Truyện tranh chuyên nghiệp Saga ( kỳ 2)

Truyện tranh chuyên nghiệp Saga ( kỳ 2)

19/04/2018

Tiếp nối kỳ 1,  Truyện tranh chuyên nghiệp Saga (kỳ 2) tiếp tục giới thiệu với bạn đọc những bình luận, nhận xét về series này. 

•Lời bênh vực mạnh mẽ cho nhân quyền, đặc biệt là nữ giới

Saga đã đặt phụ nữ – đặc biệt là phụ nữ da màu – vào những vị trí đầy mạnh mẽ như những chiến binh được kính trọng, những kẻ săn tiền thưởng, và lãnh đạo cộng đồng. Staples giới thiệu người phụ nữ chuyển giới đầu tiên, Petrichor, trong hồi truyện trọng tâm của truyện tranh chuyên nghiệp Saga với một trang hoàn chỉnh dành riêng cho một hình ảnh độc nhất. Nhìn qua đôi mắt to tròn của một cô bé trong phòng tắm nhà tù, độc giả nhìn thấy một người phụ nữ khỏa thân lạ mặt với thứ mà đứa trẻ xác định là “bộ phận của bố”. (Đó là một khởi đầu đáng chú ý từ thế giới của chính chúng ta, nơi những người chuyển giới bị cách ly ra khỏi nhịp điệu phát triển của xã hội và là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng được gọi là “Transgender Day of Visibility”.) Và trên trang tiếp theo, đứa trẻ nhanh chóng và dễ dàng chấp nhận rằng Petrichor là một phụ nữ.

truyện tranh saga petrichor

Tạo hình nhân vật Petrichor trong series truyện tranh chuyên nghiệp Saga

Vaughan và Staples cũng có cách tiếp cận nhiều tầng lớp khi phức tạp hóa những đồng cảm của độc giả đến các nhân vật. Petrichor cực kỳ phân biệt chủng tộc và chống lại Alana và mọi người đến từ thế giới của cô, nhưng cô lại kết nối với con gái của họ, Hazel, người mà cô xem là một sai lầm. Mối quan hệ rối ren của Marko với chủ nghĩa hòa bình bắt nguồn từ những ngược đãi thời ấu thơ và nỗi sợ khát máu của chính anh.

Mặc dù Saga mang một thông điệp chính trị thông qua sự thể hiện đơn thuần, nhưng cốt truyện của nó lại thường chỉ trích về thế giới thực. Năm 2017, Vaughan đã đề cập đến Saga như một nỗ lực của anh để “nhận thức về hành tinh đang bị chiến tranh tàn phá mà [anh] đã kéo những đứa trẻ [của mình] vào”. Truyện tranh chuyên nghiệp này khám phá về những đấu tranh bạo lực của một nhân vật với PTSD chưa được chữa lành – có lẽ đây là lời kêu gọi chúng ta chú ý đến những khó khăn mà các cựu chiến binh đang phải đối mặt hàng ngày mà không được nhận bất kì hỗ trợ chuyên môn nào. Đôi khi, thế giới tàn bạo của Vaughan lại nhân đạo hơn cả thế giới của chính chúng ta. Trong khi Petrichor được đưa vào nhà tù cải tạo của nữ, thì vào tháng hai, các quan chức nhà tù Boston lại từ chối làm điều tương tự với một người phụ nữ chuyển giới bị kết án tù.

• Chuyến phiêu lưu đầy trắc ẩn

Như chúng ta có thể tưởng tượng ra, truyện tranh chuyên nghiệp ấn tượng Saga đã gây ra nhiều tranh cãi khi được ra mắt. Năm 2014, Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ tuyên bố Saga là cuốn sách thường xuyên được xếp vào danh mục không phù hợp với trẻ em, với nội dung khiêu dâm, ngôn ngữ đầy xúc phạm, hình ảnh khỏa thân và lập trường chống đối gia đình. Saga thật sự chứa đựng những ngôn ngữ thô tục, và diễn tả tình dục và cái chết với chi tiết khủng khiếp. Nhưng một lần nữa, Vaughan và Staples không tạo ra Saga để dành cho trẻ em. (Image Comics đã phân loại bộ truyện là “M”, dành cho độc giả từ 18 tuổi trở lên).

quái vật trong truyện saga

Một trong những nhân vật quái dị tại series truyện tranh chuyên nghiệp Saga

Tuy vậy, lời tuyên bố Saga chống đối gia đình đã gây ra những hiểu lầm hoàn toàn. Toàn bộ bộ truyện đều tập trung vào một cặp vợ chồng đa chủng tộc đang vượt qua khó khăn để chăm sóc nhau và nuôi dạy đứa con của mình trong một thế giới đầy khắc nghiệt. Trong một cảnh vui vẻ yên bình hiếm hoi cho thấy những người lưu vong này đang quây quần bên cạnh những người đã trở thành gia đình trong chuyến đi của họ. Bao quanh bởi những khuyết điểm và thậm chí là sự khác thường trên cơ thể của các nhân vật trong truyện, Saga luôn trở về với những chủ đề cảm động: tìm kiếm, gầy dựng gia đình, được cứu rỗi nhờ lòng vị tha và tình yêu thương.

truyện tranh saga 2

Tính nhân đạo được thể hiện rất rõ

Cuối cùng, cố gắng nắm bắt một giá trị sâu lắng hơn của câu chuyện thần thoại trong Saga cũng giống như đang thực hiện một nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vì sau cùng thì đó cũng là một câu chuyện chuyển đổi qua nhiều thể loại khác nhau, bao gồm cả lãng mạn trần tục, du hành, hài trào phúng, miền viễn Tây và chính kịch. Truyện tranh chuyên nghiệp Saga ít chú trọng vào định kiến và tập trung nhiều hơn về những nỗi đau nhỏ hơn có thể tàn phá theo cách của riêng mình. Trong gần sáu năm, Vaughn và Staples đã xoay quanh những nhân vật có cuộc sống tiến xa hơn cả bản sắc của họ. Có lẽ đây là nơi mà Saga dám trở nên tuyệt vời nhất: khi nó yêu cầu, và sau đó cho thấy rằng, mọi người của tất cả những địa vị khác nhau đều có thể hài hước, tràn đầy hi vọng, lo lắng, sợ hãi, khao khát, nhỏ mọn, hay thù hằn, bình tĩnh và hung tợn. Và tất cả nỗ lực chiến đấu của họ đều có thể tạo nên một câu chuyện thật sự thú vị.

Shaan Amin

Nguồn:https://www.theatlantic.com/entertainment/archive/2018/03/saga-comic-series-image-issue-50/556481/

[spacer]
Comic Media Academy Việt Nam (Viện truyện tranh và hoạt hình CMA)

CS 1: 147 Pasteur, Phường 6, Q. 3, TP.HCM

– TEL: (028) 3820 9066

CS 2: 164 Nguyễn Đình Chính, P.11, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

– TEL: (028) 3997 7271

Hotline: 0902 738 806

Website : http://cmavn.org