Zootopia - Thời kì của phim động vật biết nói - Comic Media Academy

Zootopia – Thời kì của phim động vật biết nói

28/07/2015

Mặc dù Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Annecy 2015 đã chính thức khép lại vào cuối tuần trước, một vài thông tin về những bộ phim đặc sắc đã được tiết lộ trong dịp liên hoan này. Và hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu với bộ phim hoạt hình được mong chờ nhất năm 2016 – Zootopia.

cma-zootopia-thoi-ky-cua-phim-dong-vat-biet-noi (1)

Zootopia-Bộ phim hoạt hình có nhân vật chính là các loài động vật biết nói của Disney.

Theo trang Variety, đạo diễn Byron Howard và Rich Moore đã có mặt tại Annecy và công bố những hình ảnh đầu tiên của bộ phim mới nhất của Disney – “Zootopia”, qua đó người xem có thể nhận ra hãng phim danh tiếng này đang quay lại thể loại phim hoạt hình quen thuộc với nhân vật là những loài động vật biết nói. Theo lời một trong hai vị đạo diễn, lí do Disney chưa sản xuất một bộ phim hoạt hình nào về chủ đề này trong một khoảng thời gian dài đã thôi thúc ông thực hiện “Zootopia”. Đạo diễn Byron Howard cũng nói thêm: “Tôi đã cố gắng hết sức mình để có thể thực hiện một bộ phim với động vật đóng vai trò chủ đạo tại Disney trong suốt thời gian dài vừa qua.”.

>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp

ZOOTOPIA (Working Title)

Những hình ảnh trong phim được hé lộ

Bộ phim về những loài động vật có thể nói chuyện là một trong những thể loại hoạt hình John Lasseter thề sẽ loại bỏ khỏi danh sách của mình vào những ngày đầu thành lập Pixar (mà tại thời điểm này, những bộ phim thuộc thể loại này đang đạt tới đỉnh cao trong ngành phim ảnh). Trong khi thể loại phim về những loài đồng vật biết nói đang có xu hướng suy giảm trong thời gian gần đây, nó vẫn đóng một vai trò chủ lực trong ngành công nghiệp phim hoạt hình và nhiều hãng phim khác vẫn đang rất thành công khi áp dụng vào các sản phẩm của mình. Vì vậy mọi người có thể giả định nếu đạo diễn John Lasseter có bao giờ thực hiện một bộ phim thuộc thể loại này dưới thời của ông, hẳn đó phải là bộ phim có ý tưởng mạnh mẽ để cốt truyện có thể độc đáo hơn những bộ phim khác cùng loại. Và “Zootopia” là một trong những bộ phim có thể chứng minh được điều đó.

cma-zootopia-thoi-ky-cua-phim-dong-vat-biet-noi (3)Phim hoạt hình lấy bối cảnh xã hội không có bóng dáng con người

Có thể nhận thấy trong teaser đầu tiên của phim, “Zootopia” lấy bối cảnh tại một xã hội của những loài động vật mà không hề có bóng dáng của con người, nhưng xã hội ấy lại phát triển và hiên đại, gợi nhớ đến xã hội loài người hiện nay (với một vài thay đổi nhất định). Để phù hợp với một bộ phim hoạt hình có quy mô lớn thế này, các nhà làm phim đã phải tiến hành những đợt nghiên cứu thực tiễn. Đặc biệt, họ còn ghé thăm những công viên bảo tồn động vật hoang dã nội địa, quan sát những loài như ngựa vằn, báo và hươu cao cổ trong môi trường tự nhiên tại Kenya. Tất cả những nghiên cứu này giúp các nhà làm phim nắm bắt được các đặc điểm về bản tính cũng như là các chuyển động tự nhiên của mỗi loài động vật, sau đó áp dụng những thuộc tính của con người vào chúng (như đi bằng hai chân).

cma-zootopia-thoi-ky-cua-phim-dong-vat-biet-noi (4)

Các đề tài nóng của xã hội được lồng ghép khéo léo trong bộ phim

Nhưng với tất cả những cơ hội để tạo nên một bộ phim hài hước, độc đáo, “Zootopia” được sản xuất với mục đích hướng tới những chủ đề đang sôi nổi trong xã hội thực tại là sự rập khuôn chủng tộc và lòng khoan dung. Đạo diễn Rich Moore giải thích thêm: “Vấn đề lớn nhất được đề cập trong phim chính là thành kiến, khi các loài động vật rất dễ dàng rập khuôn nhau”.

cma-zootopia-thoi-ky-cua-phim-dong-vat-biet-noi (5)

Cảnh sát thỏ Judy chạm trán với chú cáo xảo quyệt Nick Wilde

Và thông qua việc sáng tạo một xã hội có nhiều xáo trộn của những loài động vật khác nhau, các nhà làm phim hi vọng sẽ truyền tải đến khán giả một thông điệp ý nghĩa về những suy nghĩ rập khuôn trong xã hội và tìm cách vượt qua chúng để có các nhìn đúng đắn hơn. Cũng như trong phim khi Judy Hopps (do Ginnifer Goodwin lồng tiếng) mới đến thành phố và trở thành cảnh sát thỏ đầu tiên bên cạnh những loài khác như tê giác và trâu. Quyết tâm thực hiện giấc mơ của mình, Judy chấp nhận làm mọi việc và tình cờ chạm trán với chú cáo xảo quyệt Nick Wilde (Jason Bateman). Cả hai phải gác lại định kiến của mình với đối phương để làm sáng tỏ những bí ẩn của Zootopia.

cma-zootopia-thoi-ky-cua-phim-dong-vat-biet-noi (6)

Bộ phim sẽ được ra mắt vào năm tới

“Zootopia” không phải là bộ phim duy nhất lấy chủ đề về những loài động vật biết nói sẽ được ra mắt vào năm tới. Thật chất, năm 2016 sẽ đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của thể loại này (với nhiều hình thức khác nhau). “Kung Fu Panda 3”, “Ratchet & Clank”, “The Secret Life of Pets”, “The Nut Job 2”, “Ice Age 5” và “Finding Dory” là những bộ phim với nhân vật chính là những loài động vật đa dạng khác nhau. Đây hẳn là ví dụ điển hình nhất để khẳng định những xu hướng cũ và mới trong phim hoạt hình thay đổi nhanh chóng như thế nào.

“Zootopia” dự kiến khởi chiếu vào ngày 4/3/2016.

Mời các bạn xem trailer của phim hoạt hình Zootopia:

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học làm phim hoạt hình tĩnh vật

Yến Nhi dịch (Rotoscopers.com)