Lịch sử Truyện tranh và Phim hoạt hình Nhật – Xu hướng đọc truyện tranh quay trở lại - Comic Media Academy

Lịch sử Truyện tranh và Phim hoạt hình Nhật – Xu hướng đọc truyện tranh quay trở lại

07/05/2015

TTVO – Vào thời kỳ hưng thịnh của thập niên 40, truyện tranh gần như có mặt ở khắp nơi, từ cửa hàng tạp hóa cho đến quầy sách báo. Khi độc giả lớn lên và thị trường thay đổi, truyện tranh cũng dần vắng bóng, và cuối cùng, chúng chỉ còn được bày bán trong cửa hàng dành cho người hâm mộ và người sưu tầm truyện tranh mà thôi. Giới trẻ rõ ràng không có nơi để tìm đọc truyện tranh.

ls truyen tranh 1

Truyện tranh Archie (Ảnh: Internet)

Nhiều bậc phụ huynh có thể vẫn còn nhớ như in bộ truyện tranh Archie và Người Dơi, nhưng con em họ sinh ra và lớn lên trong thập niên 70 – 80 lại ít có cơ hội tiếp cận chúng. Trẻ em xem truyện qua sách báo, phim ảnh, và chương trình truyền hình. Truyện tranh sẽ không bao giờ trở lại thời kỳ vàng son của những năm 1940 và 1960.

Vào cuối thập niên 90 và đầu thế kỷ 21, tiểu thuyết hình ảnh bắt đầu xuất hiện trở lại trong các cửa hàng truyện tranh và hiệu sách. Thế hệ trẻ chợt nhận ra rằng truyện tranh có thể giúp chúng kể đủ thứ chuyện trên đời, từ những chuyến phiêu lưu mạo hiểm của nhân vật siêu anh hùng cho đến hồi ký của nạn nhân sống sót sau cuộc tàn sát người Do Thái dưới thời Đức Quốc xã. Tuy nhiên, có nhiều người không biết câu chuyện mà mình đang đọc thực chất là truyện tranh.

ls truyen tranh 2
Tiểu thuyết hình ảnh It Rhymes with Lus (Ảnh: Internet)

Những thủ thư có tầm nhìn xa trông rộng luôn chịu khó sưu tầm tiểu thuyết hình ảnh với một mục tiêu duy nhất – lôi kéo nam thanh thiếu niên trở lại thư viện. Các cậu bé trai thường có khuynh hướng nghỉ đọc truyện khi đến tuổi dậy thì, và trong nỗ lực lôi kéo chúng trở lại đọc truyện, các thủ thư khởi đầu với bộ sưu tập tiểu thuyết hình ảnh để xem có thể thu hút lại những độc giả đã mất hay không.

Công sức sưu tầm tiểu thuyết hình ảnh để phục vụ độc giả thuộc mọi lứa tuổi đã được đền bù xứng đáng. Tiểu thuyết hình ảnh hóa ra có sức thu hút độc giả đông hơn nhiều so với dự kiến ban đầu – từ những bậc phụ huynh yêu thích truyện tranh từ nhỏ cho đến fan hâm mộ cuồng nhiệt.

ls truyen tranh 3
Truyện tranh Redwall (Ảnh: Internet)

Cùng với tiểu thuyết hình ảnh, manga cũng bắt đầu có mặt trong các thư viện và hiệu sách. Giới trẻ ghé thư viện để thỏa mãn niềm đam mê đọc truyện của mình, chứ không phải vì tiếc tiền mua truyện. Nhiều teen thích đọc manga và tiểu thuyết hình ảnh nhưng lại hiếm khi ghé thư viện. Có những teen hay tham gia các sự kiện liên quan đến manga/anime, nhưng không có thói quen lui tới thư viện, trừ khi nhà trường ép buộc. Như bao người khác, bất kỳ fan tuổi teen nào cũng cảm thấy rất vui khi tìm được teen có chung sở thích với mình. Và bất kỳ thủ thư nào cũng cảm thấy phấn khởi khi thấy độc giả có hứng thú đọc truyện. Độc giả càng đọc nhiều, càng thấy có nhiều điều cần khám phá, và thủ thư còn mong muốn gì hơn từ phía độc giả?

Robin E. Brenner
Comic Media Academy – Trường học vẽ truyện tranh tại TPHCM

Facebook Comment