Thay đổi tư duy trong cách viết kịch bản - Comic Media Academy

Thay đổi tư duy trong cách viết kịch bản

21/11/2016

Nghệ thuật viết kịch bản đòi hỏi sự sáng tạo cao độ của biên kịch. Chủ đề cũ kỹ sẽ bị đào thải nhanh chóng. Vậy con đường nào cho biên kịch tạo bước đột phá trong cách viết kịch bản của mình?

Lựa chọn tư liệu sáng tác trong cách viết kịch bản đột phá

Lựa chọn tư liệu sáng tác đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cách viết kịch bản lôi cuốn. Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam đang trở thành một xu hướng lựa chọn làm tư liệu sáng tác mới hiện nay. Điển hình bộ phim “Tấm Cám chuyện chưa kể” của đạo diễn Ngô Thanh Vân được công chiếu gần đây đang tạo nên cơn sốt phim chuyển thể cổ tích. Tuy còn khá nhiều tranh cãi quanh bộ phim nhưng nó đã mang một làn gió mới cho nền điện ảnh Việt Nam ảm đạm.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Đề tài cổ tích đang được khai thác mạnh

Đề tài cổ tích đang được khai thác mạnh

Với việc khai thác truyện cổ tích Việt, các nhà biên kịch có được kho tư liệu cực kỳ phong phú. Có thể đưa ra những bộ phim dựa trên cổ tích Việt như:

– Bộ phim bom tấn chuyển thể từ truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh.

– Bộ phim tình cảm đan xen vấn đề xã tắc: Mị Châu, Trọng Thủy.

– Những truyện cổ tích khác như: Thạch Sanh, Lý Thông hay Sọ Dừa đều có thể được chuyển thể sang nhiều thể loại phim khác nhau tùy vào sự sáng tạo của biên kịch.

Tại sao lựa chọn cổ tích chuyển thể phim là một bước đột phá mới trong cách viết kịch bản? Bởi lẽ những bộ phim đó sẽ được mọi tầng lớp khán giả hưởng ứng từ cụ già 80 tuổi đến em nhỏ 8 tuổi.

Cách viết kịch bản và đột phá trong thể loại phim khai thác đề tài lịch sử

Nếu những giai đoạn lịch sử Trung Quốc được đưa lên màn ảnh với nhiều bộ phim hoành tráng như: Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Võ Mỵ Nương, Thần điêu đại hiệp,… thì Việt Nam đang thiếu vắng những đề tài lịch sử. Cùng điểm danh vài bộ phim lịch sử của Việt Nam trong thời gian gần đây:

– Bộ phim Huyền sử thiên đô (2011).

– Bộ phim Thiên mệnh anh hùng (2012)

– Bộ phim Đinh tiên hoàng đế (2013)

– Bộ phim Mỹ nhân kế (2013)

Những bộ phim khai thác chủ đề lịch sử văn hóa tạo sức hút lớn

Những bộ phim khai thác chủ đề lịch sử văn hóa tạo sức hút lớn

Đi cùng chủ đề lịch sử trong cách viết kịch bản vừa có điểm lợi nhưng cũng khá nhiều vất vả cho nhà biên kịch:

– Đầu tiên, lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của Việt Nam là một kho tư liệu sáng tác khổng lồ để biên kịch tận dụng. Đất Việt không thiếu những thiên tình sử hay những trận giao chiến kịch tính như Trung Quốc, chỉ thiếu những kịch bản phim khai thác đề tài lịch sử.

– Tiếp theo, sự thiếu thốn về trang phục của các triều đại cùng những hạn chế nhất định về kỹ xảo dựng phim lịch sử sẽ là những khó khăn biên kịch viết kịch bản phim lịch sử phải xem xét.

– Sau nữa, lịch sử là một vấn đề khá nhạy cảm. Bất kỳ bộ phim lịch sử Việt Nam nào ra mắt đều rơi vào mắt soi xét của các sử gia: trang phục chưa phù hợp hay xuyên tạc quá mức cho phép.

Cách viết kịch bản phim và đột phá trong đề tài ẩm thực Việt

Cách viết kịch bản phim đột phá cần khai thác thêm một đề tài còn khá mới cho các bộ phim: nền ẩm thực Việt Nam. Tính đến hiện nay những bộ phim Việt về đề tài ẩm thực vẫn chưa có tác phẩm nào thật sự chuyên sâu. Có hay chăng cũng chỉ là sự lồng ghép vào các đề tài khác.

Ẩm thực truyền thống là chủ đề vẫn còn để mở

Ẩm thực truyền thống là chủ đề vẫn còn để mở

Tại sao ẩm thực là một bước đột phá cho kịch bản phim Việt? Bởi ba miền đất nước đều có những món ăn đặc trưng của từng vùng. Thêm nữa, mỗi món lại có một loại nước chấm riêng. Nền ẩm thực của Huế có thể tạo nên những bộ phim cổ trang tuyệt vời.

 

Facebook Comment