Lối đi nào cho truyện tranh Việt Nam?

Lối đi nào cho truyện tranh Việt Nam?

05/05/2015

Những năm trở lại đây, truyện tranh nước ngoài thống lĩnh tại Việt Nam. Trước sự cạnh tranh của truyện tranh ngoại, truyện tranh Việt Nam trở nên yếu thế, lép vế.

Vậy lối đi nào dành cho truyện tranh Việt Nam, liệu trong tương lai truyện tranh Việt Nam có thể lên ngôi thống trị thị trường trong nước và vươn ra thế giới hay sẽ đánh mất thị trường ngay trên chính đất nước mình.

truyen tranh viet

Sức hút của truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Hiện nay, việc vẽ truyện tranh diễn ra một cách tràn lan, thiếu chọn lọc, khiến trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều bộ truyện tranh kém chất lượng, ít được chú trọng tính văn hóa, giáo dục mà nặng về tính thương mại. Không ít bộ truyện tranh mang nội dung 18+, bạo lực, không phù hợp với văn hóa Việt. Thêm vào đó là việc dịch thuật, biên tập ở nhiều cuốn truyện thiếu chọn lọc, cân nhắc về tính đối tượng (dành cho thiếu nhi, người lớn) nên lời lẽ và nội dung thường gây phản cảm. Nạn in lậu hoành hành tác động tiêu cực đến thị trường truyện tranh trong nước. Sách in lậu khiến nhà xuất bản không chỉ bị thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín, do đa phần các sách in lậu rất kém chất lượng. Tình trạng xuất bản truyện tranh không bản quyền vẫn tiếp diễn tạo nên sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà xuất bản thực thi nghiêm túc bản quyền với những người làm sách lậu. Khó khăn của truyện tranh trong nước không chỉ đến từ truyện tranh của nước ngoài mà còn đến từ các website truyện tranh online. Trước sự bùng nổ của internet tại Việt Nam, các website truyện tranh online mọc lên nhiều như nấm khiến thị trường truyện tranh truyền thống vốn đã ít ỏi nay lại bị thu hẹp hơn.

Bất chấp mọi khó khăn, truyện tranh Việt vẫn âm thầm phát triển. Nhiều bộ truyện được đầu tư sáng tác một cách nghiêm túc, bài bản, có chất lượng. Bên cạnh các truyện tranh mang tính giải trí, còn có các bộ truyện tranh với nội dung khoa học, có tính giáo dục với hàm lượng kiến thức cao về các lĩnh vực khác nhau (khoa học, lịch sử, văn hóa…). Nhiều bộ truyện tranh ra đời nhằm khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền biển đảo như bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt về Hoàng Sa, Trường Sa.

Bên cạnh việc đầu tư về nội dung, các bộ truyện tranh hiện nay còn chú trọng đến hình ảnh phù hợp với tiêu chí thuần phong mỹ tục vừa giữ được nét sinh động. Các họa sĩ truyện tranh đã vứt bỏ cái tôi để tập trung vẽ những hình ảnh chân thật, sống động phù hợp với nội dung truyện. Ứng dụng công nghệ mới để phát triển truyện tranh dựa trên nền tảng văn hóa dân tộc. Ngoài ra, truyện tranh Việt đang đi tìm sự hợp tác, đào tạo, dạy vẽ truyện tranh và xác định hướng đi riêng của mình.

Facebook Comment