Cuộc thi Nhận thức về Đại dương 2023

Cuộc thi Nhận thức về Đại dương 2023

04/05/2023

Cuộc thi Nhận thức về Đại dương thường niên lần thứ 12 là cơ hội để giới trẻ tìm hiểu về các vấn đề môi trường thông qua sáng tạo nghệ thuật, khám phá mối quan hệ giữa mình với một thế giới đang thay đổi, và ủng hộ sự thay đổi tích cực. Thí sinh trong độ tuổi 11 – 18 từ khắp nơi trên thế giới đều có thể đăng ký tham gia.

Chủ đề năm 2023: Anh hùng khí hậu hành động

THỬ THÁCH SÁNG TẠO DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Cuộc thi khuyến khích thí sinh nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Cuộc thi nhằm mục đích tôn vinh những anh hùng đời thường đang ngày đêm chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu do con người gây ra. Những anh hùng này đi đầu trong quyết tâm, thậm chí mong muốn tạo ra thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Tránh những tin tức tiêu cực

Tình trạng biến đổi khí hậu đang làm ảnh hưởng đến các đại dương theo nhiều cách khác nhau: hiện tượng thời tiết cực đoan, hiện tượng tẩy trắng san hô, mực nước biển dâng cao,… Do các đại dương đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu, bảo vệ chúng ta khỏi sự nóng lên toàn cầu. Sức khỏe của đại dương gắn liền với sức khỏe con người, cho dù chúng ta sống bên bờ biển hay trong đất liền.

Các phương tiện truyền thông – báo chí, phát thanh truyền hình, hay TikTok – có xu hướng tập trung vào khía cạnh tiêu cực vì những câu chuyện mang tính tiêu cực luôn thu hút sự quan tâm của công chúng. Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất mà hành tinh xanh của chúng ta đang phải đối mặt, vì thế đừng mải miết tập trung vào những tin tức xấu này mà bỏ lỡ những câu chuyện lan tỏa năng lượng tích cực. Chúng ta có lý do để hy vọng rằng trong tương lai thế giới sẽ đầy rẫy vấn đề đáng sợ, nhưng chúng ta vẫn có giải pháp thực sự cho những vấn đề đó.

Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ, nhưng giải pháp ngày càng hiệu quả hơn.” – Gregory Nemet

Các nhà khoa học, nhà hoạt động, nghệ sĩ, và nhà giáo dục đang tạo ra giải pháp đối phó với mối đe dọa về môi trường. Công việc của họ tuy có sức ảnh hưởng sâu rộng, nhưng thường không được đề cập trên kênh thông tin chính thống. Con đường tươi sáng phía trước sẽ dễ thấy hơn khi chúng ta biết họ đã thực hiện các bước nào để đưa chúng ta đến đó. Công nhận và tôn vinh công việc của họ sẽ cho phép chúng ta hình dung một thế giới tốt đẹp hơn, truyền cảm hứng cho chúng ta hành động.

Không phải tất cả anh hùng đều mặc áo choàng

Anh hùng khí hậu có nhiều loại khác nhau. Bất kể đang phát triển công nghệ mới, ủng hộ công lý môi trường, hay nâng cao nhận thức thông qua nghệ thuật, họ đều đấu tranh để giảm nhẹ và đảo ngược tác động của biến đổi khí hậu. Cộng đồng quốc tế chung sức giải quyết vấn đề khí hậu, mở ra con đường đi tới một thế giới bền vững, đáng sống hơn.

Cuộc thi năm nay khuyến khích bạn theo đuổi những gì bạn quan tâm – khoa học, hoạt động xã hội, công lý, nghệ thuật, giáo dục, công nghệ,… và tôn vinh người đi tiên phong trong lĩnh vực nào đó đang nỗ lực chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu. Bạn nên nhìn xa và bao quát hơn để có thể hiểu rõ và chia sẻ câu chuyện về anh hùng đời thường trong phong trào chống biến đổi khí hậu. Tìm kiếm các sáng kiến trong cộng đồng và hơn thế nữa – ai khởi xướng sáng kiến? Chúng ta làm thế nào nhân rộng công việc của họ?

Nghiên cứu, chọn lựa nhà khoa học, nhà hoạt động, nghệ sĩ, nhà giáo dục, hay anh hùng khác đang nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Sáng tác tác phẩm nghệ thuật, bài viết làm nổi bật những nỗ lực, thành tích của họ. Chúng tôi đã quen thuộc với công việc của những gã khổng lồ môi trường như Greta Thunberg và David Attenborough. Vì thế chúng tôi  mong bạn sẽ giới thiệu với cộng đồng Bow Seat về một anh hùng khí hậu mà chúng tôi chưa biết.

Anh hùng khí hậu là gì? Anh hùng khí hậu là những người bằng xương bằng thịt đang làm công việc tuyệt vời để tạo ra sự khác biệt cho hành tinh xanh! Anh hùng khí hậu có thể là nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà hoạt động, nhà tổ chức cộng đồng,… Họ có chung niềm tin rằng có thể đảo ngược khủng hoảng khí hậu nếu tất cả chúng ta đều chung tay đóng góp công sức.

Đối tượng tham gia

Đây là cuộc thi quốc tế dành cho học sinh tiểu học và trung học từ 11 đến 18 tuổi.

Thí sinh có thể tham gia với tư cách cá nhân hay tập thể. Thí sinh là sinh viên cao đẳng hay đại học không được phép tham gia cuộc thi.

Chấp nhận bài dự thi dưới dạng:

  • Nghệ thuật thị giác
  • Thơ và văn nói
  • Viết sáng tạo
  • Phim ảnh
  • Nghệ thuật biểu diễn
  • Tương tác đa phương tiện

Hạn chót: Ngày 13/6/2023

>> Link đăng ký tham gia:

https://bowseat.secure-platform.com/a/page/home/submit-ocean-awareness

Lý do tham gia

– Tiếp thu kiến thức về biến đổi khí hậu, mối quan hệ cũng như tác động của nó đối với đại dương. Tìm hiểu các nghệ sĩ và tổ chức đang ngày đêm bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta; khám phá những cách mà bạn có thể tham gia và nhân rộng công việc của họ.

– Phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, sáng tạo, và ủng hộ môi trường. Sử dụng artwork để nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường.

– Xây dựng portfolio và sáng tạo nghệ thuật bằng phương tiện ưa thích, hoặc thực hành phương tiện mới! Thêm giấy chứng nhận tham gia cuộc thi vào CV của bạn.

– Thể hiện tài năng của bạn. Thông qua các triển lãm nghệ thuật, ấn phẩm, chiến dịch truyền thông xã hội, và học bổng, Bow Seat nâng cao tiếng nói của giới trẻ để thúc đẩy đối thoại và tham gia vào việc vận động bảo tồn đại dương.

– Tham gia cộng đồng Bow Seat với gần 30.000 thành viên trẻ quan tâm đến đại dương, công lý môi trường, và hành động vì khí hậu. Tìm cảm hứng từ tác phẩm của nhà sáng tạo trẻ khác trên khắp thế giới.

– Cơ hội giành giải thưởng bằng hiện kim lên đến 1.500 USD!

  • Nguồn: Bow Seat
  • Người dịch: Toàn Vũ