Truyện tranh Việt sẽ làm nên chuyện? - Comic Media Academy

Truyện tranh Việt sẽ làm nên chuyện?

06/05/2015

Năm 2014 đánh dấu bước đột phá của truyện tranh Việt khi có được những bộ truyện gây sốt sau hàng thập kỷ “im lặng, chậm rãi, đều đều”. Thành công của những bộ truyện Học viện bóng đá, Long Thần Tướng, Học sinh chân kinh… có được nhờ sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, nhưng trên hết vẫn là yếu tố con người. Họ, những người trẻ dám nghĩ dám làm.

TTV 1
Truyện tranh Học viện bóng đá

Ngày 29/12, tập 5 của bộ truyện Học viện bóng đá đã ra mắt bạn đọc. Sự đón nhận của độc giả dành cho bộ truyện này vẫn chưa giảm nhiệt. Nhóm thực hiện (trưởng nhóm Long Huỳnh, tác giả viết lời Bá Diệp và họa sĩ vẽ truyện tranh Bách Lê) cũng miệt mài làm việc với cường độ cao, phát triển tình tiết từng tập theo những chuyển biến mới nhất của các tuyển thủ U19 Việt Nam. Có thể nói, Học viện bóng đá là bộ truyện tranh đã tạo được tiếng vang lớn sau hàng thập kỷ truyện tranh Việt khá im hơi lặng tiếng.

“Được nhen nhóm từ những ngọn lửa đam mê truyện tranh, chọn đúng đề tài được quan tâm, ra mắt đúng thời điểm nên Học viện bóng đá đã tạo được hiệu ứng tích cực. Tôi nghĩ đây sẽ là nguồn động lực lớn cho những bạn trẻ từng yêu nhưng cũng từng từ bỏ sáng tác truyện tranh có thêm niềm tin, cảm hứng quay trở lại với nghề” – trưởng nhóm Long Huỳnh chia sẻ.

TTV 2
Truyện tranh Long thần tướng

Quả đúng như vậy, những tâm huyết sáng tạo đã được kết nối cùng nhau trong niềm tin về sự phát triển mạnh mẽ của truyện tranh Việt. Nguyễn Khánh Dương – nhóm truyện tranh Phong Dương Comics, thành viên góp phần làm nên bộ truyện Long Thần Tướng đã lập ra trang web truyện tranh thuần Việt Comicola.com – ngôi nhà chung cho những sáng tạo trẻ. “Chúng tôi tin tưởng rằng, nghề họa sĩ truyện tranh xứng đáng nhận được nhiều hơn. Nếu được đầu tư đúng cách, họa sĩ truyện tranh có thể sống sung túc chỉ bằng nghề này. Comicola là nơi để những sáng tạo được chia sẻ, nhưng không phải là nền tảng để… tự sướng. Mục đích cuối cùng của việc đưa tác phẩm lên Comicola, đó là được xuất bản, đưa sách đến với đông đảo công chúng, mang về quyền lợi tối đa cho họa sĩ” – đại diện nhóm sáng lập Comicola Nguyễn Khánh Dương kỳ vọng.

Bộ truyện Long Thần Tướng (họa sĩ Nguyễn Thành Phong) đã lập nên kỳ tích truyện tranh xuất bản từ vốn hỗ trợ cộng đồng. Long Thần Tướng có tồn tại được lâu dài hay không hoàn toàn phụ thuộc vào độc giả. Sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng đã chứng tỏ độc giả có niềm tin rất lớn vào những người sáng tạo trẻ cũng như kỳ vọng truyện tranh có được những tác phẩm thuần Việt hấp dẫn đúng nghĩa.

TTV 3
Truyện tranh Học sinh chân kinh

“Có thể trong năm 2015, truyện tranh Việt sẽ còn có thêm nhiều điều bất ngờ nữa” – trưởng nhóm Long Huỳnh dự báo. Khởi từ tiếng vang của Học viện bóng đá, Long Huỳnh cũng có thêm nhiều ý tưởng độc đáo cho truyện tranh. Trước hết là cuộc thi sáng tạo nhân vật biểu tượng dành cho fan truyện tranh, từ đó sẽ sáng tạo ra bộ truyện dựa trên nhân vật được chọn trao giải cao nhất. Song song đó, anh cũng đang cùng Bá Diệp sáng tác truyện tranh nhiều kỳ Nhóc Thạch Sanh (đăng trên báo Rùa Vàng), dự kiến tiếp tục bộ truyện trinh thám với nhân vật chính sẽ là một chú gấu Bắc cực… Ý tưởng luôn có rất nhiều, nhưng cần sự đầu tư chắp cánh sáng tạo, điều mà những người trẻ tâm huyết, đam mê truyện tranh luôn mong đợi.

Trong khi đó, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sáng tác truyện tranh – công ty Truyền thông Giáo dục và giải trí Phan Thị vẫn đang chiếm giữ vị trí “đầu bảng” với bộ truyện dành cho tuổi teen Học sinh chân kinh. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Công ty Phan Thị mở ra một kỳ vọng rằng, thế hệ sáng tác truyện tranh đầu tiên từ Viện Truyện tranh và Hoạt hình sẽ “làm nên chuyện” cho truyện tranh Việt.

Theo phunuonline.com.vn

Comic Media Academy – Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM

Facebook Comment