Tình huống phù hợp với cách viết kịch bản phim ngắn - Comic Media Academy

Tình huống phù hợp với cách viết kịch bản phim ngắn

21/11/2016

Cách viết kịch bản phim ngắn cần đặc biệt chú trọng đến chọn tình huống. Bởi không có tình huống sẽ không có phim ngắn. Vậy như thế nào là tình huống phù hợp với cách viết kịch bản phim ngắn?

Cách viết kịch bản phim ngắn tránh tình huống chán mắt người xem

Cách viết kịch bản phim ngắn cần đảm bảo số trang văn bản trên dưới 15 trang A4. Bởi thường một phim ngắn chỉ tầm 20 phút trở lại. Và nếu phim ngắn có đề tài gây cười thì chỉ tầm 3-4 phút. Chính sự ngắn gọn của phim ngắn, biên kịch cần chọn lọc được những tình huống bắt mắt khán giả. Nhưng đâu ít những tình huống quá nhàm chán xuất hiện trong các kịch bản phim ngắn. Vài lỗ hổng tình huống như:

– Tình huống thiếu xung đột kịch tính.

– Tình huống chưa giúp nhân vật truyền tải thông điệp đến người xem.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Kịch bản phim ngắn cần kịch tính nguy hiểm rình rập

Kịch bản phim ngắn rất cần kịch tính, nguy hiểm rình rập

 Vậy làm sao loại bỏ được những tình huống chán mắt này?

– Tình huống tạo nên những bước ngoặt trong tâm lý của nhân vật chính.

– Xem xét mức độ độc đáo của tình huống. Dẫu là một tình huống bình thường trong cuộc sống nhưng bạn cần xây dựng chúng bằng con mắt “điện ảnh”. Tức là tình huống phải tạo được cảm xúc mạnh mẽ cho người xem: đau đớn, uất giận hay tột độ hạnh phúc.

– Thông điệp của tình huống là gì? Bạn đã truyền tải hết tâm tư của mình vào tình huống chưa?

Cách viết kịch bản phim ngắn cùng tình huống đắt giá

Cách viết kịch bản phim ngắn là sự chọn lựa đúng tình huống. Tất cả phụ thuộc vào sự nhạy cảm của gười viết kịch bản. Điều này được các kịch bản phim quảng cáo làm khá tốt, đặc biệt là những quảng cáo của Thái Lan. Người viết kịch bản để rèn luyện “kỹ năng bắt tình huống” có thể tham khảo các clip quảng cáo của Thái Lan hay các nước có sự phát triển trong lĩnh vực truyền thông. Xem và phân tích các tình huống đắt giá của họ cũng là một cách rèn luyện mang lại hiệu quả cao.

chuẩn bị sổ bút ghi chép ý tưởng cho kịch bản phim ngắn

Chuẩn bị sổ bút, ghi chép ý tưởng mọi lúc mọi nơi

Sau bước tham khảo, người viết kịch bản phim ngắn có thể chuẩn bị cho riêng mình một cuốn sổ tay và một cây bút để lúc nào cũng sẵn sàng bắt được những tình huống đắt giá từ cuộc sống. Bạn tổng hợp chúng lại và tạo cho riêng mình những tư liệu sáng tác độc lạ mang phong cách của bạn.

Đồng thời, tình huống đắt giá phải đảm bảo được nhu cầu của công chúng. Chúng không chỉ là sự tâm đắc riêng của người viết mà chúng cần là mối quan tâm của một lượng lớn khán giả.

Cách viết kịch bản phim ngắn nhào nặn tình huống

Bước thu thập tình huống trong cách viết kịch bản phim ngắn khép lại. Bạn phải trực tiếp viết chúng mới có thể đưa kịch bản phim ngắn của bạn đến với công chúng. Luyện tập viết chúng hằng ngày giúp tăng khả năng sáng tạo tình huống cho bạn.

Có thể với tình huống đầu tiên bạn gặp thất bại. Ngại gì không tiếp tục thử những lần tiếp theo. Viết kịch bản phim ngắn là sự thử nghiệm của nhiều bạn trẻ đam mê điện ảnh trước khi bước vào con đường viết kịch bản phim truyền hình hay điện ảnh.

biên kịch phim ngắn cần liên tục sáng tạo tình huống

Biên kịch phim ngắn cần liên tục sáng tạo tình huống

Giai đoạn thử nghiệm trong cách viết kịch bản phim ngắn sẽ giúp bạn xác định lại niềm đam mê bạn dành cho điện ảnh lớn đến mức nào. Mộng tưởng về những bộ phim truyền hình hay điện ảnh sẽ tan theo bọt biển nếu ngay cả việc chọn tình huống cho kịch bản phim ngắn bạn không thể hoàn thành nổi.