The Bigger Picture – Kết quả pha trộn độc đáo giữa vẽ tranh tường 2D, 3D & stop-motion - Comic Media Academy

The Bigger Picture – Kết quả pha trộn độc đáo giữa vẽ tranh tường 2D, 3D & stop-motion

10/08/2017

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-poster

Poster phim. Nguồn: filmschoolradio.com

Ngoài những bộ phim được thực hiện công phu bằng kỹ thuật làm phim hoạt hình 3D tiên tiến được sản xuất với số lượng nhiều như ngày nay. Chắc hẳn người xem sẽ nhớ nhung về những thước phim hoạt hình được vẽ tay 2D tỉ mỉ ngày xưa đã từng một thời thịnh hành trong giới làm phim hoạt hình. Bộ phim hoạt hình The Bigger Picture chính là một kết hợp táo bạo, hoàn hảo giữa việc vẽ tranh 2D trên tường cùng mô hình giấy để tạo ra những đoạn phim 3D thú vị, ngoài ra điểm đặc biệt của bộ phim là được làm theo dạng hoạt hình tĩnh vật (stop-motion) – một cách làm phim đang khá ưa chuộng hiện nay.

Phim hoạt hình The Bigger Picture được sản xuất bởi National Film and Television School (NFTS), dưới sự thực hiện của nữ đạo diễn Daisy Jacobs, cô cũng là biên kịch của bộ phim này cùng với Jennifer Majka. The Bigger Picture được phát hành vào ngày 21 tháng 5 năm 2014 tại Pháp và phát hành tại Mỹ vào ngày 11 tháng 10 năm 2014 tại sự kiện Hamptons International Film Festival.

Bộ phim đã chiến thắng giải thưởng Best British Short Animation tại lễ trao giải lần thứ 68 của British Academy Film Awards và lập tức lọt vào vị trí đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animated Short Film) của giải thưởng Oscar lần thứ 87, năm 2015.

Phim hoạt hình The Bigger Picture có độ dài tám phút được đạo diễn Daisy Jacobs sử dụng hình ảnh nhân vật cao hai mét để diễn tả câu chuyện mang hơi hướng hài kịch đen (Dark humor) trào phúng kể về mâu thuẫn gay gắt cùng sự ghen tỵ giữa hai anh em Richard và Nick trong việc chăm sóc người mẹ già yếu sắp mất của họ. Người anh tên Nick thì may mắn và thành đạt, anh ta và luôn được mẹ dành nhiều yêu thương hơn người em dù Nick ít quan tâm đến bà và lâu lâu mới quay về gia đình thăm người thân. Ngược lại hoàn toàn với Nick là người em trai tên Richard – cũng là nhân vật chính của The Bigger Picture. Chính vì sự thương yêu không công bằng của người mẹ dành cho anh mình đã làm dấy lên sự khó chịu trong lòng của Richard. Khi bản thân anh đã dành hết thời gian để chăm sóc cho người mẹ ốm yếu của mình nhưng lại không được bà quan tâm bằng anh trai.

Nữ đạo diễn trẻ Daisy Jacobs đã chia sẻ về lý do tại sao cô chọn đề tài nhạy cảm này để thực hiện bộ phim như sau:

Tôi nghĩ The Bigger Picture đã gợi lên điều quan trọng về cách chúng ta chăm sóc cha mẹ của mình khi bản thân chúng ta lớn lên. Theo tôi, mọi người có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, nhưng tôi nghĩ đây là điều cần phải nói lên thông qua bộ phim.

daisy-jacobs-chris-wilder-the-bigger-picture-1

Nữ đạo diễn Daisy Jacobs và đồng nghiệp Chris Wilder
Nguồn: art-vibes.com

Bộ phim gây sự thích thú cho người xem qua phương pháp làm phim hoạt hình độc đáo với sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật vẽ tranh 2D ghép với mô hình giấy và 3D (tên tiếng anh gọi là 3D Stop Motion Animation). Dưới đây là một vài hình ảnh được Comic Media Academy sưu tầm sẽ cho chúng ta thấy sự kỳ công của đoàn làm phim khi thực hiện The Bigger Picture.

daisy-jacobs-chris-wilder-the-bigger-picture-5

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-4

 Quang cảnh khi cả đoàn đang thực hiện bộ phim

daisy-jacobs-chris-wilder-the-bigger-picture-3

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-3

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-5

daisy-jacobs-chris-wilder-the-bigger-picture-2

Những nhân vật đều được vẽ tay và gắn những mô hình giấy
Nguồn: art-vibes.com & animamundi.com.br

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-2

phim-hoat-hinh-hay-The-Bigger-Picture-film-1

Với việc kết hợp như vậy sẽ cho ra những thước phim sống động nghệ thuật
Nguồn: thisiscolossal.com

Comic Media Academy chia sẻ đến các bạn yêu thích học làm phim hoạt hình 2D và 3D đoạn phim đầy đủ được đoàn làm phim đăng công khai trên kênh Vimeo của đạo diễn Daisy Jacobs cùng với đoạn phim thực hiện The Bigger Picture.

The Bigger Picture full movie:

 

TRIK SHOW: Making Of Daisy Jacobs The Bigger Picture

Phạm Hoàng Ngọc (dịch và tổng hợp)