Top 20 phần mềm chuyên dụng cho họa sĩ và thiết kế - P.1

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp – Phần 1

08/12/2015

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp phần 1 Bài viết gốc của tác giả Tom Fronczak

Tôi (Tom Fronczak) đã nghiên cứu và chuyên viết đánh giá về các ngành đồ họa cho game, phim ảnh và kỹ thuật trong 7 năm. Với bằng cử nhân đồ họa 3D ứng dụng trong game và thiết kế, tôi đã thấy tường tận, nghiên cứu và trải nghiệm mọi khía cạnh của đồ họa 2D và 3D trong ngành hoạt hình và game.

Qua nhiều năm, tôi rút ra được một nhận xét là không có một phần mềm chuyên dụng nào có thể thay thế được tài năng cá nhân người họa sĩ/thiết kế. Tuy vậy trong một thế giới số mà mỗi cá nhân phải làm hết sức mình để vươn đến đẳng cấp cao nhất, việc sử dụng bất kì lợi thế nhỏ nào về công nghệ và thử nghiệm các phần mềm chuyên dụng và kỹ thuật dựng hình mới nhất cũng không thể xem nhẹ.

Sau đây là bảng xếp hạng Top 20 phần mềm chuyên dụng mà các họa sĩ nên xem xét làm quen và luyện tập sử dụng thành thạo để có thể trở thành những người giỏi nhất trong ngành.[spacer]

20. Poser Pro

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp Poser Pro

Về cơ bản, chương trình Poser được làm ra để giải quyết vấn đề sau: “Tôi có mọi nguồn tài nguyên để làm hoạt hình nhưng tôi không thể làm được chuyển động!”

Hơn thế nữa, nếu bạn có ý định làm hoạt hình 3D, bạn biết rằng các bước từ 1 đến 99 bao gồm các công đoạn cực kì phức tạp và khó nhằn bao gồm dựng hình nhân vật 3D, dự cảnh, đạo cụ, họa tiết nền, ánh sáng và hàng lô lốc những vấn đề khác trước khi nói đến việc làm chuyển động!

Poser Pro sẽ cung cấp cho bạn mọi tài nguyên 3D bạn cần và phần còn lại tùy thuộc vào bạn. Mặc dù chương trình này có thể không quá phổ biến trong ngành công nghiệp hoạt hình, bạn vẫn sẽ thấy chương trình này vô cùng hữu ích, đặc biệt với những người mới chập chững vào nghề, đang cố xác định xem hoạt hình 3D có phải là ngành phù hợp nhưng không muốn mất hàng nghìn dollar cho các khóa học và mất hàng trăm giờ xem các video hướng dẫn mới có thể xác định có muốn theo đuổi con đường học làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp.[spacer]

19. GoAnimate

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp GoAnimate

Phần mềm chạy trên nền Web này là một chương trình dạng giúp bạn tự làm phim hoạt hình với hơn 5 triệu người dùng. Bản thân tôi nghĩ hơn 1 nửa số này sẽ chẳng tự nhận mình là họa sĩ vì chương trình này quá dễ để thao tác.Chỉ việc đăng ký và bạn sẽ được tiếp cận hàng ngàn thiết kế mẫu nhân vật, phông nền, bản thu âm, chức năng khớp lời nói nhân vật và các đạo cụ hoạt hình.

Nhiều người dùng GoAnimate trờ nên nổi tiếng trong cộng đồng đến mức họ có thể kiếm được thu nhập khá bằng việc bán những đạo cụ và hình mẫu cho cộng đồng cùng sử dụng. Với GoAnimate bạn có thể dễ dàng làm hoạt hình đăng Youtube, Vine (phim hài 6s) hoặc clip quảng cáo, clip hoạt hình có nội dung tùy ý để thu hút tương tác trên Internet.

Bản thân GoAnimate cũng hy vọng những người dùng bình thường – không chỉ các “họa sĩ/nhà thiết kế” – ở khắp mọi nơi có thể tận hưởng niềm vui làm phim hoạt hình của riêng mình.[spacer]

18. SketchBook Pro

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp SketchBook Pro

Đúng vậy đấy! Autodesk giờ đây không chỉ thống trị ngành công nghiệp 3D mà thôi, với các phiên bản SketchBook Pro thường xuyên ra mắt, hãng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các họa sĩ/nhà thiết kế 2D và các hình thức vẽ kỹ thuật số khác.Thật sự thì cũng cần phải đến vài phiên bản nâng cấp nữa SketchBook Pro mới leo lên những vị trí đầu bảng xếp hạng các chương trình cùng loại, tuy vậy nó vẫn đang đi đúng hướng.

Những gì không thể sánh bằng số lượng, chương trình này bù lại bằng tốc độ. Thật vậy, SketchBook Pro là 1 trong số ít những phần mềm hiểu rõ rằng người họa sĩ tài năng sẽ không cần đến 50 nét cọ khác nhau và một lô lốc những menu rối rắm để vẽ, hơn thế nữa điều tối quan trọng đối với concept art là họa sĩ phải bắt tay vào vẽ càng nhanh càng tốt.

Với thế mạnh là bộ cọ setup đơn giản, công cụ vẽ nét ổn định tuyệt vời và trình hướng dẫn tạo dáng cực kỳ hữu ích, bạn sẽ thấy bất ngờ với những gì làm được chỉ với chút thời gian ít ỏi. Bạn tha hồ vẽ đủ thứ trên màn hình mà không một lần bị khựng lại. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, xoay màn hình tùy ý trong lúc vẽ mà không hề có chút khó khăn nào.

Trong tương lai, nếu SketchBook Pro có thể giữ được thế mạnh về tốc độ và sự mượt mà đồng thời thêm được nhiều công cụ và tùy chỉnh trước, chắc chắn nó sẽ là một trong những phần mềm số một trong ngành.[spacer]

17. Mudbox

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp Mudbox

Cùng với sự nở rộ của công nghiệp ứng dụng 3D trong thập kỷ trước, các công ty phần mềm cũng phải thích ứng với những đòi hỏi dồn dập, mới mẻ từ các studio dựng hình 3D. Tiêu biểu là việc giới hạn số góc hình lưới sử dụng trong làm hoạt hình dần bị loại bỏ khi công nghệ máy tính dần loại bỏ các hạn chế hiện tại trong kết xuất đồ họa.

Phần mềm Mudbox của hãng Weta Digital được dùng trong quá trình sản xuất loạt phim 3 phần Lord of the rings. Trước đây được gọi là Skymatter, chương trình này về sau cho phép sử dụng rộng rãi các bộ công cụ dựng tượng và sơn phết các kết cấu bề mặt. Mudbox nhanh chóng trở thành một giải pháp mang tính cách mạng cho vấn đề vốn tiêu tốn nhiều thời gian như xác định không gian và lập đồ thị 3 chiều.

Chương trình này gây ấn tượng cực tốt với các họa sĩ/nhà thiết kế sử dụng ngay lần đầu, tuy vậy Mudbox không phải là một chương trình miễn phí. Nếu bạn không muốn trả giá cao để sử dụng, bạn có thể thử xNormal v3.18.3 với chất lượng ngày càng tốt, và đặc biệt là miễn phí 100%.[spacer]

16. Blender

Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho các họa sĩ và nhà thiết kế chuyên nghiệp Blender

Blender là một lời giới thiệu hoàn hảo cho những nhà làm phim hoạt hình bắt đầu bước vào lĩnh vực 3D. Chương trình này có hầu hết các tính năng của các chương trình đồ họa 3D hàng đầu hiện nay, và nó lại miễn phí!

Chương trình này tuy được coi là “nhỏ” so với các đối thủ trên thị trường, nó lại có một cộng đồng những người sử dụng khổng lồ với hàng trăm bài hướng dẫn và thủ thuật, cũng hoàn toàn miễn phí.Cũng nói về phí, với những tác phẩm bạn làm ra trên Blender, bạn được toàn quyền sử dụng hoặc bán lại mà không cần trả xu nào cho giấy phép sử dụng chương trình.

Nếu như những chi tiết đó vẫn chưa đủ hấp dẫn, có lẽ thông tin bộ phim hoạt hình ngắn nổi tiếng trong cộng đồng phim hoạt hình Big Buck Bunny được làm hoàn toàn từ Blender sẽ khiến bạn thích thú.

Hơn thế nữa, Blender còn có cả học viện Blender Institute với các giảng viên được chứng nhận sẽ hướng dẫn bạn qua các lớp học trực tuyến với một khoản phí nhỏ hơn rất nhiều lần so với các khóa học thông thường.

Phim hoạt hình Big Buck Bunny nổi tiếng trong giới làm phim hoạt hình được thực hiện hoàn toàn bằng chương trình miễn phí Blender.[spacer]

Đọc tiếp Phần 2 bài viết Top 20 phần mềm chuyên dụng dành cho họa sĩ và thiết kế chuyên nghiệp tại đây.