10 tác giả truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại – Comic Media Academy

10 tác giả truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

12/05/2016

Sau sự thành công vang dội của bộ phim The Lego Movie, nền văn hoá truyện tranh đối với nền văn hoá của quần chúng cũng bắt đầu có sức ảnh hưởng.

“Đặt bút lên giấy là cách để toàn bộ câu chuyện này bắt đầu.”

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện từ năm 1938, truyện tranh Superman bắt đầu cho loạt truyện tranh hành động mới xuất hiện, những người minh hoạ và vẽ truyện tranh đã có một niềm khao khát mãnh liệt muốn tạo ra những nhân vật siêu anh hùng.

Sau đây là danh sách 10 tác giả truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

1.John Romita Jr

John Romita

Đứng đầu danh sách, đó là John Romita Jr. Ông sinh ra vào ngày 17/08/1956 ở thành phố New York. John Romita Jr nổi tiếng với việc sáng tác ra hai bộ truyện về Người Nhện trong những năm 60 và 70. John Romita Jr đã hợp tác cùng với Roger Stem, và sáng tạo ra nhân vật Hobgoblin và cho nhân vật ấy gặp người nhện trong một trận đánh nhau với Juggernaut.

Gần đây, John Romita Jr tiếp tục bắt tay hợp tác với Mark Millar – người đã sáng tác bộ truyện Kick Ass để tiếp tục làm phần tiếp theo của serie truyện tranh Spider Man. Tài năng của Romita Jr thật sự toả sáng, khi ông sáng tạo ra nhân vật IronMan trong loạt truyện “Demon in a bottle”. Nhân vật chính – Tony Stark là một siêu anh hùng – là một nhà tỉ phú về công nghệ thích ăn chơi và đồng thời cũng là một nhà từ thiện.

John Romita Jr đã được đề cử cho giải thưởng Will Eisner Comic Industry vào năm 1989 cho nhân vật Daredevil. Ông cùng với Mark Millar – tác giả của Wolverine đã vẽ nhân vật Wolverine trong  lễ kỷ niệm 30 năm của nhân vật này.

Ngày 04/05/2012, John kí kết việc phát thảo nhân vật và 50 giờ làm việc để quyên tiền cho Quỹ Ung thư Trẻ em Candleighters của Nevada.

2.Brian Bolland

Brian Bolland

Brian Bolland được sinh ra ở Butterwick, Lincolnshire, vào ngày 26/03/1951. Mặc dù trong thời gian này, truyện tranh của Mỹ đã không xuất hiện ở Anh cho đến năm 1959.

Bolland là một sinh viên nghiên cứu về thiết kế đồ họa và Lịch sử Nghệ thuật trước khi tìm được việc làm đầu tiên của ông vào năm 1972 trong một bộ truyện tranh Nigeria gọi là “POWERMAN”. Sau đó, ông bắt đầu làm việc bằng việc vẽ minh họa cho tạp chí Oz và sau đó tạp chí Time Out, ông đã tìm được một công việc khác vào năm 1977 đó là công việc thiết kế cho 2000AD và Judge Dredd. Sự hợp tác giữa huyền thoại Brian Bolland và Alan Moore dẫn đến sự ra đời của một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng – The Joker.

Bolland luôn nhận được những nhận được lời khen từ đồng nghiệp, khi ông làm bất kỳ nhân vật DC Comics nào. Một trong những sự lựa chọn của ông dẫn đến việc sản xuất ra tác phẩm truyện tranh “Batman: The Killing Joke”. Cuốn sách xuất bản năm 1988, sáng tác của nhà văn huyền thoại Alan Moore. Cuốn sách khám phá nguồn gốc của Joker và được xem như là câu chuyện gây tranh cãi nhất trong Batman. 

Tác phẩm nghệ thuật của ông có ảnh hưởng lâu dài. “The Killing Joke” có ảnh hưởng nhiều đến vai diễn của Heath Ledger khi được đề cử giải Oscar trong vai Joker của bộ phim “The Dark Knight” sau khi nghiên cứu một bản sao của cuốn tiểu thuyết đồ họa như là tài liệu tham khảo. Brian Bolland đã đạt được giải thưởng đầu tiên của mình là giải “Best Newcomer” của Hiệp hội Strip vào năm 1977. Ông tiếp tục đạt tổng cộng ba giải thưởng Eisner và ba giải thưởng Harvey. Ông gần đây đang làm làm việc trong “Dial H for Hero” của Comic DC.

3.Will Eisner

Will-Eisner

Will Eisner được sinh ra ở Brooklyn vào năm 1917 và qua đời vào 03/01/2005. Ông nổi tiếng là một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng  và được yêu thích trong thế giới truyện tranh. Ông được ca ngợi là “cha đẻ của tiểu thuyết đồ họa”. Được sử dụng như một loại hình tiếp thị đầu tiên cho Eisner  “A Contract with God” trong sự nghiệp thiết kế năm 1978. Ông bắt đầu là một họa sĩ truyện tranh cho báo New York của Mỹ. Eisner sau đó chuyển sang làm bên “Wow, What A Magazine!”. Vào năm 1935, ông bắt đầu viết và vẽ truyện tranh. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Sprite” đã được xuất bản lần đầu vào năm 1940 và đã trở thành bộ phim hành động trực tiếp trong năm 2008.

Will Eisner từng dạy vẽ truyện tranh tại trường “Visual Arts” ở New York. Nhiều người trong số các nhà thiết kế hàng đầu hiện nay thực sự là những sinh viên của ông.Giải thưởng “Eisner Awards” mang tên ông đã được thành lập vào năm 1988 và được tổ chức mỗi năm tại Comic-Con ở San Diego.

4.Jim Steranko

Jim Steranko

Jim Steranko được sinh ra vào ngày 11/05/1938 tại Reading, Pennsylvania, Mỹ. Ông quan tâm đến nghệ thuật từ khi còn rất sớm. Thời niên thiếu, ông đã thu thập các lon và chai để quyên tiền cho việc sáng tác truyện. Tác phẩm truyện tranh đầu tiên của ông là Harvey Comics, sau đó ông có cơ hội gặp gỡ với Stan Lee, và Stan Lee đã cho ông công việc đầu tiên hết sức quan trọng tại Marvel. 

Steranko đã thành lập nhà xuất bản của riêng mình “SuperGraphics” vào năm 1969. Hiện nay, ông đang làm công việc xuất bản, thiết kế nhân vật cho truyện tranh và làm đồ chơi về các nhân vật đó.

Steranko đã có một cuộc cách mạng trong nghệ thuật kể chuyện đồ họa. Trang bìa mang tính biểu tượng và sự thành công của Steranko đó là hình ảnh nhân vật Hulk với kích thước giống với Giant. Các hình ảnh đã được sử dụng lại rất nhiều lần, và được trả tiền như một cách thể hiện lòng kính trọng, và nó vẫn là một trong bìa cuốn sách truyện tranh lớn nhất của mọi thời đại. Với công ty xuất bản của riêng mình SuperGraphics, Steranko đã có thể thẩm định được ngành công nghiệp của mình trong lịch sử truyện tranh.

Steranko được giao nhiệm vụ vẽ hình ảnh minh họa cho “Raiders of the Lost Ark” mà có rất nhiều ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể và cảm giác của bộ phim. Ông được giới thiệu vào Will Eisner Hall of Fame vào năm 2006. Tác phẩm lớn nhất của ông cho DC Comics đã xuất hiện trong Superman tập 400.

5.Osamu Tezuka

Osamu Tezuka

Osamu Tezuka được sinh ra tại thị trấn Takarazuka ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 03/11/1928 và qua đời vào ngày 09/02/1989. Ông thường được ca ngợi là Walt Disney của Nhật Bản. Nhân vật đáng chú ý nhất của ông là “Astro Boy”, xuất hiện lần đầu vào năm 1951 như một “Captain Astro”. Giữa năm 1952 và 1968, Astro Boy đã xuất hiện thường xuyên trong các manga Shonen, được xuất bản bởi Kobunsha. Nhân vật hiện tại vẫn còn rất nhiều người yêu thích tại Nhật Bản. Astro Boy thậm chí đã trở thành một công dân danh dự của một thị trấn ở Saitama nơi Tezuka đã có một phòng studio.

Huyền thoại Nhật Bản này có một phong cách vẽ của riêng mình. Và ông đem Disney và Kubrick trở những người hâm mộ nhiệt thành của mình. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của phim hoạt hình” và “ông tổ của Manga”. Ông là người khởi xướng ra phong cách vẽ những đôi mắt to hoạt hình Nhật Bản cũng như “Kimba White Lion”, một nguồn cảm hứng cho bộ phim “The Lion King”. Tác phẩm của ông đã khéo léo sử dụng các thể loại, các yếu tố của khoa học viễn tưởng, thần bí, kinh dị và lịch sử. Tezuka là người đã làm nó đầu tiên và tốt nhất.

Astro Boy là bộ phim hoạt hình đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản, và xuất hiện lần đầu tiên trên Fuji TV vào năm 1963. Lúc ông nói về cái chết, Osamu Tezuka đã rút ra hơn 50.000 trang của manga và đã tạo ra hơn 60 hình ảnh động. Tezuka được công bố trên tạp chí Com – một diễn đàn cho các nhà văn trẻ. 

6.Steve Ditko

Steve Ditko

Stephen J. Ditko được sinh ra vào ngày 02/11/1927 ở Johnstown, Pennsylvania. Ông học tại trường Cartoonist and Illustrators ở thành phố New York và được thường xuyên giảng dạy bởi nghệ sĩ Batman Jerry Robinson, người đã giúp anh có được một suất học bổng cho năm thứ hai cho việc nghiên cứu. Steve bắt đầu con đường minh họa truyện tranh chuyên nghiệp vào năm 1953, ông làm việc cùng  Bruce Hamilton với câu chuyện khoa học viễn tưởng “Stretching Things for Stanmor Publications”. Ông tiếp tục làm việc cho Marvel, với việc vẽ các nhân vật như Hulk, Iron Man và The Amazing Spider-Man. 

Trong khi Stan Lee sáng tạo ra nhân vật Spider-Man, thì Ditko lại đảm nhiệm về hình ảnh của cuốn  truyện tranh, và nó đã trở thành một sự thành công trên toàn cầu. Điều khiến Steve Ditko thực sự tỏa sáng đó là những trạng thái cảm xúc trong bản vẽ của mình: họ có thể nhìn tò mò, hơi phiền hay tức giận.

Steve đã được giới thiệu vào Jack Kirby Hall of Fame vào năm 1990 và Will Eisner Hall of Fame vào năm 1994. Ditko thường từ chối các cuộc phỏng vấn.

Ông là một người ủng hộ triết lý của chủ nghĩa khách quan.  

7.Frank Miller

Frank Miller

Frank Miller sinh ngày 27/01/1957 tại Olney, Maryland nhưng lớn lên ở Montpelier ở Vermont. Công tác xuất bản đầu tiên của Miller xuất hiện vào năm 1978, vẽ Royal Feast trong phần 48 của series truyện tranh “The Twilight Zone”. Ông đã sớm làm việc cho Marvel, và bộ truyện tranh đầu tiên của ông là “John Carter – Warlord of Mars”, ra đời vào ngày 18/08/1974. Câu chuyện siêu anh hùng dài tập đầu tiên của ông xuất hiện trong “Spectacular: Spider-Man”, vào ngày 27/11/1978.

Trong bộ phim năm 2005 của Sin City, Miller xuất hiện như là đại diện người bị giết bởi Marv trong tòa án. Ông có ba giải thưởng Harvey, bốn giải thưởng Kirby và sáu giải thưởng Eisner.

8.Dave Gibbons

Dave Gibbons

Dave Gibbons sinh ngày 14/04/1949 tại Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp truyện tranh của mình trong tựa game kinh dị và hành động cho IPC và DC Comics. Mặc dù được biết đến rộng rãi với sự hợp tác của ông với nhà văn Alan Moore, nhiều người cho IPC của Tornado là công việc tốt nhất của mình. Khi 2000AD được thành lập, Gibbons đã được đưa vào như một giám đốc nghệ thuật. Gibbons sau này trở thành một những nghệ sĩ dẫn Doctor Who hàng tuần/hàng tháng, ông vẽ truyện tranh hài hước cho hầu hết các tập từ tập 1 đến tập 69.

Gibbons hợp tác với Alan Moore vào giữa những năm 80 để sản xuất “Watchmen” – một tác phẩm đột phá, phản ánh những lo âu hiện đại và những lời phê bình về khái niệm siêu anh hùng. Ông trở lại “Watchmen” trong năm 2008, sản xuất phía sau hậu trường, Xem các “Watchmen” và việc phát hành của bộ phim năm 2009.

Broken Sword: The Shadow of Cut của Giám đốc Templar cho Nintendo DS và Wii là những tác phẩm nghệ thuật vẽ tay đặc trưng của Dave Gibbons. Ông đã giành được hai giải thưởng Jack Kirby trong năm 1987.

9.Steve Dillon

Steve Dillon

Sinh ra ở Luton, Anh, Steve Dillon tiếp xúc với nghệ thuật vẽ truyện tranh khi thực hiện một cuốn truyện tranh tại trường học có tên ‘Sci Fi Adventures’ với hai người bạn học của mình Neil Bailey & Paul Mahon vào năm 1975. Ông làm công việc sáng tác truyện tranh chuyên nghiệp đầu tiên của mình ở tuổi 16, vẽ những câu chuyện trong số đầu tiên của Hulk Weekly cho Marvel ở Anh. Sau đó, ông vẽ nhân vật Nick Fury, một anh hùng quân đội chiến tranh thế giới thứ hai và ngày nay siêu gián điệp. 

Cùng với Garth Ennis ông đã sáng tạo ra loạt tiểu thuyết đồ họa vượt trội Preacher, trong đó tập trung vào Texas. Câu chuyện có bạo lực này kể về câu chuyện của một linh mục người Texas – kẻ ám sát bạn gái cũ của mình, và một ma cà rồng Ailen tên Cassidy. Tác phẩm nghệ thuật Dillon cùng với cốt truyện thông minh và gây nghiện đã kích hoạt Preacher để trở thành một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất của thời đại. Vào tháng 07/2007, ông đã chuyển nhượng bộ truyện cho Hollywood và chuyển thể nó thành  một bộ phim truyền hình.

Ông đã tạo ra các nhân vật Dogwelder, đặc trưng trong các cuốn sách truyện tranh “Hitman” của Garth Ennis. Dillon đã vẽ Wolverine đầu tiên: vấn đề về nguồn gốc người sói bắt đầu từ tập 25.

10.Jack Kirby

Jack Kirby

Jack Kirby tên thật là Jacob Kurtzberg vào ngày 28/08/1917 tại thành phố New York. Ông đã qua đời vào ngày 06/02/1994, ở tuổi 76 do suy tim. Sự nghiệp truyện tranh của ông bắt đầu vào những năm 1930, dưới một số bí danh trước khi cuối cùng sử dụng tên Jack Kirby. Cùng với nhà văn Joe Simon, Kirby tạo ra các nhân vật Captain America cho Comics (sau này trở thành Marvel Comics). Ông cũng tạo ra Fantastic Four và Hulk, và trong khi làm việc cùng với Stan Lee Marvel, ông minh họa Thor và The Avengers.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có vị trí trong Will Eisner Hall of Fame, trước khi The Kirby Awards Jack được đặt tên để vinh danh ông.Ngày 23/05/1942, về mặt pháp lý ông đã thay đổi tên của mình thành Jack Kirby.

Nguồn: http://www.thetoptens.com/best-mangaka/

 >>> Tìm hiểu thêm: Một số khái niệm cần biết về truyện tranh