Vì Sao Goku Không Sử Dụng Ngọc Rồng Để Ước Đánh Bại Kẻ Thù?

Vì Sao Goku Không Sử Dụng Ngọc Rồng Để Ước Đánh Bại Kẻ Thù?

26/08/2023

Goku chưa bao giờ sử dụng điều ước mà ngọc rồng ban cho để đánh bại kẻ thù, và nhiều fan thắc mắc tại sao.

Nhắc đến loạt phim hoạt hình Dragon Ball (Bảy viên ngọc rồng), chắc hẳn ai cũng biết đến những viên ngọc rồng có khả năng ban điều ước. Tuy nhiên, không hiểu sao những viên ngọc rồng này đóng vai trò rất mờ nhạt trong câu chuyện suốt bao nhiêu năm qua. Với sức mạnh mà các viên ngọc rồng ban cho người dùng, fan khó tránh khỏi thắc mắc nhóm chiến binh Z đã khai thác hết sức mạnh của chúng hay chưa.

Cần nhớ rằng Goku và những người bạn trải qua trận chiến long trời lở đất với những kẻ phản diện hùng mạnh nhất vũ trụ hết lần này đến lần khác. Trong cuộc chiến không ngừng nghỉ đó, họ được kỳ vọng sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có, kể cả những viên ngọc rồng, để chiếm thế thượng phong. Tuy nhiên, trái với mong đợi, sức mạnh của những viên ngọc rồng chỉ giới hạn trong dọn dẹp tàn dư của trận chiến. Điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng rõ ràng nhóm chiến binh Z có lý do để bỏ qua việc sử dụng những viên ngọc rồng vào mục đích to lớn giúp họ bảo vệ Trái Đất.

Niềm kiêu hãnh là lý do Riccolo không ước đánh bại kẻ thù

Trong chương 93 của Dragon Ball Super (Bảy viên ngọc rồng siêu cấp), Piccolo nhờ Bulma đưa cho anh ta tất cả các viên ngọc rồng để giúp mở khóa tiềm năng bẩm sinh thông qua Shenron. Tuy nhiên, trước khi anh làm vậy, Dende đưa ra điều ước hoàn toàn hợp lý, in sâu vào tâm trí của fan kể từ những ngày đầu của loạt phim: “ước gì đội quân Ruy Băng Đỏ (Red Ribbon) biến mất.” Riccolo tỏ vẻ khó chịu ra mặt trước điều ước cháy bỏng trên, nhưng không nói lời nào. Dende coi sự im lặng của Piccolo là sự hàm chứa ý nghĩa riêng: Piccolo không muốn sử dụng các viên ngọc rồng để tiêu diệt đội quân Ruy Băng Đỏ, bởi điều đó sẽ làm tổn thương niềm kiêu hãnh là chiến binh của anh.

Phản ứng của Piccolo dường như khẳng định một thực tế rằng từ trước đến nay, nhóm chiến binh Z đã mạo hiểm sinh mạng của bản thân và của mọi người trên Trái Đất, bởi họ quá kiêu hãnh đến mức không ước đánh bại kẻ thù. Đây là tiết lộ đáng sợ, và có vẻ quá chính xác khi xem xét cách cư xử của Vegeta và Goku trong tình huống đối mặt với đối thủ mạnh hơn. Tuy nhiên, còn một điều nữa. Mặc dù niềm kiêu hãnh là lý do rõ ràng nhất, nhưng vấn đề là có những giới hạn trong sức mạnh của Shenron.

Những giới hạn trong sức mạnh của Shenron

Mặc dù ban đầu được giới thiệu là sinh vật sở hữu sức mạnh vạn năng, nhưng thực chất có những giới hạn đối với những gì Shenron làm được và không làm được. Sở dĩ nhóm chiến binh Z không sử dụng sức mạnh của Shenron lên đối thủ như Cell hay Frieza là vì Shenron không thể áp đặt sức mạnh lên những ai mạnh hơn nó, nhất là khi trái với ý muốn của họ. Nếu một người đưa ra điều ước, thì đó sẽ là câu chuyện khác, nhưng nếu không có sự cho phép của họ, Shenron không thể làm được gì.

Vì được Kami tạo ra, nên ban đầu Shenron chỉ mạnh ngang với Kami. Tuy nhiên, Shenron đã thực thực sự trở nên mạnh mẽ hơn, nhờ Dende nâng cấp sức mạnh của nó. Đây là lý do tại sao Shenron có thể mở khóa tiềm năng của Piccolo: chính là sức mạnh mà Grand Elder Guru đã thể hiện, và các trưởng lão Namek đều nhận được ở độ tuổi nhất định. Hạn chế còn lại là Shenron không thể đánh bại những kẻ phản diện như Frieza, Buu, hay Cell – đơn giản vì chúng quá mạnh. Tuy nhiên, đánh bại đội quân Ruy Băng Đỏ là khả thi, bởi thành viên mạnh thật sự của đội quân tại thời điểm đó chỉ có Android Gamma 1 và Gamma 2, nên Piccolo có thể ước xóa sổ đội quân này, và giải quyết vấn đề trước khi nó bắt đầu. Tất nhiên, nhóm chiến binh Z luôn kiêu hãnh mình là chiến binh, không bao giờ cho phép bản thân đi theo con đường ít phản kháng nhất.

Nhóm chiến binh Z vẫn sử dụng ngọc rồng để giành lợi thế như thế nào?

Dù rõ ràng có những giới hạn trong sức mạnh của Shenron, nhưng điều đó không có nghĩa nó hoàn toàn bất lực trong việc giúp nhóm chiến binh Z đánh bại kẻ thù. Trên thực tế, bất chấp sự cản trở của cái tôi, Piccolo sử dụng ngọc rồng hiệu quả hơn người khác trong quá khứ.

Ví dụ, trước cuộc đối đầu, nhóm chiến binh Z có thể ước được tăng sức mạnh hoặc tuyệt chiêu giúp họ giành lợi thế trước kẻ thù. Đây thực chất là những gì Shenron đã làm cho Piccolo, nhưng cuối cùng, để điều đó xảy ra, nó phải là người duy nhất bảo vệ Trái Đất. Ngoài ra, Shenron có thể ban cho sự bất tử; hầu hết nhân vật phản diện trong loạt phim sẽ không thể vượt qua Goku bất tử. Ngoài ra, việc ban cho Goku hay Vegeta khả năng phục hồi của Piccolo có thể không nằm ngoài khả năng của Shenron.

Các khả năng thậm chí còn mở ra nhiều hơn khi xem xét các viên ngọc rồng siêu cấp mới được phát hiện trong Dragon Ball Super. Các viên ngọc rồng siêu cấp quá mạnh đến mức có thể ước mọi người trở về từ nhiều vũ trụ bị xóa sổ trong giải đấu võ thuật. Chúng có thể ban cho Zamasu sự bất tử cũng khả năng phục hồi. Trên thực tế, Zeno thậm chí còn tuyên bố các viên ngọc rồng siêu cấp có thể “ban cho bất cứ thứ gì”, nên có khả năng chúng được dùng để ước đánh bại kẻ thù tương lai.

Thật không may cho các cư dân Trái Đất, Goku và Vegeta mang niềm kiêu hãnh mạnh mẽ hơn cả Piccolo, nên họ sẽ không bao giờ ước đánh bại kẻ thù. Dù sao thì cho đến nay mọi thứ vẫn có lợi cho họ, nhưng cho dù Goku có mạnh đến đâu đi nữa, kẻ thù dường như cũng mạnh lên theo. Đặt lên bàn cân so sánh sức mạnh của các viên ngọc rồng siêu cấp với những viên được tìm thấy trên Trái Đất, có lẽ Goku và những người bạn nên cần nhắc tìm kiếm chúng trong tương lại để giúp giảm bớt căng thẳng về mối đe dọa tiếp theo mà họ chắc chắn phải đối mặt.

Nguồn: CBR

Dịch: Toàn Vũ