Tiền kỷ nguyên vàng của truyện tranh phương Tây (1896 – 1937) - Phần 1 - Comic Media Academy

Tiền kỷ nguyên vàng của truyện tranh phương Tây (1896 – 1937) – Phần 1

13/05/2015

Vào cuối thế kỷ 19, comic strip bắt đầu xuất hiện trên phụ trương Chủ Nhật của các tờ tạp chí tại Mỹ. Trong số comic strip đầu tiên có tác phẩm Yellow Kid (Cậu bé vàng) của Richard Felton Outcault trên tạp chí Hearst New York American (16/2/1896). Tháng 3/1897, những comic strip này được đăng trên Heart’s Sunday Journal và được bán với giá 5 xu. Ngành công nghiệp truyện tranh ra đời khiêm tốn như thế đó, mặc dù nó không thành công ngay lập tức.

>>> Tiền kỷ nguyên vàng của truyện tranh phương Tây (1896 – 1937) – Phần 2

phan 1

Từ đó cho đến đầu những năm 1930, nhiều nhà xuất bản sản xuất truyện tranh cho công chúng, bao gồm cả truyện tranh quảng cáo. Mặc dù nhiều nhà xuất bản đã nhanh chóng biến mất, nhưng những nhân vật của họ vẫn còn cho đến ngày nay, nổi tiếng nhất là các nhân vật như Little Orphan Annie, Dick Tracy, Popeye, Mutt và Jeff, Little Nemo, và Buster Brown. Cũng trong giai đoạn này, “nhân vật vui nhộn” Krazy Kat ra đời. Năm 1910, nhân vật Krazy Kat bắt đầu xuất hiện trong comic strip The Family Upstairs trên tạp chí hằng ngày của George Herriman. Đến năm 1916, Krazy Kat đóng vai chính trong comic strip riêng.

Một năm sau, trong nỗ lực đẩy mạnh số lượng phát hành, Chicago American xuất bản comic strip Mutt and Jeff. Độc giả có thể cắt sáu phiếu giảm giá trên tạp chí để đổi lấy comic strip. Mặc dù comic strip này được bán ra 45.000 bản, nhưng nó vẫn không được tái bản trong 18 năm sau đó. Năm 1922, tạp chí tái bản truyện tranh Comic Monthly ra đời.

phan 2

Tháng 1/1929, George Delacorte – làm việc cho nhà xuất bản New Fiction Company – phát hành ấn phẩm truyện tranh màu đầu tiên The Funnies với giá 10 xu. Đến số thứ 5, nó trở thành ấn phẩm phát hành hàng tuần có kích thước bằng phụ trương Chủ Nhật, điều này khiến cho độc giả lúng túng và dẫn đến sự thất thu của ấn phẩm. Để cứu ấn phẩm, từ số 25 trở đi, Delacorte giảm giá xuống còn 5 xu. Tuy nhiên, đến số thứ 36, The Funnies chính thức ngưng phát hành. Tác phẩm của nữ họa sĩ truyện tranh Victoria Pazmino nằm trong số ấn phẩm đầu tiên của The Funnies.

phan 3

phan 4

Trong giai đoạn này, nhiều nhân vật được yêu thích khác bắt đầu xuất hiện trên tạp chí. Tháng 1/1929, tác phẩm Tarzan of the Apes do họa sĩ bậc thầy Hal Foster vẽ trở thành một trong những comic strip đầu tiên được yêu thích nhất. Tháng 1/1930, tức hai năm sau khi xuất hiện trong bộ phim hoạt hình đầu tiên được lồng tiếng, nhân vật chuột Mickey xuất hiện trong comic strip. Sau khi Ub Iwerks bắt tay vào thực hiện comic strip này một thời gian ngắn, họa sĩ Floyd Gottfredson đảm trách công việc sáng tác trong suốt 20 năm sau đó mà không nhận được sự công nhận nào, tất cả các comic strip của ông đều mang chữ ký của Walt Disney. Trong hơn 45 năm làm việc miệt mài, ông đã vẽ trên 15.000 comic strip. Tháng 10/1931, nhân vật thám tử Dick Tracy của Chester Gould (lấy cảm hứng từ cuộc chiến của các băng nhóm tội phạm tại địa phương) xuất hiện lần đầu tiên trên trang nhật báo Chicago Tribune (Báo Luận đàn Chicago).

phan 5

Phan Thị
(Sưu tầm & tổng hợp)

Comic Media Academy – Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM 

Facebook Comment