Game Mobile - Xu hướng của thời đại - Comic Media Academy

Game Mobile – Xu hướng của thời đại

07/07/2015

Chắc chắn đã có lần bạn từng chơi game trên điện thoại di động. Vậy bạn đã thử tìm hiểu cách tạo ra game mobile như thế nào và mất bao lâu chưa? Đó có phải là một nghề không? Hay đơn giản chỉ là tìm hiểu game mobile là gì? Những thông tin sau hỗ trợ ít nhiều cho bạn.

Game mobile là gì ?

Game mobile được hiểu là các trò chơi điện tử được chơi trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, PDA …

hinh 1

Game mobile thành công trong thời gian qua. Nguồn: Internet

Các ưu điểm của game mobile: không rườm rà về số lượng và thiết bị, dễ dàng mang theo, giải trí ở bất cứ đâu, chi phí thấp, chất lượng cao về mặt đồ họa, phù hợp với đối tượng nữ giới, các thao tác cài đặt và tháo gỡ tương đối dễ dàng. Từ những ưu điểm này mà game mobile đang dần phát triển và khẳng định vị trí của mình trên thị trường game.

Xu hướng game mobile ở Việt Nam

Trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, thị trường game mobile không ngừng mở rộng. Hơn 50% số người chơi game mobile hàng ngày và có thể chơi ở bất kỳ đâu từ trên giường, trên xe bus hay thậm chí trong nhà tắm. Độ tuổi người chơi game mobile khá lớn (24 tuổi trở lên) và số lượng nữ chiếm tỉ lệ khá cao.

Theo thống kê của BI Intelligence, người dùng điện thoại di động dành tới 40% thời gian cho các trò chơi trong tổng thời gian sử dụng, nhiều hơn hẳn so với các tính năng khác như gọi điện, nhắn tin, nghe nhạc, lướt web.

^54F3DF9F9C4733D25B4A33A665B18CA8F9A47C5A04462945EE^pimgpsh_fullsize_distrThống kế của BI Intelligence về hành vi sử dụng điện thoại di động. Nguồn: Internet

Ngoài Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ cũng là những nước có tỉ lệ chơi game mobile cao. Vậy ở Việt Nam thì sao?

Việt Nam được xếp vào hàng top những thị trường game lớn ở khu vực  Đông Nam Á. Năm 2014, doanh thu của thị trường game Việt Nam ước tính đạt khoảng 6.000 tỷ đồng, trong đó game mobile chiếm 1.000 tỷ đồng. Những con số này cho thấy tiềm năng phát triển của game mobile, đồng thời mở ra một diện mạo mới cho nền công nghiệp game của Việt Nam.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của game mobile tỷ lệ thuận với số người sử dụng smart phone. Bởi xu hướng phát triển game chạy trên iOS, Android hay Windows phone của smart phone ngày càng tăng. Bên cạnh đó, xu hướng này còn giúp nhà phát triển game tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Ở Việt Nam có khoảng 40 doanh nghiệp, studio tham gia sản xuất và phát hành game. Đa phần các studio game chỉ làm thuê ngoài cho các doanh nghiệp ngoại, chỉ một số ít kiêm luôn vai trò sản xuất.

Thiết kế game mobile có phải là một ngành nghề và được đào tạo như thế nào?

Trên thế giới, thiết kế game nói chung và thiết kế game mobile nói riêng được xem là một ngành nghề và có cơ sở đào tạo chính quy. Ngành thiết kế game mobile cũng là ngành thuộc top 7 những ngành có thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp lớn.

Ngành thiết kế game ở Việt Nam tuy là một ngành “hot”, có thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp lớn nhưng còn thiếu nguồn nhân lực có tay nghề, được đào tạo. Phần lớn học từ mạng, từ thực tế và xuất phát từ đam mê. Cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cho ngành thiết kế game mobile không nhiều.

hinh 3  Khóa học thiết kế game đỉnh cao của Viện truyện tranh và hoạt hình.

Viện truyện tranh và hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) là một trong những cơ sở đào tạo bài bản về thiết kế game ở Việt Nam. Tại đây, học viên sẽ được tham gia các lớp học cần thiết và liên quan đến ngành nghề. Ngoài ra, học viên còn được thực hành với những thiết bị hỗ trợ học tập hiện đại. Từ đó, học viên có thể tự tin phát huy năng lực bản thân và sẵn sàng đầu quân cho các công ty hàng đầu về game ở Việt Nam.

Thu Hồng thực hiện