Vĩnh biệt Họa sĩ truyện tranh Lê Minh

Vĩnh biệt Họa sĩ truyện tranh Lê Minh

15/10/2019

Họa sĩ Lê Minh tên thật Lê Ngọc Minh, sinh năm 1937, qua đời lúc 17 giờ 10 phút ngày 14/10 tại tư gia, hưởng thọ 82 tuổi.

Họa sĩ Lê Minh là một trong những họa sĩ truyện tranh nổi tiếng của Việt Nam, vào thập niên 60, ông được biết đến với vai trò họa sĩ vẽ tranh minh họa cho các bộ truyện tranh lịch sử dân tộc, vẽ bìa cho tiểu thuyết Kim Dung. Từ sau năm 1990, ông là tác giả của những bộ truyện tranh như: “Cô Tiên Xanh”, “Truyện cổ tích Việt Nam”, “Truyện cổ tích Thế giới”.

Nhờ có năng khiếu và đầu tư học vẽ, ông đã bắt đầu cộng tác cho các báo từ khi còn là sinh viên năm nhất ĐH Mỹ thuật Gia Định. Thời của ông, các tác phẩm được vẽ bằng vẽ bằng mực tàu và bút sắt lá tre, bản kẽm lúc đó còn làm trên gỗ, phải khắc từng chi tiết, rất kỳ công. Từ thu nhập vẽ truyện tranh và minh họa, ông thành lập tờ báo Em, phát hành tại Sài Gòn những năm 1970, nhờ đó chăm lo được cho cả gia đình và mua được cả xe hơi.

Vì những đóng góp của mình cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà, năm 2010 ông được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam”

Facebook Comment