[Sách] Dạy Vẽ Phối Cảnh truyện tranh, hoạt hình - Comic Media Academy

[Sách] Dạy Vẽ Phối Cảnh truyện tranh, hoạt hình

20/05/2016

Vẽ phối cảnh là một môn học mà cơ sở của nó là hình học. Nó diễn tả hình dáng đối tượng như chúng ta nhìn thấy chúng trong không gian, trong khi hình học lại diễn tả kích thước chính xác như nó vốn có.

Xét về phương diện hình học, vẽ phối cảnh là ứng dụng của phép chiếu xuyên tâm, với tâm chiếu là mắt, đối tượng là hiện thực trước mắt, mặt phẳng chiếu là một tấm kính tưởng tượng đặt thẳng đứng ở khoảng giữa mắt và đối tượng, còn hình chiếu là những gì quan sát được qua tấm kính và được vẽ lại trên một mặt phẳng gọi là mặt tranh hay bản vẽ.

vẽ phối cảnh

Môn học Vẽ phối cảnh là kiến thức nền tảng quan trọng không thể thiếu đối với các bạn đang học vẽ truyện tranh, hoạt hình, kiến trúc sư và các nhà thiết kế trong nhiều lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Nó giúp họ nhìn đúng, vẽ đúng và có điều kiện xây dựng những tác phẩm có quy mô lớn.

Lịch sử mỹ thuật đã minh chứng cho ta thấy rằng tất cả các bậc thầy về hội họa đều tinh thông các quy luật vẽ phối cảnh. Ngay cả khi các họa sĩ vẽ thuộc lòng như là một thói quen hay theo một lĩnh vực sở trường nào đó thì kiến thức vững chắc về luật phối cảnh sẽ cho tác phẩm của họ hoàn hảo hơn. Một điều dễ nhận thấy là trong tự nhiên, tất cả các vật thể đều có thể quy về trong một khối hình học cơ bản, chẳng hạn như một khối lập phương hay khối hộp chữ nhật. Mỗi họa sĩ cần có sự cảm nhận cần thiết về mối quan hệ giữa hình ảnh vật thể cần thể hiện với khối hộp bao quanh nó, dù họ không thực sự muốn vẽ khối hộp này. Đặc biệt khi vẽ tranh về phong cảnh, công trình kiến trúc thì kiến thức về phối cảnh là điều không thể thiếu. Vì thế, việc nắm vững phối cảnh các khối hình học cơ bản đối với một người họa sĩ là điều tối quan trọng

Nếu một nhạc sĩ muốn sáng tác giỏi cần phải có kiến thức về nền tảng nhạc lý thì tương tự như vậy, người họa sĩ phải có kiến thức vững vàng về luật phối cảnh. Cuốn sách này sẽ giúp cho sinh viên các ngành nghệ thuật, các họa sĩ nắm bắt vấn đề này một cách căn bản, thấu đáo.

THÔNG TIN CHUNG:

VẼ PHỐI CẢNH

(Tài liệu học tập, lưu hành nội bộ tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình)

Tác giả: Phil Metzger

Biên dịch: Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Số trang: 105

Nội dung:

– Một số nguyên tắc cơ bản trong phối cảnh như nguyên tắc thu nhỏ, nguyên tắc hội tụ, nguyên tắc chồng lấp, nguyên tắc thể hiện sắc độ. Chương này sẽ đề cập đến các nguyên tắc mà các họa sĩ cần chú ý khi vẽ phối cảnh.

– Một số sai lầm thường gặp khi không nắm vững luật phối cảnh trong quá trình vẽ.

– Khái quát về trường nhìn trong phối cảnh

– Vận dụng nguyên tắc thu nhỏ vào phối cảnh. Sự khác biệt khi nhìn 2 vật ở 2 vị trí khác nhau.

– Khái quát về điểm tụ, điểm nhìn và đường tầm mắt trong phối cảnh

– Tia nhìn trung tâm trong hình nón thị giác.

– Phối cảnh vật thể chính diện và lệch diện

– Mối quan hệ giữa mắt nhìn và đối tượng

– Phương pháp đường chéo trong vẽ phối cảnh

>>> Tìm hiểu thêm: [Sách] 22 Nguyên tắc kể chuyện của Pixar