Truyện tranh - Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số_Comic Media Academy

Truyện tranh – Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

15/04/2023

Truyện tranh khơi dậy trí tưởng tượng của bao thế hệ cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Với những câu chuyện muôn thuở về người hùng chiến đấu chống lại cái ác, cuộc đấu tranh công lý, hay mối tình lãng mạn với những tình tiết ngọt ngào. Truyện tranh và sản phẩm ăn theo ngày càng trở nên phổ biến.

Truyện tranh đã chuyển mình và dần trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm gần đây. Marvel và DC, nơi ra đời của những siêu anh hùng nổi tiếng như Spiderman và Batman, là tay chơi lớn thúc đẩy xu hướng này. Ngoài ra, sự phát triển của Netflix với nhiều series có nguồn gốc truyện tranh được chiếu dưới dạng phim truyền hình cũng góp phần chứng minh việc truyện tranh đang ngày càng phổ biến và được yêu thích. Doanh nghiệp có thể học hỏi rất nhiều từ điều này, đặc biệt từ quan điểm tiếp thị.

Doanh nghiệp tự xây dựng nội dung. Họ khởi đầu với nhóm nhỏ nhân vật, rồi theo thời gian, chuyển từ truyện tranh sang sách báo, truyền hình, và sản phẩm liên quan.

Chìa khóa vàng? Kể chuyện

Chìa khóa của tất cả điều này là phát triển kỹ thuật kể chuyện sao cho thực sự hiệu quả, một cốt truyện rõ ràng, và có nhiều khía cạnh để khai thác. Mọi người thích tìm hiểu thêm về nhân vật, dõi theo khi họ đối mặt với thử thách mới và vượt qua chúng. Những quy tắc này cũng được áp dụng dễ dàng cho tiếp thị nội dung (content marketing) tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu câu chuyện hấp dẫn, mọi người sẽ muốn biết nhiều hơn – đơn giản như vậy đó.

Còn bài học nào nữa rút ra từ truyện tranh tiếp thị? Tìm cách thu hút người đọc là bài học tiếp theo. Và sự tương tác với người đọc chắc chắn hữu ích trong vấn đề này. Vì khi đã có sự tương tác nhất định cùng người đọc ta có thể truyền tải các thông điệp. Trên thực tế, một số nhân vật chủ chốt trong ngành công nghiệp truyện tranh đã trở thành nhà sản xuất, biên tập viên.