Từ xem phim đến Biên Kịch - Comic Media Academy

Từ xem phim đến Biên Kịch

20/04/2020

Xem phim, không chỉ là để hiểu phim, mà còn giúp hiểu hơn về nghề biên kịch và hiểu chính bản thân mình. Đối thoại với phim là một dạng đối thoại cần thiết với những ai khát khao trở thành biên kịch.

1/ Xem phim làm giàu cảm xúc

Một bộ phim xúc động, gay cấn, vui tươi,… đều sẽ để lại trong lòng người xem những dư âm đẹp đẽ. Xem phim là trải nghiệm tuyệt vời của người viết, bởi chúng ta sẽ học được nhiều thứ hơn là những nguyên tắc và công thức. Chúng ta sẽ đọc được những tầng lớp của bộ phim, hay thậm chí định vị được chính bản thân mình.

Hãy luôn đặt câu hỏi: “Mình thường bị chinh phục bởi thứ xúc cảm nào?”. Khi hiểu chính mình, cũng là lúc bạn chọn được thể loại và đề tài phù hợp để viết.

2/ Điện ảnh làm tăng tính thẩm mỹ

Những khung cảnh đẹp ngột ngạt trong Tâm Trạng Khi Yêu, những ô hình chia đôi trong Marriage Story, những góc đối lập giữa cuộc sống giàu – nghèo trong Parasite,… hẳn đã để lại trong lòng những người yêu phim nhiều xúc cảm. Điện ảnh là thế giới của hình ảnh và âm nhạc, nơi những khung hình có nhịp điệu và tiếng nói riêng. Xem phim và tìm hiểu những ẩn ức đằng sau khung hình là cách biên kịch tự trau dồi tính thẩm mỹ và kĩ năng biểu đạt bằng hình ảnh của chính mình.

Phim “Tâm trạng khi yêu”
“Marriage Story”
“Parasite”

3/ Xem phim để hiểu được thị trường điện ảnh

Thể loại nào được khán giả yêu thích? Nhân vật nào dễ tạo được sự đồng cảm trong lòng khán giả? Cấu trúc nào khiến người xem thích thú?

Hãy tự đặt thật nhiều câu hỏi và tìm các lý giải bằng cách xem phim, kể cả những bộ phim dở. Nhớ rằng, bạn không chỉ viết phim cho chính mình, mà còn viết phim cho nhiều người cùng xem. Nếu bạn muốn bộ phim mình viết được yêu quý, hãy yêu quý, tôn trọng và chủ động tìm hiểu gu của khán giả trước.

4/ Xem phim để có thêm năng lượng và động lực

Điện ảnh là một môn nghệ thuật đòi hỏi sức mạnh của tập thể. Sau khi xem phim, hãy dành thói quen tìm hiểu về hành trình của ekip từ lúc bắt đầu đến khi bộ phim được hoàn thiện. Chắc chắn những nỗ lực và câu chuyện làm phim của họ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và động lực để thực hiện ước mơ của mình.

5/ Nếu được, hãy xem phim cùng nhau và cùng với chuyên gia

Xem phim một mình là một trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời, nhưng xem phim cùng nhau bạn sẽ được tiếp cận bộ phim ở nhiều góc nhìn khác, và những mâu thuẫn, tranh biện không chỉ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về phim, mà còn hiểu được chính mình.

Nếu được, hãy xem phim cùng chuyên gia, để được trải nghiệm từ những kinh nghiệm và góc nhìn thẩm mỹ mang tính nghiên cứu, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian tìm tòi, học hỏi hơn nhiều lần.

 Lạc An

———

Talk Show: “Từ xem phim đến biên kịch” của Biên kịch – Phê bình phim Vũ Ánh Dương do Comic Media Academy tổ chức là một trải nghiệm mà bạn sẽ được lắng nghe về phim và trò chuyện về phim để yêu hơn điện ảnh và hiểu về hơn nghề biên kịch.

Talk show diễn ra vào 9h-11h00 ngày 25/4/2020 dưới hình thức online trên nền tảng Meet Now Skype

** Cách tham gia:
 – Đăng ký qua link: Nhấp vào đây và chọn hoạt động bạn muốn tham gia
 – Thời gian đăng ký: đến ngày 24/4/2020 và sẽ kết thúc sớm hơn nếu đủ số lượng đăng ký
 – Lưu ý: người tham được chọn 1 trong 3 hoạt động để tham gia hoặc tham gia cả 3 hoạt động
 – Inbox fanpage và Hotline: 0902 738 806 để được tư vấn miễn phí!