để tìm được kho báu One Piece.

one piece truyện tranh của tác giả Oda

Câu chuyện về hải tặc ấy đã nhanh chóng trở thành bộ manga ăn khách nhất Nhật Bản với số lượng bán ra hơn 65 triệu bản (tập 24 đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đây với số lượng 2,52 triệu bản ngay trong lần in đầu tiên).

one piece nhận được kỷ lục guinness

Ở Việt Nam, One Piece được NXB Kim Đồng chuyển dịch thành bộ truyện “Đảo hải tặc” từ năm 2002 và trở thành một bộ truyện tranh được bán nhiều nhất trong nhiều năm. Cho đến nay, One Piece vẫn còn gắn bó với độc giả trên khắp thế giới qua những cuốn truyện, những bộ phim truyền hình và nhận được sự hâm mộ cuồng nhiệt của nhiều otaku. 

Những khó khăn và thử thách

“Thánh” Oda mà chúng ta biết cũng đã có lúc định từ bỏ ước mơ trở thành họa sĩ truyện tranh. Vì mọi cốt truyện ông viết thử đều không được duyệt, không được đăng dài kỳ, nét vẽ thì khô khốc. Tình trạng sức khỏe không được tốt cộng với căng thẳng cũng từng khiến ông đột quỵ và cơ thể bị bất động trong suốt 1 tuần.

Oda-ve-truyen-tranh

Nhưng nhờ có sự ủng hộ của bạn đọc, đồng nghiệp, ông lại tiếp tục cầm bút, tiếp tục ước mơ. Eiichiro Oda đã thổi hồn vào từng nhân vật trong One Piece, cho dù có phải dành cả 21 tiếng một ngày liên tục trong 6 tuần, thì ông vẫn muốn đem đến cho độc giả những chương truyện hay nhất của mình, như thế ông gửi gắm cả ước mơ của mình vào đó.

nơi làm việc của họa sĩ Oda

Đối diện với áp lực công việc, Oda gần như “sống” tại xưởng vẽ của mình và gia đình của Oda phải thường xuyên tới “thăm” họa sĩ này tại xưởng. Nghĩ rằng với tư cách một họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp, thường xuyên phải ở trong xưởng vẽ và rất ít khi ra ngoài giao lưu. Thế nhưng Oda vẫn kiếm được cô vợ khá xinh đẹp và sống hạnh phúc với nhau suốt 11 năm qua. Ít ai biết được rằng Oda gặp vợ mình, Chiaki Inaba, khi cô đang cosplay Nami ở lễ hội Shonen Jump Fiesta 2002, và sau hai năm hẹn hò họ kết hôn vào năm 2004 và có một con gái vào năm 2006. Với Oda, cho dù bận rộn đến thế nào, mỗi tuần đều phải dành ra nguyên một ngày nghỉ để ở với gia đình mình, bù lại cho những ngày làm việc tới 21 tiếng của ông.

Đoàn Hạnh tổng hợp

>>> Tìm hiểu thêm: Khi tử thần Tite Kubo chiếm hữu linh hồn các fan truyện tranh