Nghệ thuật Digital Painting chuyên nghiệp và vị trí trong hội họa hiện đại

Nghệ thuật Digital Painting chuyên nghiệp và vị trí trong hội họa hiện đại

05/05/2018

Nghệ thuật Digital Painting chuyên nghiệp có phải là nghệ thuật chân chính? Sự thật và những bí ẩn về các tác phẩm kỹ thuật số

Những lầm tưởng khi đến với digital painting ( hội họa kỹ thuật số)

Khi bạn nhìn vào một tác phẩm digital painting chuyên nghiệp tuyệt đẹp và đem so sánh nó với tác phẩm hội hoạ do chính tay bạn vẽ nên bằng bút chì, bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên xen lẫn một chút xem thường. Nếu bạn có thể mua một chiếc máy tính bảng đồ hoạ, bạn cũng có thể làm tốt như vậy! Và nếu bạn đã sở hữu một chiếc máy tính bảng, bạn sẽ nghĩ rằng: “Nếu như tôi có Photoshop, tôi sẽ làm nên những điều tuyệt vời với phần mềm này!”. Và nếu như bạn có cả một chiếc máy tính bảng tốt và một phần mềm tốt, bạn sẽ mơ về bảng vẽ Wacom Cintiq kỳ diệu – càng nhiều càng tốt. Nhưng, cho đến thời điểm này, bạn đang bế tắc. Bạn đã cố gắng hết sức. Đó không phải lỗi của bạn, tất cả vấn đề là tiền!

Đây có lẽ chính là căn nguyên của một quan điểm sai lầm rằng digital painting chuyên nghiệp không phải là nghệ thuật chân chính. Một người nghệ sĩ thực thụ phải học tất cả những bài học khó khăn, phải thành thạo các thao tác với bút chì, cọ, pha màu, các loại chất màu khác nhau, và họ không thể “hoàn tác” mỗi khi mắc lỗi! Và khi hoàn thành, tác phẩm của họ tồn tại dưới dạng một thực thể hữu hình, nhưng không đơn thuần giống như một dãy số mà bạn có thể sao chép vô hạn. Trong lúc đó, người “nghệ sĩ” kỹ thuật số mua một vài thiết bị đắt tiền và chỉ cần như vậy – bấy giờ họ có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Đó là gian lận, phải không?

Nếu đây là quan điểm của bạn, hãy tiếp tục đọc. Nếu bạn chưa bao giờ thử digital panting, bạn sẽ học được nó là gì. Nếu bạn đã thử, nhưng không thể thành thạo, tôi sẽ cho bạn biết tại sao. Trong cả hai trường hợp, tôi sẽ làm rõ những quan niệm sai lầm đã đeo bám bạn trong một thời gian dài.

Điêu khắc, vẽ tranh, vẽ màu, hội hoạ kỹ thuật số

rất nhiều phương pháp để tái hiện lại thế giới thực ở dạng thu nhỏ. Bạn có thể lấy một khối vật mềm và nắn nó. Bạn có thể lấy một vật cứng hơn và khắc vào nó. Bạn có thể vẽ lên cát để phác hoạ của một thứ gì đó. Bạn có thể lấy một tờ giấy trắng và tạo nên những đường nét với một ít chì than. Bạn có thể tạo ra những đốm màu để bắt chước các mảng ánh sáng và bóng tối. Điều kỳ lạ là chúng ta không có một từ nào để gọi tên cho các hoạt động này. Nó không hẳn là “tạo ra” – chúng ta không tạo ra một vật, mà chúng ta tạo ra hình ảnh của nó. Đến cuối cùng, chúng ta thường gọi đó là điêu khắc (cho việc tạo ra những mô hình) và vẽ tranh (cho việc tạo ra những hình ảnh trên giấy). Người ta đã quen gọi là hội hoạ, cùng với một thể loại nữa của nó là vẽ màu, để phân biệt nó với các tác phẩm thơ văn.

Cách đây không lâu, một thể loại khác xuất hiện –digital painting (hội họa kỹ thuật số). Máy tính đã trở thành một công cụ đắc lực cho người hoạ sĩ. Nó cung cấp một không gian làm việc sạch sẽ, nó cho phép việc tự do mắc lỗi. Nó tác động mạnh mẽ đến mức những người hoạ sĩ truyền thống bắt đầu cho rằng đây là một sự phát triển không công bằng. Một cây bút thay vì một bó bút chì, với những độ đậm nhạt khác nhau, những cây cọ được làm sạch mọi lúc, chì than, mực và bất cứ thứ gì bạn muốn sử dụng? Một chiếc máy cung cấp mọi kích cỡ, hình dạng, chất liệu bản vẽ, cung cấp tất cả màu sắc và cách pha trộn màu? Mọi thứ được đặt gọn gàng trên bàn làm việc của bạn, cho phép việc lưu trữ cả về sau này? Một công cụ trong mơ của những người lười biếng!

Máy tính còn nổi tiếng với chức năng tự động hoá những công việc nhàm chán và tốn thời gian. Ví dụ, bạn cho nó mười con số lớn để nhân, và nhận được kết quả mà không cần bỏ chút công sức nào. Tương tự như vậy, bạn có thể tạo ra một bụi cây (không giống với bất cứ hình mẫu truyền thống nào) và rồi tạo nên cả một khu rừng chỉ với một cái nhấp chuột đơn giản. Nhấp chuột, nhấp chuột, nhấp chuột – và đây rồi, mọi cái cây đều hoản hảo. Tất cả được thực hiện chỉ trong vài giây. Muốn tạo ra một mảng màu của bầu trời? Không vấn đề gì – chọn màu trắng và màu xanh, và nó đã được tạo ra. Nhân vật xuất hiện có nhỏ quá không? Đừng lo, chỉ cần phóng to hoặc dùng một công cụ biến đổi đặc biệt để thay đổi hình dạng của nó mà không cần phải vẽ lại. Tất cả thao tác đều không làm ảnh hưởng đến lớp nền cơ sở. Quá dễ dàng. Quá dễ dàng để được gọi là nghệ thuật.

digital art

Hãy thử làm điều tương tự với hội hoạ truyền thống

Vấn đề ở đây là: máy tính không phải là một công cụ nghệ thuật. Nó không thể thay thế cho một cây cọ hay vải vẽ. Nó là một bộ những công cụ cho phép bạn tạo ra hình ảnh của thực tế ở định dạng của một bức ảnh. Chỉ vậy thôi. Nó có làm cho quá trình sáng tạo thuận tiện hơn? Có. Nó có làm cho quá trình sáng tạo dễ dàng hơn? Không.

Để hiểu rõ, bạn cần làm quen với khái niệm phương tiện nghệ thuật.

Phương tiện truyền thống

Điêu khắc

Trong điêu khắc, bạn sử dụng một số chất liệu rắn để tái hiện lại một thứ nào đó có trong thực tế (hoặc thực tế tưởng tượng, như phim hoặc sách) bằng cách tạo ra một mô hình 3D. Những chất liệu này thường là những chất liệu thủ công để có thể dễ dàng chỉnh sửa hình dạng. Tiêu biểu như:

 • Đá
 • Đất sét
 • Kim loại
 • Chất dẻo
 • Xương
 • Gỗ
 • Nước đá
 • Thuỷ tinh

 

digital art 2

Điêu khắc – Đất sét nung, tăm


Vẽ tranh

Sản phẩm của thể loại này được tạo ra từ những đường nét tượng trưng cho một hình mẫu nào đó trong thực tế. Đặc trưng của thể loại này là sử dụng chất liệu khô – bạn phải kết hợp giữa những đường nét và những rung động cá nhân của mình. Hầu như bất cứ chất liệu nào cũng có thể được sử dụng, miễn là nó có thể dính được lâu trên một vật liệu cơ sở (giấy, gỗ, cơ thể con người).

 • Chì
 • Bút lông dầu
 • Mực
 • Bút chì màu
 • Sơn
 • Phấn màu

digital art 3

Vẽ tranh truyền thống – Bút chì Progresso không gỗ, 8B

 

Vẽ màu

Trong tiếng Anh, “painting” và “drawing” thường được coi là hai từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ nét giữa chúng là ta sử dụng những đường kẻ sắc nét cho vẽ tranh và sử dụng các đốm/ mảng màu cho vẽ màu. Màu sắc tổng thể, ánh sáng và bóng tối, và các hình khối quan trọng hơn hẳn những đường kẻ rõ nét. Chất liệu ướt thường được sử dụng, màu sắc được pha trộn để trong tự nhiên nhất. Một số chất liệu được sử dụng để vẽ màu là:

 • Sơn dầu
 • Sơn acrylic
 • Màu bột Gouache
 • Mực
 • Màu keo Tempera
 • Màu nước

digital art 4

Vẽ màu truyền thống – Sơn acrylic, vải bạt, 2 cây cọ

Phương tiện digital

Phương tiện kỹ thuật số là tất cả những phương tiện cho kết quả kỹ thuật số, nghĩa là “ở dạng những chữ số” đã được mã hoá. Khi bạn chụp lại bản vẽ của mình, nó cũng trở thành kỹ thuật số (đương nhiên là bức ảnh chụp, không phải bản vẽ gốc). Đó là tất cả những gì liên quan đến sáng tạo kỹ thuật số – không hơn không kém. Ở đây, chúng ta vẫn chia thành các thể loại:

Điêu khắc

Điêu khắc kỹ thuật số sử dụng một phần mềm cung cấp tất cả những công cụ cần thiết để tạo ra một mô hình 3D tái hiện lại một thứ nào đó có trong thực tế. Các mô hình được thiết kế kết cấu và tô màu, và được trưng bày dưới ánh sáng giống như trong môi trường thực tế. Các tác phẩm đã được hoàn thành có thể chuyển về hình thức truyền thống nhờ vào máy in 3D.

Vẽ tranh

Bản vẽ digital painting chuyên nghiệp được tạo thành thông qua một phần mềm cho phép người dùng tạo ra các chấm có đường kính khác nhau, rồi biến đổi thành các đường nét. Bên cạnh đó còn có một số tính năng khác như màu, tẩy và hiệu ứng cho đường nét. Các tác phẩm đã hoàn tất có thể được đem đến “thế giới thực”  nhờ vào máy in.

digital art 5

Vẽ tranh kỹ thuật số – Photoshop CS6, tính năng cọ “bút chì”

Vẽ màu

Vẽ màu trong digital painting chuyên nghiệp sử dụng một phần mềm cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để tạo ra những mảng màu và sự pha trộn màu sắc giữa chúng. Các chương trình vẽ màu thường là dạng nâng cao của các phần mềm vẽ tranh.

digital art 6

Vẽ màu kỹ thuật số – Photoshop CS6, cọ nét đậm, cọ nét thanh

Các bạn thấy đó, chúng là “điêu khắc, vẽ tranh, vẽ màu, hội hoạ kỹ thuật số”. Và chúng có ý nghĩa gì đối với chúng ta?


(còn tiếp)


——–


Đăng ký khóa học Digital Painting chuyên nghiệp để được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao bởi những giáo viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao.