Vĩnh biệt Albert Uderzo - Comic Media Academy

Vĩnh biệt Albert Uderzo

25/03/2020

Truyền thông Pháp dẫn tin từ người thân Họa sĩ Albert Uderzo cho biết ông đã qua đời trong một giấc ngủ sau một cơn đau tim không liên quan đến corona virsus tại nhà riêng vào ngày hôm qua, 24/3/2020, hưởng thọ 92 tuổi.

Họa sĩ Albert Uderzo

Cùng với René Goscinny, Uderzo là đồng tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng ‘Astérix xứ Gaul’, với nhân vật chính là Asterix, một người đàn ông thấp với bộ ria mép luôn luôn đội mũ bảo hiểm có cuộc sống ở một ngôi làng ở Gaul, chống lại những kẻ chinh phục La Mã với sự giúp đỡ của người bạn bụng to không thể tách rời, Obelix. Truyện xuất bản lần đầu trên tạp chí Pilote vào ngày 29 tháng 10 năm 1959 và sớm trở thành một trong những tác phẩm thành công ở mức quốc tế, hấp dẫn cả trẻ em và người lớn với câu chuyện hài hước, chơi chữ, ẩn dụ văn hóa Gaulish-La Mã cũng như các sự kiện lịch sử và văn hóa khác. Câu chuyện về các chiến binh xứ Gaul nhỏ bé nhưng bất khả chiến bại đã trở thành một trong những truyện tranh Châu Âu bán chạy nhất trên thế giới, cùng với ‘Tintin’ của Morris, Hergé và ‘Lucky Luke’ của Goscinny.

Asterix thấp bé & Obelix bụng to

Đây là bộ truyện mà Uderzo được thỏa sức thể hiện tài năng và vốn văn hóa nền gốc châu Âu của mình. Tài năng của ông là khắc họa tính cách nhân vật nổi bật qua các nét vẽ mô tả hình dáng cử chỉ sinh động, bối cảnh chân thật, nên thơ, xinh đẹp đã cho bộ truyện một danh tính trực quan đặc sắc, không thể trộn lẫn. Sau khi Goscinny qua đời năm 1977, Uderzo tiếp quản nhiệm vụ viết lách, quyết định tiếp tục sáng tác và chỉ bắt đầu nghỉ hưu ở tuổi 84.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, giới truyền thông bắt đầu xôn xao vì cái tên Coronavirus đã xuất hiện trong tác phẩm Asterix từ năm 2017. Trong tác phẩm mang tên Asterix và Chariot Race được thực hiện bởi bộ đôi tác giả Asterix mới Conrad và Jean-Yves Ferri, các nhân vật Gaulish cổ đại nổi tiếng Asterix và Obelix tham gia một cuộc đua quốc tế mà đối thủ chính của họ giành giải nhất là một tay đua đeo mặt nạ tên là Coronavirus. Anh ta được hoan nghênh bởi đám đông la hét tên anh ta. Các nhà bình luận tự hỏi liệu các tác giả Asterix có phải là nhà tiên tri hay không khi cho các nhân vật đánh bại ‘Cornonavirus’ vài năm trước khi từ này trở thành một cái tên quen thuộc và ám ảnh.

Tuy nhiên, trong thực tế, từ này đã tồn tại từ những năm 1960 như là một thuật ngữ khoa học. Chúng được gọi là vì hình dạng giống như vương miện của virus khi nhìn dưới kính hiển vi (từ “corona” là tiếng Latin nghĩa là vương miện “hay” hào quang “). Cuối cùng, Coronavirus bị đánh bại bởi những anh hùng của truyện tranh và cũng là biểu tượng kết thúc cho đại dịch lần này chăng?

Dù thế nào, thì hôm nay thế giới đã mất đi một họa sĩ tài hoa, người đã đồng hành cùng tuổi thơ của biết bao thế hệ, người đã bắt đầu tình yêu truyện tranh cho hàng trăm hàng ngàn bạn nhỏ. Giờ thì ông có thể gặp lại người bạn René Goscinny của mình tại một thế giới khác rồi.
Cám ơn ông và mong ông yên nghỉ.

 * Cre: comicsbeat, abc.net, connexionfrance
 * Bài viết có tham khảo thông tin giới thiệu về họa sĩ Uderzo của NXB Kim Đồng

Bích Ngọc