Khám phá thế giới SpongeBob SquarePants của Stephen Hillenburg - Comic Media Academy

Khám phá thế giới SpongeBob SquarePants của Stephen Hillenburg

20/06/2016

Stephen McDannell Hillenburg sinh ngày 21/08/1961 là một nhà sinh học biển, họa sĩ vẽ tranh biếm họa, nhà làm phim hoạt hình, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà văn và diễn viên lồng tiếng người Mỹ. Sinh ra ở Lawton, Oklahoma nhưng Hillenburg lại lớn lên ở Anaheim, California và học tại trường Humboldt State University. Ông được nhiều người biết đến với loạt phim hoạt hình nổi tiếng SpongeBob SquarePants. Stephen Hillenburg nói rằng kỹ năng nghệ thuật của mình xuất phát từ mẹ và cho rằng bà ngoại của ông là một “họa sĩ vĩ đại”. 

Stephen Hillenburg

Từ một nhà sinh vật biển

Niềm đam mê của Stephen Hillenburg với đời sống của sinh vật biển có thể được bắt nguồn từ thời thơ ấu, khi một số bộ phim do Jacques Cousteau thuộc Viện hải dương học Pháp thực hiện, đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho ông. Vào năm 1984, ông tốt nghiệp và trở thành cử nhân chuyên ngành hoạch định tài nguyên biển. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông dạy môn sinh học biển tại Viện Hải Dương ở Dana Point trong 3 năm. Trong thời gian này, ông nhận ra rằng mình có một niềm đam mê và sự quan tâm cho nghệ thuật hơn là nghề nghiệp mình đang làm.

stephen hillenburg bộ phim the spongebob squarepants

Trong khi làm việc tại Viện, Hillenburg đã viết một cuốn truyện tranh mang tên The Intertidal Zone và dùng nó để dạy cho các sinh viên của mình về cuộc sống của động vật dưới đáy biển. Ông đã cố gắng để cuốn truyện được công bố rộng rãi nhưng nó đã bị các nhà xuất bản từ chối.

Trở thành một nhà làm phim hoạt hình

Vào năm 1987, Stephen Hillenburg rời Viện hải dương để theo đuổi giấc mơ của mình, trở thành một nhà làm phim hoạt hình. Năm 1992, ông theo học tại Viện Nghệ thuật California (CalArts). Hillenburg làm việc như là một nhà sản xuất phim hoạt hình trên series phim truyền hình của trẻ em Mother Goose and Grimm khi học tại CalArts. Trong thời gian này, ông đã thực hiện một số phim ngắn độc lập, bao gồm The Green Beret (1991) và Wormhole (1992). Tháng 10/1992, Wormhoole nhận được giải thưởng Concept tốt nhất tại Liên hoan Phim hoạt hình Quốc tế Ottawa.

SpongeBob SquarePants poster

Cũng trong năm 1992, Joe Murray, tác giả của Rocko’s Modern Life đã gặp Hillenburg tại một liên hoan phim hoạt hình và mời ông làm đạo diễn cho bộ phim của mình. Bắt đầu từ đó, Hillenburg trở thành một nhà văn, nhà sản xuất và thực hiện storyboard cho series phim mùa thứ ba, thứ tư. Ông nói rằng mình đã học được rất nhiều về văn bản và sản xuất phim hoạt hình trong khoảng thời gian làm cho Rocko’s Modern Life. Trong thời gian cuối, ông được thăng chức giám đốc sáng tạo và giúp giám sát trước và sau khi sản xuất. Ông cũng từng là biên tập cho chương trình.

Khi tham gia sản xuất cho Rocko’s Modern Life, Hillenburg đã gặp nhà văn Martin Olson. Sau khi Olson đọc qua The Intertidal Zone, ông đề nghị Hillenburg tạo ra một series phim dựa trên những loài động vật biển. Bên cạnh đó, Hillenburg cũng trở thành bạn với Tom Kenny, người sau này trở thành diễn viên lồng tiếng cho SpongeBob SquarePants.

Sau khi Rocko’s Modern Life kết thúc vào năm 1996, ông bắt đầu lên ý tưởng và phát triển dự án phim hoạt hình SpongeBob SquarePants..  SpongeBob SquarePants chiếu vào 01/05/1999 và đến nay đã phát sóng được 196 tập phim. Hillenburg đã giành được hai giải thưởng Emmy và 6 giải thưởng Annie cho SpongeBob SquarePants. Ông cũng đã nhận được các giải thưởng khác như giải thưởng Heal The Bay Walk ‘s The Talk cho những nỗ lực của mình vào việc nâng cao nhận thức về cuộc sống biển qua SpongeBob SquarePants và Giải thưởng Hoạt hình Truyền hình từ Hiệp hội Truyện tranh quốc gia. Hillenburg sở hữu một công ty sản xuất có tên United Plankon Pictures mà sản phẩm chính là SpongeBob SquarePants.

Hiền Đặng tổng hợp 

>>> Tìm hiểu thêm: Con đường đi đến thành công của Mike Judge và King Of The Hill