Nhìn lại chặng đường 200 tập của Thần Đồng Đất Việt - Comic Media Academy

Nhìn lại chặng đường 200 tập của Thần Đồng Đất Việt

17/05/2016

Thần Đồng Đất Việt ra đời như một “cuộc phản công” trước sự độc chiếm của truyện tranh nước ngoài trong thị trường truyện tranh Việt Nam. Sau hơn 10 năm với nhiều khó khăn và cố gắng, đến nay Thần Đồng Đất Việt đã ra mắt công chúng 200 tập, đánh dấu một chặng đường dài gắn bó cùng trẻ em Việt Nam.

TĐĐV cán mốc 200 tập

Chặng đường dài đồng hành cùng trẻ em Việt

Bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt (TĐĐV) do công ty Phan Thị phát hành xuất bản tập đầu tiên vào 16/2/2002. Vừa ra mắt công chúng, TĐĐV đã thực sự gây được sự chú ý trong cộng đồng truyện tranh Việt. Nổi lên giữa sự độc chiếm của các bộ truyện tranh nước ngoài, TĐĐV đã cho thấy sự kiêu hãnh và lòng tự tôn khi cố gắng giành lại thị trường cho truyện tranh Việt Nam.

01/02/2005, TĐĐV vinh dự nhận kỷ lục quốc gia “Bộ truyện tranh Việt Nam nhiều tập nhất”. Các hoạt động song song cùng với các tập truyện đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc như Lễ hội Rước Trạng ở Khu du lịch Suối Tiên nhằm quảng bá văn hóa – lịch sử Việt và các trò chơi đố vui thú vị. Bên cạnh đó, với mong muốn TĐĐV có thể đến gần hơn với bạn đọc quốc tế, Phan Thị đã phát động cuộc thi chuyển ngữ 5 tập đầu của TĐĐV, với gần 200 bản dịch và 135 thí sinh tham gia. 

TĐĐV tập 200

Bên cạnh yếu tố giải trí, TĐĐV còn lồng vào các câu chuyện tôn vinh văn hóa, truyền thống, tinh thần dân tộc. Điều đó cũng kích thích lòng tự hào dân tộc và lòng yêu nước ở các độc giả nhỏ tuổi, đồng thời giúp các em yêu quý lịch sử, văn hóa nước nhà. Nhiều thế hệ thiếu nhi đã gắn bó với TĐĐV, qua chiều dài hơn mười năm phát triển của thương hiệu này.

Qua những câu chuyện, bức tranh vẽ về một nước Việt xưa cũng hiện ra với làng mạc, kinh thành, những người dân hiền lành. Bối cảnh thuần túy Việt Nam gợi lên trong lòng người đọc những xúc cảm thân thương, trìu mến.

Ở thời điểm hiện tại, TĐĐV đã đạt mốc 200 tập, tiếp tục đánh dấu là bộ truyện tranh Việt dài tập và thành công nhất Việt Nam. Chính vì vậy, có thể nói TĐĐV là bộ truyện tranh làm thay đổi diện mạo truyện tranh Việt Nam, khơi dậy tài năng của các họa sĩ trẻ với cách vẽ truyện tranh đa dạng. Đặc biệt, qua tạp chí Thần Đồng Đất Việt Fanclub, nhiều bạn trẻ đã thể hiện được tài năng của mình trong lĩnh vực sáng tác truyện tranh và quyết định gắn bó lâu dài với công việc này như Thành Phong, Khánh Dương, nhóm B.R.O…

Quy trình sáng tác truyện tranh

Nhân tập 200, Phan Thị cũng hé lộ “những gương mặt nấp sau cánh gà” khi công bố Quy trình sáng tác TĐĐV trong chuyên mục Câu Lạc Bộ. Bạn đọc sẽ thấy TĐĐV là thành phẩm của một quy trình khép kín mang tính chuyên nghiệp và công nghệ cao. Quy trình tạo nên một vòng tròn khép kín, sản phẩm của người này là nguyên liệu của người kế tiếp trong vòng tròn. Một vòng tròn với 7 vị trí chính.

Làn gió mới cho truyện tranh Việt

Hàng loạt bài báo đã xuất hiện với những tít bài ấn tượng viết về sự ra đời của bộ truyện tranh TĐĐV trên thị trường truyện tranh Việt vốn bị Nhật Bản, Mỹ, Anh,… lấn át vào thời điểm đó. Ví dụ như “Ừ nhỉ, truyện tranh VN” trên báo Tuổi Trẻ, “Thần Đồng Đất Việt – Bộ truyện tranh được nhiều người đọc” trên báo Người Lao Động, “Ngông… vì trẻ thơ” trên báo Thanh Niên, “Tôi yêu Thần Đồng Đất Việt” trên tập san Thiếu Niên tiền Phong, “Bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt: Cuộc phản công ngọt ngào” trên phụ trang Báo Sài Gòn Giải Phóng,…

Bài báo về Thần Đồng Đất Việt

Đặc biệt, trong bài “Ngông… vì trẻ thơ” trên báo Thanh Niên có viết “Sự đầu tư táo bạo của những người trẻ tuổi này gợi mở rất nhiều ý tưởng cho những người làm công tác xuất bản, những nhà giáo dục để có nhiều sản phẩm văn hóa đậm bản sắc dân tộc đến với trẻ thơ”. Thật vậy, cô Phan Thị Mỹ Hạnh cùng đội ngũ sáng tạo bộ truyện từ những ngày đầu đã gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Họ đã tìm rất nhiều cách để có thể tìm ra nguồn vốn để cho xuất bản tập đầu tiên của bộ truyện. Và đến tập 4, bộ truyện nhận được sự đón nhận của độc giả, dần dần TĐĐV đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường truyện tranh Việt.

Tác giả bài báo “Thần Đồng Đất Việt – Cú hích vào thị trường truyện tranh Việt Nam” đăng trên báo Văn Nghệ đã thể hiện sự mong chờ và đặt niềm tin, kỳ vọng vào bộ truyện tranh đầu tiên của Việt Nam “Thần Đồng Đất Việt hy vọng sẽ làm một cú hích thúc đẩy việc phát triển mảng truyện tranh trong nước, một cánh cửa đã mở toang nhưng bấy lâu nay nhiều đơn vị xuất bản còn ngần ngại không dám vào”

Bộ tứ Thần Đồng Đất Việt

TĐĐV là bộ truyện tranh VN đầu tiên đáp ứng được cả hai nhu cầu thực tế là giáo dục và giải trí, thông qua việc cung cấp các kiến thức phong phú về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… kết hợp với nét vẽ ngộ nghĩnh, nhân vật đáng yêu, lời thoại dí dỏm, hài hước, lối dẫn dắt câu chuyện đầy kịch tích, thu hút, hấp dẫn…

Từ “sức nóng” của bộ truyện TĐĐV, hiện Phan Thị sở hữu hàng loạt bộ sách được yêu thích như các ấn phẩm TĐĐV Khoa học, Mỹ thuật, Toán học, TĐĐV Hoàng Sa Trường Sa, loạt truyện tranh danh tác từ tác phẩm văn học Chiếc lược ngà, Tắt đèn, Giông tố…; bộ tranh truyện Dếrôbốt,… Bên cạnh đó, sau thành công của TĐĐV, truyện tranh Việt Nam như được thổi một làn gió mới, lộ diện nhiều gương mặt nổi bật với những tác phẩm thu hút giới trẻ như Long Thần Tướng, Học Sinh Chân Kinh, Bad Luck,…

TDDV-hoang-sa-truong-sa

Hy vọng, Thần Đồng Đất Việt sẽ tiếp tục là một trong những bộ truyện dài tập và thành công của truyện tranh Việt Nam. Đồng thời, trở thành nguồn động lực cho sự ra đời của nhiều bộ truyện xuất sắc khác, góp phần làm cho thị trường truyện tranh Việt ngày càng mở rộng hơn.

>>> Tìm hiểu thêm:Khát nguồn nhân lực truyện tranh Việt 

Hiền Đặng

Facebook Comment