Truyện tranh chuyên nghiệp Saga (kỳ 1)

Truyện tranh chuyên nghiệp Saga (kỳ 1)

18/04/2018

Truyện tranh chuyên nghiệp Saga- Chuyến phiêu lưu chất chứa sự đồng cảm

Series Saga là một trong những truyện tranh chuyên nghiệp có uy tín nhất đã được ra mắt và là một bài thơ đầy tráng lệ, trần tục nhưng không kém phần nặng nề về lòng trắc ẩn và sự bình đẳng trong xã hội.

  • Một thế giới truyện tranh lạ lùng

Series truyện tranh chuyên nghiệp Saga của Image Comics kể về một vũ trụ bao la với những cư dân lạ lùng. Nơi đó có một con mèo trụi lông có khả năng thần giao cách cảm luôn rít lên từ “DỐI TRÁ” với những ai không nói sự thật. Nơi đó có một hồn ma độ tuổi vị thành niên chỉ còn nửa thân trên đầy kì quái làm việc ban đêm như một người giữ trẻ xấc xược. Và nơi đó có một vị thần khổng lồ một mắt hay say xỉn viết những cuốn tiểu thuyết lãng mạn vô nghĩa, nhưng có thể là học giả chỉ huy của cả thiên hà trong bí mật. Trong một cảnh, độc giả sẽ gặp một sát thủ với cơ thể không tay của Venus de Milo, khi cô vén váy lên, để lộ bụng của một con nhện và tám chân đang nắm chặt những vũ khí khác nhau.

truyện tranh saga

Tóm lại, Saga có thể khiến người đọc hoang mang, nhưng cốt lõi của nó lại là những chủ đề cơ bản về tình yêu, sự mất mát, và quá trình trưởng thành. Truyện tranh chuyên nghiệp này  bắt đầu với Alana, Marko, và cô con gái mới sinh của họ, Hazel – một gia đình tị nạn đa chủng tộc và bị cấm kỵ đang chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh thiên hà giữa các thế giới quê hương của họ. Tuy nhiên, trải qua hàng chục bản phát hành kể từ khi Saga ra mắt vào năm 2012, các đồng tác giả Fiona Staples và Brian K. Vaughan đã cho loài người tiến vào thế giới trọn vẹn của họ. Các nhân vật có vẻ như là những phép ngụ ý đơn điệu – một cựu tù nhân, một gã sát thủ chán ngấy với mọi thứ – lại trở nên phức tạp hơn. Những kẻ thù cũ trở thành đồng minh một cách miễn cưỡng, và sau đó trở thành thành viên trong gia đình. Mặc dù có phép thuật và những con tàu vũ trụ, Vaughan viết và Staples vẽ ra hình ảnh của một vũ trụ giống với thế giới của chính chúng ta theo nhiều cách khác nhau. (Một hồi truyện lấy bối cảnh tại một vùng tương tự khu ngoại ô của tầng lớp trung lưu tại Mỹ, với bạt nhún trampoline và khung leo trèo cho trẻ em.)

  • Những vấn đề trần tục vẽ bằng nghệ thuật

Saga- là truyện tranh chuyên nghiệp tập trung vào cuộc sống của anh hùng, kẻ chống đối anh hùng và kẻ phản diện, những người đã trải qua các giai đoạn tuổi tác, giai cấp, giới tính, chủng tộc và khuynh hướng tình dục. Bạo lực mà các nhân vật này thường xuyên đối mặt buộc họ phải đưa ra những lựa chọn đớn đau. Dù cho họ đôi khi phạm phải những sai lầm nghiêm trọng, Staples và Vaughan cũng không biến họ thành ác quỷ. Kết quả là Saga ẩn chứa những cốt truyện chắc chắn liên kết với hồi truyện của các nhân vật;  không ngại đề cập đến những chủ đề khó khăn như chủ nghĩa hòa bình và phá thai. Những phong tục và chất lượng đáng kinh ngạc của bộ truyện đã gây ra tiếng vang lớn và được hoan nghênh rộng rãi: Saga- một truyện tranh chuyên nghiệp đã giành được 12 giải thưởng Eisner (Oscar dành cho truyện tranh). Và khi chủ đề chính trị ngày càng phát triển theo hướng xấu cộng với  luật chống lại người di cư đang dần chiếm ưu thế bằng những cách thể kiện thành kiến khác nhau, Saga nổi bật như một lời ngợi khen đầy trần tục và tráng lệ dành cho lòng trắc ẩn và sự bình đẳng trong xã hội này.

truyện tranh Saga lying cat

Nhật vật “mèo” luôn rít lên “lying” ( nói dối) mỗi khi người khác nói dối 

Vì Saga là một series truyện tranh chuyên nghiệp, nên nó bắt đầu một cách đầy giá trị  nghệ thuật: các hình ảnh minh họa của Staples nắm giữ một sức mạnh đặc biệt được xem xét tách biệt hẳn với câu chuyện được kể. Trong truyện khoa học viễn tưởng, cũng như trong hầu hết các thể loại, nam chính da trắng được mặc định trong văn hóa. Một số người bị ràng buộc bởi những quy tắc này đã nhìn thấy những thay đổi mà họ xem là sai lầm – ví dụ như, một Stormtrooper da đen xuất hiện trong Star Wars hay một người phụ nữ châu Á đang chỉ huy tàu vũ trụ trong Star Trek: Discovery – đó như một khao khát ngàn năm theo nghĩa lạc quan nhất, hoặc là “sự diệt trủng da trắng” theo hướng tồi tệ nhất. Nhưng khi Vaughan kể lại trong các buổi phỏng vấn, câu hỏi đầu tiên của Staples khi anh đề cập đến cặp đôi nhân vật chính của mình với cô là, “Họ có nhất thiết phải là người da trắng không?”. Vị họa sĩ tiếp tục định hình Alana như một người phụ nữ da ngăm, lai giữa nhiều chủng tộc và Marko là một người đàn ông Đông Á, mặc dù cả hai đều là người ngoài hành tinh. (Alana có đôi cánh nhỏ, và Marko có sừng). Trong khi sừng và đôi cánh không được chấp nhận giữa những hành tinh quê nhà của họ và là đại diện của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, thì màu da của họ không bao giờ được thảo luận đến trong bộ truyện. Và bởi vì cả hai là nhân vật chính, họ trở thành mặc định ngầm của cả vũ trụ.

Các bản vẽ của Staples cũng lật đổ các ngụ ý phân biệt chủng tộc đầy mệt mỏi. Staples đã chú ý rằng một số độc giả thậm chí còn không thể nhận ra rằng cô đang miêu tả Marko là một người Đông Á bởi vì cô không dựa vào tranh biếm họa ( của những kẻ phân biệt chủng tộc) để miêu tả. Trong khi đó, văn hóa đại chúng lại thường nổi bật hóa những người phụ nữ da màu, biến họ trở thành những hỉnh ảnh một chiều. Ngược lại, Staples sử dụng các biểu hiện của Alana để nắm bắt tính cách đa dạng của cô: sự hài hước hóm hỉnh với nụ cười dịu dàng, sức mạnh ý chí dưới ngọn lửa bùng cháy, và tình yêu nhẹ nhàng hơn đối với chồng và con gái.

truyện tranh saga 3

Alana- hình mẫu là một người phụ nữ Đông Á với bản tính dịu dàng, yêu chồng và con gái

Như David Sims của The Atlantic đã viết vào năm 2014, Saga kh về cơ bảnông thể giải thích được vì quy mô sử thi, những chủng tộc lạ thường, bạo lực và tình dục, và các thách thức liên quan đến tài chính và công nghệ của nó. Nhưng Saga cũng khiến những cá nhân được hiện hữu, những người mà Hollywood đã nhắm mắt làm ngơ hoặc xóa bỏ với những lý do sai lầm rằng những câu chuyện về các nhân vật kì lạ hoặc người da màu không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

(Mời các bạn đón xem kỳ 2)