10 Họa sĩ có tầm ảnh hướng nhất với DC Comics - Comic Media Academy

10 Họa sĩ có tầm ảnh hướng nhất với DC Comics

10/05/2016

10 họa sĩ DC Comics

Mặc dù không được biết đến rộng rãi về tính đột phá trong nội dung truyện tranh so với đối thủ cạnh tranh Marvel Comics, nhưng DC Comics đang dần khẳng định “vị thế” của mình bằng cách đầu tư vào chất lượng các họa sĩ vẽ truyện tranh những người giúp họ tạo nên một cuộc cách mạng mới cho truyện tranh DC Comics.

Sau đây là top họa sĩ tiêu biểu đã giúp DC Comics đạt đến thành tựu ngày hôm nay:

10. Jack Kirby:

Jack Kirby

Tuy việc gọi tên “ông vua truyện tranh” ở vị trí thứ 10 có vẻ là một điều không hay lắm, nhưng thực tế Jack Kirby đã từng rất thành công khi làm việc tại Marvel.

Căng thẳng cao trào diễn ra giữa ông và Stan Lee sau hơn 2 thập kỷ với những điều khoản vô lý của Mavel khi ký kết hợp đồng với ông vào khoảng đầu những năm 1960, đã khiến ông rời bỏ Marvel và ông bắt đầu làm việc cho National Comics, sáng tạo nên những nhận vật như Manhunter và Newsboy Legion, làm chủ loạt đầu truyện bán chạy nhất Boy Commandos.

Và đó là công việc của ông ấy trước khi trở về DC vào khoảng những năm 70s, năm mà đi liền với những thành tựu rực rỡ của mình. Kirby làm việc với một tốc độ đáng sợ tại đây, ông phát hành một số lượng tác phẩm khổng lồ, bao gồm 4 đầu truyện mỗi tháng (The New Gods, Mister Miracle, The Forever People và Superman’s Pal Jimmy Olsen. Ông nhanh chóng tạo dựng nên một hệ thống Fourth World cực kỳ hoành tráng và có chiều sâu, là nền tảng cho vô số câu truyện của DC về sau: Các hành tinh sinh đôi của New Genesis và Apokolips, cuộc chiến của người anh hùng Orion, cuộc đào tẩu của tên gian tà xảo quyệt Mister Miracle và vợ của hắn Big Barda, những bí ẩn của Anti-Life, và bạo chúa Darkseid.

9. Curt Swan

Curt Swan

Curt Swan không phải là một cái tên nổi tiếng nhất, và những thành tựu của ông có thể không mang tới những ảnh hưởng hay đột phá thật sự. Nhưng không thể phủ nhận sự đóng góp cực kỳ lớn của ông tại DC Comics với siêu tác phẩm: Superman. Nếu như bạn đã đọc truyện Superman tại bất kỳ thời điểm nào từ cuối những năm 1950 đến những năm 80, rất có thể Swan đã vẽ nên chúng. Ông vẽ nên hàng trăm bộ truyện tranh trong quá  trình hoạt động tại DC Comics. Cách làm việc rõ ràng, chuẩn mực gắn liền ông với tác phẩm Man of Steel mà bất kỳ thế hệ bạn đọc nào đều biết tới. Ngoài ra, Swan còn đồng tạo ra những nhân vật phản diện mang tính biểu tượng của loạt truyện Superman như Silver và Bronze Age.. Một số người cho rằng Swan được đánh giá là họa sĩ của công nghệ hơn là một người họa sĩ truyền thống. Những thành  tựu của một người nghệ sĩ có trách nhiệm trong nhiều thập kỷ với chất lượng công việc hoàn hảo luôn là một điều không thể phủ nhận.

8. Jerry Robinson

Jerry Robinson

Trong những năm 1940, Batman đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của DC Comics. Một trong những nhân vật được biết đến nhiều nhất là Joker, Clown Prince of Crime. Trong những chương tiếp theo, chắc chắn Joker sẽ trở thành nhân vật có tầm ảnh hướng nhất đến với Batman như Bacave và Batmobie vậy. Và chúng ta phải cảm ơn Jerry Robinson vì những điều đó.

Dựa vào vẻ ngoài kỳ quái cùng nụ cười xảo quyệt của một nhân vật trong bộ phim The Men Who Laughs vào năm 1928, Joker lập tức trở thành một phần văn hóa không thể không kể đến đối người cộng đồng người Mỹ. Nhưng Joker không phải là nhân vật duy nhất mà Robinson sở hữu. Ông đã góp phần tạo ra Robin, quản gia Wayne Alfred Pennyworth, và các nhân vật phản diện như Two-Face. Mặc dù từng bị “vùi dập” do sự đánh cắp hình ảnh Batman của người đồng tác giả Bob Kane, Robinson cuối cùng cũng đã bắt đầu nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng mà ông xứng đáng nhận được.

7. Gil Kane

Gil Kane

Bắt đầu sự nghiệp của mình như một họa sĩ vẽ tranh và hoàn thiện nét vẽ đơn thuần trong những năm 1940, Gil Kane đã từng bước khẳng định mình như một người nghệ sĩ huyền thoại với sự nghiệp kéo dài từ những năm 40 đến năm 90 của thế kỉ XX. Trong thời gian đó, Gil Kane từng hợp tác với rất nhiều công ty truyện tranh lớn đồng thời là tác giả của rất nhiều nhân vật nổi tiếng.

Gil Kane đã đồng sáng tác ra phiên bản hiện đại của nhân vật truyện tranh Green Lantern và Atom cho DC Comics. Ông còn là người đã sáng tạo ra Iron Fist và Roy Thomas cho Marvel. Gil Kane cũng là người đã tham gia sáng tác cốt truyện của The Amazing Spider-Man từ ấn bản 96 đến 98. Ông còn là 1 trong những người tiên phong cho tiểu thuyết dạng truyện tranh (graphic novel) với tác phẩm His Name is…Savage (1968) và đặc biệt là Blackmark (1970).

Năm 1997, ông vinh dự được nhận 2 giải Will Eisner và Harvey Award.

6. Joe Shuster

Joe Shuster

Trong mục này chúng ta thực sự chỉ cần biết duy nhất một điều: Joe Shuster đã giúp tạo ra nhân vật Superman. Quyển truyện đầu tiên về những người anh hùng, sự ảnh hưởng của Superman đến tất cả những thể loại siêu anh hùng khác không thể chỉ hiểu bằng sự đơn giản hoặc vừa đủ là được. Shuster cùng người cộng sự viết kịch bản Jerry Siegel đi tiên phong trong việc sáng tạo nên hình tượng mang tính đột phá mà gần như mọi siêu anh hùng đến thời điểm hiện tại vẫn còn duy trì: sự mạnh mẽ, màu sắc trang phục, áo choàng cuồn cuộn trước gió, biểu tượng chữ “S”, một sức mạnh phi thường đến khác thường.

Sau một vụ căng thẳng giữa vấn đề bản quyền tác giả với DC Comics về Superman, Shuster đã mạo hiểm chuyển qua loạt dự án khác như FunnyMan trong sự nỗ lực cuối cùng để lấy lại danh tiếng đã được tạo ra trước đó của ông. Ông đã dành nhiều thập niên 1950 và 60 để vẽ truyện tranh kinh dị, minh họa cho tiểu thuyết khiêu dâm và hoạt họa tự do trước khi thị lực buộc ông phải bỏ dở sự nghiệp.

5. Frank Miller

Frank Miller

Các tác phẩm của Frank Miller gây ấn tượng bởi phong cách trực quan, gai góc và u tối, với những diễn biến phức tạp và có chiều sâu trong cốt truyện cũng như nội tâm nhân vật. Đặc biệt ông thường xoáy sâu vào những góc khuất, những suy nghĩ đen tối trong tâm lý con người (cả người hùng lẫn ác nhân) mà ít có tác giả truyện tranh nào dám đề cập trước đó. Frank Miller thành công nhất khi đem lại sức sống mới cho DC Comics vào cuối những năm 1980 với The Dark Knight Returns khi mọi người bắt đầu cảm thấy nhàm chán với nhân vật Batman trước đó. The Dark Knight Returns là một trong những cuốn truyện tranh có tầm ảnh hưởng nhất mà ông đã thực hiện. Đây có lẽ việc làm đúng đắn nhất khi ông rời khỏi Marvel và đến với DC Comics.

Năm 2015, Miller được vinh dự ghi nhận vào Comic Book Hall of Fame (danh sách những nhân vật thành danh nhất trong ngành truyện tranh) của giải thưởng Eisner Award dành cho dân trong nghề.

4. Joe Kubert

Joe Kubert

Có rất ít nghệ sĩ có thâm niên cao như Joe Kubert. Bắt đầu từ 11 tuổi, Kubert làm việc không ngừng cho đến khi ông qua đời vào năm 2012. Để tóm gọn được những thành tựu mà ông đã đạt được là một điều chẳng dễ dàng vì ông đã làm việc trong rất nhiều thể loại khác nhau với nhiều định dạng và phong cách. Các fan siêu anh hùng điều biết ông ta qua tác phẩm đi tiên phong là Hawkman của những năm 1950.

Cùng với Robert Kanigher, John Broome, Carmine Infantino, Joe Kubert tạo ra nhân vật Flash trong diện mạo mới hoàn toàn. Sự xuất hiện lại của nhân vật Flash trong Showcase cho thấy nhân vật này rất được công chúng yêu thích; từ đó, dẫn đến sự ra đời của vô số nhân vật siêu anh hùng như nhóm siêu nhân hiện đại Justice League of America (JLA).

3. George Pérez

George Perez

Không có người họa sĩ nào đủ kỹ năng trong việc phối hợp tất cả các chi tiết của nhân vật vào trong cùng một trang hay bảng vẽ như George Pérez vì đa số công việc của một người họa sĩ luôn qúa bận bịu, lộn xộn và khó có thể đi vào nhiều chi tiết ở một không gian nhỏ như vậy. Tuy nhiên với George Pérez không gì là không thể, nhân vật của Pérez luôn luôn nhìn rất độc đáo, sắc nét và sạch sẽ. Không ai có thể hoàn thiện được tác phẩm thành công được như của ông đối với DC Comics, hay với các crossover khác như Crisis on Infinite Earths. Nhưng vượt lên trên cả Crisis, Pérez để lại dấu ấn của mình trên rất nhiều series khác nữa nhờ sự chăm chút hoàn hảo trong mọi tình tiết nhưng không hề đem lại sự khó hiểu.

2. Carmine Infantino

Carmine Infantino

Rất hiếm họa sĩ có thế ghi dấu ấn chỉ với một bước nhảy trong quá trình mới bắt đầu vào ngành công nghiệp truyện tranh. Nhưng chỉ với một bộ truyện tranh, Carmine Infantino không chỉ làm sống lại các thể loại siêu anh hùng sau một thời gian dài trì trệ ở đầu những năm 1950 mà ông còn là họa sĩ tiên phong tạo ra bộ Silver Age of Comics.

Carmiine Infantino là một trong những họa sĩ xây dựng lại hình ảnh của Flash với những cải tiến mang tính biểu tượng vẫn còn cho đến ngày hôm nay, ông chưa bao giờ ngừng thổi hồn của mình vào The Flash. Ông cũng là người “giải cứu” bộ truyện Batman khỏi sự nhàm chán và dở tệ trong nhiều năm. Mang Caped Crusader trở lại và cả Robin để họ được tiếp tục được hành trình của mình, Thậm chí, ông cũng là một trong những người cùng tạo ra các phiên bản Barbara Gordon của Batgirl.

1. Neal Adams

Neal Adams

Neal Adams với bộ truyện hit vào cuối những năm 1960 như một tiếng súng cực lớn đến nền truyện tranh của Mỹ bấy giờ. Với kinh nghiệm từng tham gia vào dự án như The Elongated Man và The Brave and The Bold, Adam bắt đầu phát triển bộ truyện tranh Deadman, bộ truyện có thể làm thay đổi hoàn toàn bộ diện của nền truyện tranh Mỹ mãi mãi. Bằng cách sử dụng chiều sâu trong sự tập trung, bố cục phân tán và chú trọng hơn về màu sắc ánh sáng, siêu anh hùng chưa bao giờ nhìn sống động hơn và hấp dẫn hơn thế.

Từ Deadman ông chuyển sang cộng tác với Dennis O’Neil với bộ truyện Batman, nơi họ đem tới nhân vật của mình một diện mạo với phong cách đầy ấn tượng sau hơn một thập kỷ Frank Miller chịu trách nhiệm. Các dẫn dắt Batman về nội tâm, kỹ năng nguyên bản thậm chí còn tốt hơn Infantino, Adams giúp cho nhân vật tăm tối hơn, ám ảnh hơn và dữ dội hơn. Sau đó, ông tiếp tục hợp tác với O’Neil với series Green Lantern/Green Arrow, nơi họ mang đến một thế giới thực với các vấn đề xã hội đang có, bao gồm cả phân biệt chủng tộc, nghiện ma túy, và các vấn đề môi trường. Ông đem lại chiến thắng cho DC với siêu phẩm Superman vs. Muhammad Ali, một trong những câu chuyện Superman nổi tiếng nhất mọi thời đại.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 họa sĩ truyện tranh tạo ra thành công cho Marvel Comics

Nguồn:http://www.toptenz.net/10-of-the-most-influential-dc-comics-artists.php