Tuổi trẻ quý giá của Bầu Trời Chất Xám - Comic Media Academy

Tuổi trẻ quý giá của Bầu Trời Chất Xám

29/03/2017

Được thành lập từ những con người khác biệt nhưng có chung một đam mê với truyện tranh và hoạt hình. Kết nối và gắn kết sau 4 tháng học tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình. Thể hiện khá tốt kỹ năng teamwork qua đồ án Sáng tác 1 và những tác phẩm đăng tải trên fanpage. Bầu Trời Chất Xám, họ là ai? 

Những ngày tháng tuổi trẻ được làm những điều mình thích, những việc thỏa mãn sự đam mê của bản thân và được làm cùng với những người bạn có cùng chí hướng là điều tuyệt vời nhất. Và Bầu Trời Chất Xám chính là một ví dụ điển hình cho tất cả sự ngây thơ, dại khờ nhưng quý giá của tuổi trẻ.  

Team Bầu Trời Chất Xám

Những ngày đầu xây dựng nhóm 

Bầu Trời Chất Xám chính là cái tên tạo ra được sức hút ngay từ những ngày đầu nhóm “trình làng” trước hội đồng CMA cho môn Sáng tác 1. Không phải một cá nhân hay một tác phẩm xuất sắc nào khác có thể để lại ấn tượng mạnh và dư âm cho hội đồng chấm Sáng tác 1 ngày hôm đó như Bầu Trời Chất Xám. Một sự việc chưa từng xảy ra ở các khóa trước, những đồ án Sáng tác 1 của một số thành viên lớp Kỹ thuật viên 5T có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhân vật. Như một ngôi làng thu thỏ với những câu chuyện riêng về từng nhân vật.

Nhảm nhí theo cách của Bầu Trời Chất Xám

Chia sẻ về ý tưởng khá mới mẻ này, nhóm cho biết “Với yêu cầu của đồ án Sáng tác 1, mỗi cá nhân phải tự thực hiện một tác phẩm, lúc này bạn Đức và bạn Hoàng đã tự hỏi rằng ‘Nếu mình thích làm nhóm thì sao?’. Thế là từ đó 2 bạn cùng làm 2 câu chuyện, nhưng bối cảnh giống nhau và nhân vật của bạn này sẽ có mặt trong tác phẩm của bạn kia. Kiểu như hai chuyện diễn ra ở cùng nơi. Ý tưởng hay này đã được duyệt bởi nhiều đồng bọn trong lớp. Và sau đó cả đám xúm vô chế ra một cái làng hư cấu, tên là làng Phong Long và giúp nhau tạo ra cốt truyện để đưa nhân vật của mỗi đứa vào bối cảnh làng đó. Khi dự án ‘Làng Rồng Gió’ vừa nhen nhúm đã bùng cháy liền trong suôn sẻ như vậy, bạn Hoàng thấy tâm đắc quá nên bật ra suy nghĩ ‘Tụi bây thấy không, cả một bầu trời chất xám như vậy làm sao mà không nghĩ ra chuyện để làm’ “. 

Ý tưởng thú vị này đã mang đến những lời nhận xét, phản hồi tích cực từ hội đồng cho từng bài Sáng tác 1 của nhóm. Không những vậy, các thầy cô trong hội đồng mong muốn nhóm sẽ tiếp tục phát huy trong những bài Sáng tác khác cũng như lan tỏa mô hình làm nhóm này trong tập thể CMA. Chính những nhận xét, lời khuyên của thầy cô đã giúp nhóm tự tin hơn trong việc xây dựng một nhóm chính thức, có tên gọi và fanpage riêng, nơi các bạn thỏa sức thể hiện đam mê dành cho truyện tranh và hoạt hình và xây dựng thương hiệu cho nhóm về sau. Bầu Trời Chất Xám đã ra đời từ đó. 

Ấn tượng từ tên gọi…

Cái tên Bầu Trời Chất Xám chắc hẳn đã tạo ra sự tò mò cho những ai tiếp xúc lần đầu. Tại sao lại là Bầu Trời Chất Xám mà không phải là một cái tên khác? Giải đáp cho thắc mắc này, nhóm cho biết “Team quyết định dùng tên này vì thấy nó vừa thông thái lại vừa nhảm nhí tào lao, rất hợp với tính cách và con người của các thành viên trong team. Sau khi đi Tiền Giang, cả bọn chúng mình lấy tên là Team Chó theo yêu cầu đặt tên nhóm theo tên động vật của thầy Duy Anh, nên thành ra hình tượng con ‘cờ hó’ manh động luôn gắn liền với những bộ não năng động, thông minh và xàm xí trong Bầu Trời Chất Xám”

Đến những tác phẩm truyện tranh ngắn 

Fanpage Bầu Trời Chất Xám ở thời điểm hiện tại đang ngày càng tạo ra sự thu hút nhờ vào những tác phẩm truyện tranh ngắn do nhóm thực hiện. Những tác phẩm này tập trung thể hiện cuộc sống thường ngày qua góc nhìn hài hước, dí dỏm của các bạn trẻ. Song song với việc phát triển fanpage, các thành viên trong nhóm luôn chú ý đặt việc học lên hàng đầu. Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, nhóm tâm sự “Hiện giờ các thành viên đang chăm chỉ học tập tốt, lao động tốt nên chưa triển khai các kế hoạch cho page. Song trước mắt team vẫn tập trung vào vẽ truyện tranh ngắn 1-4 khung, kể về những mẫu chuyện hài đời thường mà nhiều người có thể liên hệ được. Về lâu dài group đang đặc biệt ấp ủ các dự án file gif hoạt hình ngắn, cũng không nhằm mục đích gì cao cả hơn là viral, tăng view, câu like”

Những mẩu truyện tranh ngắn 4 khung do Bầu Trời Chất Xám thực hiện

Ngoài fanpage, nhóm còn có group nhỏ, nơi các thành viên lưu lại những ý tưởng để phát triển thành những tác phẩm đặc trưng của page. Những ý tưởng này xuất phát từ những mẩu chuyện tiếu lâm mà các bạn thường trò chuyện, tán dóc cùng nhau trong ngày thường hay những chuyện hài hước do mỗi thành viên “vận hết sức lực” để “vắt” trong “chất xám” ra. 

Tranh vui Bầu Trời Chất Xám

Sáng tạo để không hòa tan 

Ở thời điểm hiện tại, những fanpage hài hước xuất hiện khá nhiều trên trang mạng xã hội. Đặc biệt, những page theo hình thức truyện tranh ngắn hài ngày càng phổ biến trong cộng đồng mạng. Đây chính là một bài toán khó dành cho các thành viên của Bầu Trời Chất Xám. Liệu Bầu Trời Chất Xám sẽ làm gì để tạo ra sự khác biệt với các fanpage khác? Trả lời cho câu hỏi này, nhóm cho biết “Nhóm cũng có nghĩ đến việc mình sẽ bị trùng lắp nội dung và dễ bị liên tưởng đến các page lớn khác. Do đó, Bầu Trời Chất Xám đang nỗ lực tạo phong cách riêng bằng cách tự nghĩ nội dung, rất hạn chế vay mượn và tự sáng tạo bộ nhân vật riêng. Hi vọng trong tương lai sẽ không hòa tan mà nổi lên cả 1 cục sáng lấp lánh giữa đại dương nhảm nhí”.

Bầu Trời Chất Xám trên Vẽ Bậy

Truyện tranh 4 khung của Bầu Trời Chất Xám trên page Vẽ Bậy với lượng view và tương tác cao

Ước mơ đưa Bầu Trời Chất Xám trở thành fanpage truyện tranh hùng mạnh và giới thiệu những sản phẩm do chính nhóm thực hiện đến cộng đồng sẽ là một trong những động lực để các thành viên trong nhóm cố gắng học tập, tích lũy kiến thức từng ngày.

Hy vọng với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự tự tin cùng những bài học từ CMA sẽ đưa Bầu Trời Chất Xám lan tỏa trong cộng đồng yêu thích truyện tranh và hoạt hình. 

>>> Theo dõi những tác phẩm do Bầu Trời Chất Xám thực hiện tại: Bầu Trời Chất Xám 

Hiền Đặng thực hiện 

(Hình ảnh do Bầu Trời Chất Xám cung cấp)