Vạn Nhân Ký - truyện tranh dã sử Việt của hai anh em dành cho tuổi trưởng thành

Vạn Nhân Ký – truyện tranh dã sử Việt của hai anh em dành cho tuổi trưởng thành

06/04/2023

Là truyện tranh dã sử Việt cho tuổi trưởng thành được mong đợi suốt ba năm, buổi ra mắt ‘Vạn Nhân Ký – Noãn’ của cặp đôi tác giả Linh Thạch đã thu hút đông đảo bạn trẻ yêu truyện tranh tại TP.HCM.

Các bạn trẻ xếp hàng đợi hai tác giả Linh Thạch ký tặng trưa 2-4 tại Nam Thi House, TP.HCM

Nhiều bạn trẻ xúng xính cổ phục truyền thống, tay cầm truyện tranh háo hức đến giao lưu cùng Linh Thạch, cặp đôi tác giả – họa sĩ của Vạn Nhân Ký – Noãn, cũng là hai anh em ruột.

Chờ đợi truyện tranh dã sử Việt cho người lớn

Buổi trò chuyện diễn ra sôi nổi, thân mật, đôi lúc hài hước với những tràng cười rộ khi Linh hoặc Thạch lỡ miệng “tiết lộ” vài tình tiết trong truyện.

Mở đầu bằng lời xin lỗi vì đã bắt độc giả chờ đợi Noãn suốt ba năm, Linh Thạch nhanh chóng “bật mí” tin vui sẽ có tất cả 7 cuốn cho bộ Vạn Nhân Ký. Cuốn thứ hai Thực được kỳ vọng sẽ ra mắt đầu năm sau. Thông tin khiến các fan truyện tranh vô cùng háo hức.

Linh và Thạch là hai nhà sáng lập fanpage Học Viện An Nam, có nhiều năm đồng hành cùng phiên bản màu bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” của NXB Trẻ. Trong nhóm Thạch (anh trai) là người lên ý tưởng kịch bản sao cho logic, còn Linh (em gái) sẽ biến kịch bản ấy thành hình vẽ

Thạch bộc bạch lý do hai anh em quyết tâm thực hiện Vạn Nhân Ký là bởi “ấm ức”. Có ba là họa sĩ Nguyễn Trung Tín, tác giả bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh, Linh Thạch được tiếp cận và yêu lịch sử từ sớm.

“Sử Việt là một “quặng vàng” với rất nhiều đề tài khai thác, muốn làm “cung đấu”, “xuyên không” đều không khó. Thế nhưng lại chưa nhiều tác phẩm chất lượng. Tụi mình tức, nên phải làm thôi!” – Thạch cười xòa.

Từ đó hai anh em đã gắn bó với Vạn Nhân Ký như “cái nghiệp”, không bỏ được dù vấp không ít khó khăn. Có thời gian cả hai phải tạm dừng để Linh thi tốt nghiệp, tìm việc làm, cũng có khi vì bế tắc ý tưởng… Cả hai còn liên tục “cãi nhau” để ra được hướng đi thuyết phục nhất.

Sự dũng cảm của những họa sĩ trẻ yêu sử Việt

Là người mê chính kịch và bi kịch, Thạch luôn muốn tạo nên những tác phẩm sống động, đa chiều, không chỉ khắc họa nhân vật lịch sử mà còn thể hiện tâm tư tình cảm của những người bình thường ở thời đại đó.

Vì thế, cả hai chọn dã sử, thể loại hư cấu để được sử dụng nhiều nguồn sử liệu khác nhau, cả trong và ngoài nước, cả chính thống lẫn dân gian để mang đến nhiều trải nghiệm đa diện hơn. Tên các nhân vật cũng được thay đổi để tránh độc giả hiểu nhầm đây là truyện lịch sử.

Với Thùy Linh, vẽ truyện tranh là công việc “khó nhằn”, nhưng khi giải quyết được một bế tắc, bạn rất vui và tự hào như thể “mình là thiên tài” (cười). Dù sau đó, cô gái lại bị anh “chặt chém” vì… quá mơ mộng

Tuy nhiên cả hai vẫn nỗ lực tìm kiếm các nguồn tư liệu về bối cảnh, phục trang, nhà cửa, thuyền bè lẫn khí giới… sát bối cảnh lịch sử nhất nhằm khắc họa nên một tác phẩm hư cấu nhưng vẫn gần gũi với giai đoạn đầy biến động của thế kỷ 18.

Vạn Nhân Ký vì thế không hướng người xem theo góc nhìn tác giả mà khơi gợi tò mò và nhiều góc nhìn khác. Hai tác giả cũng “giấu” vào truyện nhiều ẩn dụ thú vị cho những ai yêu thích sử Việt. 

Còn với độc giả chưa thuộc sử, đây là một truyện tranh dễ đọc và đầy cảm hứng. Cuối sách có mã QR để các bạn truy cập thông tin chi tiết từng nhân vật.

Với Vạn Nhân Ký, hai tác giả và đại diện Du bút kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi góc nhìn độc giả, để thấy lịch sử không hề khô khan, truyện tranh là một phương tiện truyền đạt tuyệt vời, và người sáng tác có thêm động lực cho ra những tác phẩm chất lượng, giữ niềm tin cho độc giả có cùng tình yêu sử Việt.

Lấy cảm hứng từ giai đoạn Trịnh – Nguyễn – Tây Sơn phân tranh, Noãn mở ra một không gian giả tưởng của thế kỷ 18 với nhân vật chính Lý Phúc Anh – một hoàng thân thất thế trên đường trốn chạy.

Với đầu tư công phu cả về hình ảnh lẫn nội dung từ hai tác giả Linh và Thạch, Vạn Nhân Ký – Noãn là tác phẩm xứng đáng để độc giả chờ đợi và ủng hộ. Bộ truyện được đặt trước hơn 1.000 bản, in 2.000 bản và dự kiến sẽ sớm tái bản trong thời gian tới.