Tuyến nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn - Comic Media Academy

Tuyến nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn

21/11/2016

Nếu tình huống là xương sống trong cách viết kịch bản phim ngắn thì nhân vật là phần thịt đắp vào để tạo nên sự hoàn thiện của kịch bản phim ngắn. Với tầm quan trọng như vậy, bài toán đặt ra: Làm sao xây dựng nhân vật đủ “chất” cho kịch bản phim ngắn?

Xây dựng nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn

Câu hỏi đầu tiên về nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn: Đặc điểm vật lý của nhân vật là gì? Đặc điểm vật lý của một nhân vật sẽ bao gồm các yếu tố sau:

– Xuất thân của nhân vật: tên, nguồn gốc, chủng tộc.

– Ngoại hình có điểm gì đặc sắc: một vết sẹo ở khuôn mặt, hay tật nguyền,..?

– Nhân vật có khả năng đặc biệt gì?

– Trang phục nhân vật mặc có phù hợp với ngành nghề chưa?

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Xây dựng tính chất vật lý cho nhân vật

Xây dựng tính chất vật lý cho nhân vật

Trả lời được tất cả các câu hỏi trên, nhân vật của bạn đã có một hình hài để giao tiếp với khán giả. Câu nói nhìn mặt bắt hình dong nên được áp dụng khôn khéo ở vấn đề ngoại hình của nhân vật. Bởi nếu bạn tạo được sự hiểu nhầm cho khán giả ở những giây đầu tiên tiếp xúc với nhân vật, bạn đã bước được một nấc thang đầu tiên trong chuỗi thành công của câu chuyện.

Tâm lý và đặc điểm xã hội của nhân vật trong cách viết kịch bản

Câu hỏi tiếp theo về nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn: Đặc điểm tâm lý của nhân vật. Sau khi đã gieo ngoại hình khác biệt cho nhân vật, công việc tiếp theo của bạn là bón thêm “tính cách” cho cây “nhân vật”. Đặc điểm về tâm lý của nhân vật sẽ chứa các đặc trưng sau:

– Tính cách của nhân vật như thế nào?

– Nhân vật có gặp bất kỳ chứng bệnh gì về tâm lý không?

– Quan niệm sống của nhân vật ra sao?

– Nhân vật có theo bất kỳ tôn giáo nào không?

tâm lý và hoàn cảnh xã hội là 2 mảnh ghép không thể thiếu của nhân vật

Tâm lý và hoàn cảnh xã hội là 2 mảnh ghép không thể thiếu của nhân vật

Câu hỏi về đặc điểm xã hội cần được hoàn thành để vun đắp cho cây “nhân vật” sinh sôi và phát triển. Vậy những đặc điểm xã hội nào biên kịch cần giải quyết cho nhân vật trong kịch bản phim ngắn?

– Nhân vật có những mối quan hệ xã hội nào ảnh hưởng trực tiếp đến cốt truyện của kịch bản phim ngắn?

– Địa vị xã hội của nhân vật trong phim ngắn là gì?

Hai đặc điểm: Tâm lý và xã hội là hai màu sắc không thể thiếu trong cách xây dựng nhân vật của kịch bản phim ngắn. Sáng tạo đúng cách, nhân vật của bạn sẽ nổi bần bật trong rừng kịch bản phim ngắn.

Cách viết kịch bản phim ngắn và động cơ, mục tiêu của nhân vật

Câu hỏi thứ tư về nhân vật trong cách viết kịch bản phim ngắn là: Mục tiêu và động cơ của nhân vật là gì? Nhân vật không có mục tiêu rõ ràng và động cơ không đủ mạnh khó lòng tạo được ấn tượng với khán giả. Vậy xây mục tiêu, chọn động cơ ra sao để tạo nên một nhân vật “đủ đô” quật ngã khán giả?

Nhân vật phải có mục tiêu và động cơ đủ mạnh

Nhân vật phải có mục tiêu và động cơ đủ mạnh

– Mục tiêu là kim chỉ nam giúp bạn xây dựng được tình huống hấp dẫn trong kịch bản phim ngắn. Nhưng bạn phải nâng tầm mục tiêu. Thường mục tiêu vượt quá sức của nhân vật sẽ khiến người xem khó rời khỏi phim ngắn.

– Động cơ của nhân vật phải đủ mạnh. Động cơ có thể là mạng sống hay quyền lực sẽ thúc đẩy nhân vật hành động quyết liệt.