Nghề họa sĩ vẽ truyện tranh – không chỉ học vẽ

Nghề họa sĩ vẽ truyện tranh – không chỉ học vẽ

06/05/2015

Hiểu nghề

Vào thời điểm hiện tại, người tài trong lĩnh vực vẽ truyện tranh ở nước ta không phải ít nhưng “ngọc” được “gọt giũa” thực sự không nhiều. Hầu hết những người vẽ truyện tranh đều còn rất trẻ, quá trình sáng tác truyện chủ yếu học hỏi từ truyện tranh nước ngoài chứ chưa được đào tạo đúng chuyên ngành. Nhiều người vẽ truyện tranh vì yêu thích một tác phẩm truyện tranh nào đó, chứ chưa thật sự xem đó là con đường lập nghiệp vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan.

nghe hoa si 1
Họa sĩ vẽ truyện tranh trực tiếp trên bảng vẽ Wacom Cintiq (Nguồn: CMA)

Một trong những yếu tố cần thiết cho nghề họa sĩ vẽ truyện tranh là có nét vẽ điêu luyện và góc nhìn thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên, một quyển truyện tranh hay không chỉ phụ thuộc vào nét vẽ, mà còn phụ thuộc vào kịch bản truyện. Kịch bản đó phải được xây dựng hợp lý, hấp dẫn và đủ sức phân bố nội dung qua từng tập truyện. Khi đấy, họa sĩ truyện tranh sẽ như một đạo diễn phim, “chỉ đạo” diễn xuất cho nhân vật, đặt “góc máy quay” sao cho từng khung hình trong truyện hiện ra như những đoạn phim đẹp mắt. Cốt truyện nhờ thế sẽ được truyền tải mạch lạc, logic và lôi cuốn người đọc hơn. Chính vì thế mà họa sĩ truyện tranh phải là người trang bị đủ kiến thức cả về hội họa (kỹ thuật vẽ phác thảo, kỹ thuật vẽ người, phối cảnh, background, giải phẫu học…), am hiểu nguyên lý thị giác, kỹ thuật chụp ảnh lẫn khả năng sáng tác kịch bản, xử lý tranh qua các phần mềm chuyên dụng và thiết kế bố cục hình ảnh từng trang truyện…

Học nghề

Từ những trăn trở thực tế, Viện Truyện Tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) đã định hướng đào tạo chuyên sâu và hoàn thiện trong việc học vẽ truyện tranh. Học viên theo học tại Viện sẽ được rèn luyện thuần thục các kỹ năng, bổ sung kiến thức bao quát toàn bộ quy trình sản xuất truyện tranh để cho ra đời những tác phẩm truyện tranh đạt chất lượng về kịch bản lẫn tranh truyện.

nghe hoa si 2

Học viên CMA tự tin giới thiệu các tác phẩm của mình trước lớp (Nguồn: CMA)

Với phương châm đào tạo chuyên sâu và hoàn thiện, các khóa học vẽ tại Viện luôn đi từ căn bản đến nâng cao của nghề họa sĩ vẽ truyện tranh. Học viên được đào tạo kỹ lưỡng cách hình thành ý tưởng, xây dựng kịch bản, phác thảo nhân vật và phát triển tác phẩm. Mỗi học viên có những mặt mạnh, yếu khác nhau: người có ý tưởng tốt, người vẽ tốt, người xây dựng kịch bản tốt… Các khóa học tại Viện sẽ là chìa khóa lý tưởng để học viên phát triển thế mạnh và lấp đầy các khoảng trống chưa hoàn thiện.

Làm nghề

Trải qua khóa đào tạo ngành Truyện tranh tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình, học viên hoàn toàn tự tin thể hiện, trải nghiệm bản thân trong các môi trường làm truyện tranh trong và ngoài nước với các công việc như:

– Sáng tác kịch bản truyện.
– Họa sĩ vẽ truyện tranh nhiều thể dạng.
– Biên tập viên mảng sách – truyện tranh tại các nhà xuất bản.
– Nhà sản xuất truyện tranh.
– Thiết kế nhân vật hoạt hình 3D, hoạt hình 2D, thiết kế game.

Với Viện Truyện tranh và Hoạt hình, mọi đam mê về truyện tranh đều có thể được chấp cánh từ chính môi trường và chất lượng đào tạo từng khâu, từng bước trong toàn bộ quá trình làm truyện tranh. Chương trình học chắc chắn sẽ trang bị cho học viên những kiến thức và kĩ năng đầy đủ để thực hiện những vị trí công việc khác nhau trong ngành nghề làm truyện tranh, đảm bảo đáp ứng những nhu cầu của thị trường công việc năng động và nhiều thử thách.

Thông tin liên hệ:

COMIC MEDIA ACADEMY
VIỆN TRUYỆN TRANH VÀ HOẠT HÌNH

Cơ sở 1: số 98 Ngô Tất Tố, P.19, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Cơ sở 2: 147 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM

Hotline: (08) 3514 4365 – 0902 738 806
Email: daotao@cmavn.org
Website: http://cmavn.org
Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org

Facebook Comment