Đầu tư tương lai tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Đầu tư tương lai tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình

05/05/2015

Đối với ngành truyện tranh, phim hoạt hình và thiết kế game, người học có ba mối quan tâm lớn nhất đó là cơ hội việc làm, chất lượng đào tạo và học phí.

vien truyen tranh 1

Cơ hội việc làm – đất rộng người thưa

Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam có dân số hơn 90 triệu – đứng thứ ba tại Đông Nam Á, “Cơ cấu dân số vàng” với tỷ lệ thanh-thiếu niên 10-24 tuổi chiếm gần 40% dân số, cao nhất từ trước đến nay. Nhu cầu đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình và giải trí kỹ thuật số ở nhóm tuổi này không phải là con số nhỏ. Tuy nhiên, phát triển ngành truyện tranh ở Việt Nam là rất khó, vì chi phí đầu tư cao nhưng giá bán lại thấp và số lượng in ít, chỉ 5.000 – 6.000 bản cho một kỳ in. Số đầu truyện không nhiều, lượng phim hoạt hình, hoạt hình 3D lại càng hiếm. Một mặt, do sự cạnh tranh của các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài, nhưng cốt lõi là do chúng ta khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng. Nguồn nhân lực trong nước không đủ để đáp ứng cả hai mặt là vẽ truyện tranh và nhất là khâu tư duy sáng tác kịch bản vì chưa được chú trọng đào tạo bài bản.

vien truyen tranh 2

Nếu nguồn nhân lực làm truyện tranh – phim hoạt hình và thiết kế game tại Việt Nam được đầu tư đào tạo đúng cách thì thị trường trong nước sẽ là của người Việt. Vì chỉ có người Việt Nam mới hiểu sâu sắc nhất văn hóa, tinh thần người Việt để cho ra những tác phẩm gần gũi và dễ dàng thành công nhất. Tiếp sau, việc nhượng quyền nhân vật truyện tranh, phim hoạt hình và Game sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ về lâu dài cho tác giả, như cách mà Disney đã làm và thành công suốt nhiều thập kỉ qua.

Chương trình đào tạo tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA)

vien truyen tranh 3

Các ngành học Truyện tranh – Phim hoạt hình và Thiết kế game có tính đặc thù riêng, đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ý tưởng sáng tạo, tư duy logic của con người và công nghệ hiện đại. Điều kiện cần là ý tưởng nhưng phải tư duy đúng hướng và làm đúng cách mới tạo ra được tác phẩm có giá trị. Viện Truyện tranh và Hoạt hình ra đời chính vì lẽ đó. Viện hoạch định con đường đúng đắn nhất để học viên phát triển sức sáng tạo mà không vướng phải bất cứ trở ngại nào, cả về kiến thức, kỹ năng và công nghệ – đó chính là định hướng cho chất lượng đào tạo tại CMA.

vien truyen tranh 4

CMA có ưu thế là tập trung vào đào tạo kỹ năng làm nghề. Chương trình học bài bản, toàn diện, bao trùm hầu hết các nhóm nghề thiết kế phục vụ mục đích thương mại, truyền thông và giải trí kỹ thuật số, đặc biệt nhấn mạnh vào Truyện tranh, hoạt hình 3D, 2D, tĩnh vật đất sét và Thiết kế game. Môi trường học kết nối thường xuyên với thị trường việc làm thông qua bộ phận Hỗ trợ việc làm và sự hợp tác chặt chẽ với các nhà tuyển dụng. Học viên sẽ được cọ xát thực tế, làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường nhờ vào chính sách hỗ trợ xuất bản, phát triển sản phẩm và mua lại các tác phẩm đạt chất lượng trong suốt quá trình học và thực tập của CMA.

Để làm ra sản phẩm chất lượng, học viên sẽ được đào tạo bài bản bởi các giảng viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành từ kỹ năng vẽ, tư duy mỹ thuật, đặc biệt là tư duy logic, sáng tác kịch bản – đây là bộ môn chưa nơi nào đào tạo chuyên sâu tại Việt Nam. Đồng thời, học viên còn được thực hành thường xuyên trên các thiết bị công nghệ đồ họa hiện đại nhất mà CMA là đơn vị tiên phong đầu tư phục vụ giảng dạy, học tập tại Việt Nam: bảng vẽ Wacom Cintiq.

vien truyen tranh 5

Vì đặc thù của ngành vẽ truyện tranh, Phim hoạt hình và Thiết kế game là làm theo ê-kip, quy trình chuyên môn hóa mới có thể cho ra sản phẩm chất lượng với thời gian nhanh nhất. Sinh viên được hướng dẫn làm việc theo nhóm, phân chia công việc, hướng dẫn tự nghiên cứu, tự quản lý thời gian làm việc, kết hợp với cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập trong nhà trường được cập nhật liên tục. CMA đảm bảo cho học viên có đủ cả kiến thức, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, CMA còn tạo điều kiện cho học viên được giao lưu quốc tế dưới nhiều hình thức. Đặc biệt là cơ hội du học tại các trường Đại học, cao đẳng cùng chuyên ngành ở Nhật, Mỹ, Thái Lan,…

Để đảm bảo chất lượng phải đầu tư đúng và đủ

Ngành vẽ truyện tranh, phim hoạt hình và thiết kế game tại Việt Nam thực sự là mảnh đất rất màu mỡ, các bạn trẻ có đam mê và được đào tạo bài bản hoàn toàn có thể làm giàu bằng chính tài năng của mình. Để làm được điều này, chúng ta không những phải đầu tư đúng mà còn phải đủ. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa chi phí đào tạo và chất lượng đào tạo thực sự rất gian nan. CMA đã cố gắng tạo ra sự cân bằng tốt nhất có thể để tài năng Việt có cơ hội được học tập rèn luyện trong môi trường bài bản, và thực tế nhất từ kiến thức, kỹ năng cho đến công nghệ hiện đại, hướng đến sự phát triển ngành Truyện tranh, Phim hoạt hình và Thiết kế game của nước nhà.

Định hướng tương lai với một ngành học thú vị, cơ hội việc làm rộng mở bằng việc đầu tư đúng và đủ cho một chương trình đào tạo chất lượng và thực tế, đó chính là cách định hướng thông minh nhất.

Comic Media Academy
Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Cơ sở 1: 98 Ngô Tất Tố, P. 19, Q. Bình Thạnh,TPHCM
Cơ sở 2: 147 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM
Điện Thoại: (08) 3514 4365 – 0902 738 806
Email: daotao@cmavn.org
Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org