Tóm tắt lịch sử của Studio Ghibli - Comic Media Academy

Tóm tắt lịch sử của Studio Ghibli

23/06/2020

Những tựa phim đến từ Studio Ghibli chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với chúng ta, với những nhân vật dễ thương và cốt truyện lôi cuốn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Có rất rất ít người chưa từng nghe đến hay xem những bộ anime vô cùng kinh điển như Vùng Đất Linh Hồn hay Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro. Nhưng bạn có biết, trước khi được đại công chúng ghi nhận thì xưởng phim đã có một hành trình cô vùng gian nan đầy sỏi đá không? Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành của xưởng phim huyền thoại này nhé!

Studio Ghibli được thành lập vào năm 1985 bởi ba thàng viên: Isao Takahata, Toshio Suzuki và nhà sản xuất phim đại tài Hayao Miyazaki. Cái tên Studio Ghibli có nghĩa là “làn gió nóng của sa mạc Sahara” trong tiếng Ả Rập, vì những nhà sáng lập nên xưởng phim mong muốn có thể tạo ra những sản phẩm có thể thổi những làn gió mới cho ngành công nghiệp anime. Đồng thời, Ghibli cũng là tên gọi của một máy bay chiến đấu của Ý, và qua đó ông Hayao Miyazaki muốn thể hiện được đam mê của ông đối với các loại máy bay và nước Ý. Trước khi đến với Studio Ghibli, ông Miyazaki đã đạo diễn cho một số bộ phim đình đám khác, có thể kể đến như Lupin Đệ Tam : Lâu đài Gia tộc Cagliostro và Conan, cậu Bé Tương Lai. Và vào năm 1984, ông đã có tác phẩm đầu tay do chính ông sáng tác mà không dựa trên tác phẩm gốc nào, chính là Nausicca, công chúa thung lũng gió. Đã có nhiều tranh luận trái chiều, khi có một số người cho rằng bộ phim này không phải là một tác phẩm của Studio Ghibli, khi nó được công chiếu sớm hơn một năm trước sự thành lập chính thức của Studio Ghibli. Bộ phim đầu tiên chính thức được Studio Ghibli sản xuất là Laputa: Lâu đài trên không.

Nhưng vào lúc bấy giờ, anime chưa được ngành công nghiệp điện ảnh công nhận tiềm năng của nó, và một nhà sản xuất có tầm ảnh hưởng và được kính trọng như Miyazaki vẫn chưa được thực sự để tâm đến. Nếu so với hiện tại, anime vào thời điểm ấy không phải là một trào lưu quá nổi tiếng, dẫn đến việc số lượng các rạp phim dám công chiếu những bộ phim này và lượng khán giả cũng còn là những con số rất khiêm tốn. Và bất ngờ rằng, những bộ phim được cho là thành công vang dội như Laputa : Lâu đài trên không, Nausicca, công chúa thung lũng gió hay thậm chí Hàng xóm của tôi là Totoro, lại không hề nổi tiếng, được rất ít người biết đến.

Bước đột phá của Studio Ghibli đến vào năm 1989, khi xưởng phim cho ra lò bộ phim Cô phù thuỷ nhỏ Kiki. Sự thành công của bộ phim này đến từ việc quảng bá rầm rộ trên sóng truyền hình. Và để tiếp nối thành tựu của Kiki, Miyazaki cùng những nhà làm phim khác cũng bắt tay tiếp tục cho ra những cú “hit”, khiến tên tuổi của Studio Ghibli ngày càng được phủ sóng rộng rãi hơn.

Nhưng, tác phẩm đã giúp Studio Ghibli vươn xa ra tầm cỡ thế giới, khiến mỗi khi nhắc đến phim anime mọi người đều liên tưởng đến Studio Ghibli, đó chính là bộ phim Công chúa Mononoke sản xuất vào năm 1997. Nhiều người đã tranh luận về lí do đã khiến bộ phim nổi như cồn, và có 3 lý do chính như sau

 1/ Việc cast những người nổi tiếng để làm diễn viên lồng tiếng.

 2/ Quảng bá rầm rộ qua truyền thông, đặc biệt là trên sóng truyền hình.

 3/ Âm thanh được sáng tác bởi những nhạc sĩ vô cùng nổi tiếng.

Nhờ vào đài truyền hình Nippon TV, anime đã không còn bị ngó lơ và đã đạt được sự công nhận mà nó xứng đáng có từ công chúng. Những người không phải là người hâm mộ anime cũng đã rất yêu thích những bộ phim của Studio Ghibli. Và cũng như Disney, phim của Studio Ghibli đã trở thành những tác phẩm kinh điển, chứa nội dung truyền cảm vô cùng và đã định hình lại ngành công nghiệp anime nói chung và cách mọi người tiếp nhận anime nói riêng.

Chúng tôi hi vọng bạn đã thấy sơ lược về lịch sử của Studio Ghibli này bổ ích. Theo bạn, tác phẩm nào của Studio Ghibli là hay nhất? Đừng ngại chia sẻ chúng ở bên dưới phần bình luận nhé!

 * Nguồn: TOKYOTREAT

 * Biên dịch: Khôi Nguyên