Treatment - Sypnosis trong viết kịch bản phim - Comic Media Academy

Treatment – Sypnosis trong viết kịch bản phim

23/11/2016

Trong viết kịch bản phim, biên kịch sau khi hoàn thành logline, sypnosis và treatment là hai bước tiếp theo cần làm để “chào bán” kịch bản đến nhà sản xuất phim. Chúng là ba khâu cực kỳ quan trọng để nhà biên kịch bán được kịch bản và nhà sản xuất sàng lọc được những kịch bản chất lượng cho sản xuất.

Viết kịch bản phim và chuẩn bị sypnosis như thế nào?

Viết kịch bản phim khó lòng thiếu logline khoảng 20-30 từ được. Bước tiếp theo, nhà biên kịch cần chuẩn bị sau logline là sypnosis. Vậy sypnosis như thế nào mới lý tưởng?

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Cần chú trọng Sypnosis khi viết kịch bản

Cần chú trong Sypnosis khi viết kịch bản

Sypnosis là một bản tóm tắt những nội dung cốt lõi nhất của câu chuyện. Đọc treatment, nhà sản xuất phải thấy được nội dung, diễn biến của câu chuyện ra sao hay một số yếu tố quan trọng khác mà nhà biên kịch muốn gửi gắm đến nhà sản xuất.

Yêu cầu của một sypnosis lý tưởng là:

– Chỉ vọn vẻn một trang A4 nhưng nêu bật được những sự kiện gay cấn trong câu chuyện. Những sự kiện này không phải được liệt kê mà có sự liên kết chặt chẽ.

– Nếu logline tránh việc nêu kết thúc của câu chuyện thì synosis bắt buộc phải có.

– Sypnosis được xem như một truyện ngắn tóm gọn lại kịch bản của bạn. Nhưng câu chuyện này phải cực kỳ súc tích và hấp dẫn người đọc.

Sypnosis có thật sự hấp dẫn hay sẽ quyết định đến sự lựa chọn kịch bản của nhà sản xuất phim. Vì vậy, đầu tư vào sypnosis khi viết kịch bản là sự đầu tư vô cùng cần thiết và thông minh.

Viết kịch bản phim và chuẩn bị treatment sao?

Trong viết kịch bản phim, ngoài việc chuẩn bị logline, sypnosis, nhà biên kịch còn cần chuẩn bị treatment thật chu đáo. Vậy tác dụng của treatment ra sao khi nhà biên kịch giới thiệu kịch bản của mình cho nhà sản xuất?

Nên chuẩn bị Treatment chu đáo

Nên chuẩn bị Treatment chu đáo

Sau khi đọc xong sypnosis, nhà sản xuất đã biết rõ về toàn câu chuyện. Họ cảm thấy hứng thú với sypnosis và treatment là cái tiếp theo họ sẽ đọc. Với treatment, nhà sản xuất cần phải thấy được những cảnh trong phim diễn ra như thế nào.

Treatment lý tưởng thường nằm trong khoảng 2-3 trang. Nhà biên kịch miêu tả rõ từng cảnh trong phim để nhà sản xuất có cái nhìn tổng quát nhất về kịch bản.

Treatment cũng là kim chỉ nam cho nhà biên kịch trước khi bắt tay vào viết kịch bản chi tiết.

Cả logline, sypnosis, treatment đều có tầm quan trọng như nhau khi nhà biên kịch giới thiệu kịch bản của mình cho nhà sản xuất.

Viết kịch bản và mối quan hệ giữa ba thành phần: logline, sypnosis và treatment

Khi bắt đầu viết kịch bản, nhà biên kịch cần chuẩn bị kỹ logline, sypnosis và treatment. Chúng vừa là “sale man” cho nhà biên kịch, vừa giúp định hướng cho nhà biên kịch đi đúng với ý định của nhà biên kịch.

Logline Sypnosis Treatment Sale man của biên kịch

Logline, sypnosis, treatment – Sale man của biên kịch

Với các nhà biên kịch trẻ, ba thành phần này lại cực kỳ quan trọng. Bởi có nhiều trường hợp, nhà biên kịch say mê viết mà quên hẳn đi thông điệp ban đầu của mình.

Một kịch bản chất lượng ra đời đòi hỏi nhà biên kịch phải có sự chuẩn bị thật kỹ càng:

– Chọn được loại thể phim, đề tài, chủ đề, thông điệp của phim, ý nghĩa tác phẩm.

– Tiếp tục xây dựng hệ thống nhân vật

– Xây dựng cốt truyện 3 hồi, 8 nhịp cho phim.

– Xây dựng ngay logline, sypnosis, treatment để định hướng rõ hướng đi của kịch bản.

– Sau đó, biên kịch viết đề cương kịch bản tổng quát. Và sau nữa, biên kịch bắt tay vào viết kịch bản chi tiết.