Tại Sao Nhân Vật Anime lại có màu trắng?

Tại Sao Nhân Vật Anime lại có màu trắng?

25/08/2023

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao nhân vật anime trông giống người Phương Tây hơn là người Nhật hay chưa? Nguyên nhân bắt nguồn từ chọn lựa nào trong phong cách? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi đó của bạn.

Anime đề cập đến phong cách hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản. Nó có nguồn gốc từ Nhật Bản, và là phong cách phổ biến trong truyện tranh Nhật Bản, hay còn gọi là manga. Ở Nhật Bản, manga là hình thức giải trí phổ biến dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Những manga này có cốt truyện vừa tinh tế, vừa phức tạp. Hầu hết nhân vật anime đều là người Nhật, thể hiện văn hóa Nhật, nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, trong mắt của người xem, nhân vật trông có màu trắng, không có vẻ gì là người Nhật. Vậy chọn lựa nào trong phong cách đã tạo nên sự khác biệt này?

Người Nhật coi các nhân vật anime là người Nhật, trong khi người phương Tây thường hay nghĩ nhân vật anime là người da trắng. Sở dĩ có điều này là vì con người được mặc định là người da trắng. Hầu hết người phương Tây nhìn vào người que sẽ cho rằng nó là người da trắng. Trong khi, đối với người Nhật, nó sẽ là người Nhật.

“Quan niệm cho rằng nhân vật anime là người da trắng là của người phương Tây, chứ không phải của người Nhật.” – Julian Abagond

Tại sao chúng ta nghĩ nhân vật anime là người da trắng?

Những nhân vật anime được ngưỡng mộ ở Nhật Bản đều sở hữu một số đặc điểm chung như mái tóc sặc sỡ, làn da trắng sáng, và đôi mắt to đầy màu sắc. Dáng vẻ bề ngoài này khiến nhân vật trông giống người da trắng hơn. Người da trắng thường có mái tóc vàng hoặc hung đỏ, đôi mắt sáng màu. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người cho rằng nhân vật anime trông rất giống người phương Tây.

Trong khi đó, bạn thấy phần lớn người Nhật có tóc đen, mắt sẫm màu, và da ngăm. Họ trông không giống nhiều nhân vật anime mà chúng ta đã biết. Vì vậy, nhiều người phương Tây thắc mắc tại sao nhân vật anime trông giống người da trắng?

Tuy nhiên, thật ngạc nhiên khi biết rằng người Nhật lại có góc nhìn khác về vấn đề này.

Bản thân anime là một phong cách nghệ thuật rất độc đáo. Ban đầu, nó được phát triển ở Nhật Bản với chi phí tối thiểu. Đây là lý do tại sao chúng ta không thấy có nhiều chi tiết cường điệu trong phim hoạt hình của họ. Ngoài ra, họ còn sử dụng những đặc điểm chung mà người Nhật thấy hấp dẫn để làm cho nhân vật trở nên hấp dẫn hơn đối với người Nhật. Ví dụ, vẽ đầu và mắt to, kèm theo da trắng cho nhân vật sẽ khiến nhân vật trở nên hấp dẫn hơn theo cách thông thường.

Nhân vật anime là sự thể hiện trừu tượng của hiện thực, và ngoại hình của chúng được tôn vinh. Ở Nhật Bản, làn da trắng được coi là chuẩn mực của cái đẹp; do đó, hầu hết nhân vật anime được khắc họa với làn da trắng. Sở dĩ nhân vật trông giống người da trắng là do hầu hết mọi người nhìn nhận từ góc độ của mình.

Tuy nhiên, trong mắt người Nhật, nhân vật anime không phải là người phương Tây.

Ngoài phong cách nghệ thuật ra, hành vi của nhân vật anime cũng được cường điệu. Người Nhật cực kỳ lịch sự, và tôn trọng cá nhân của nhau. Trong khi đó, nhân vật anime ồn ào, đùa giỡn nơi công cộng. Vì vậy, trong anime, nhân vật và hành vi được cường điệu để tạo hiệu ứng hài hước hoặc kịch tính.

Ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài

Ở Nhật Bản, màu trắng không phải là mặc định. Do đó, nhân vật anime không nhất thiết phải “trông giống người châu Á”, vì họ không phân loại người này, người kia. Bất kể nhân vật anime trông kỳ quặc như thế nào, người Nhật vẫn xem chúng là người Nhật.

Nhân vật anime mang đặc điểm ngoại hình như mắt to tròn, tóc vàng, và da sáng màu không phải là điển hình của người da trắng hay người phương Tây, vì nhân vật anime được vẽ theo lối cường điệu và siêu thực. Vì vậy, người Nhật chắc chắn không coi nhiều nhân vật anime là người da trắng.

Tuy nhiên, người ta không thể đánh giá thấp ảnh hưởng của văn hóa phương Tây đến Nhật Bản trước và sau Thế chiến II. Trước chiến tranh, thời trang và âm nhạc phương Tây thịnh hành tại nhiều nước châu Á, kể cả Nhật Bản. Những ảnh hưởng này đã mang đến làn sóng văn hóa đại chúng Mỹ, phát triển quảng cáo và minh họa trong thế kỷ 20.

Mặc dù vậy, cần phải thừa nhận rằng, nhiều người phương Tây có thành kiến về người Nhật. Những thành kiến này bắt nguồn từ trong lịch sử Thế chiến II. Vì vậy, những đặc điểm như tóc vàng và mắt sáng màu tuy liên quan đến người phương Tây, nhưng chúng có thể hoàn toàn không liên quan đến họ.

Người Nhật rất giỏi trong việc vay mượn từ các nền văn hoá khác. Ngôn ngữ chịu ảnh hưởng của tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn là bằng chứng cho điều này. Tương tự, thời trang Nhật Bản là sự pha trộn giữa tính thẩm mỹ địa phương và ảnh hưởng nước ngoài.

Vì vậy, không có gì lạ khi nhân vật manga và anime được tạo ra dưới ánh sáng của nét đặc trưng Nhật Bản và thực tế phóng đại.

Thế còn nhân vật anime da trắng thì sao?

Họa sĩ Nhật Bản chú trọng vào những đặc điểm như cấu trúc khuôn mặt, hình dáng mắt và đầu hơn là màu da của nhân vật. Đây là những đặc điểm được họa sĩ Nhật Bản sử dụng để truyền tải nguồn gốc của nhân vật.

Màu da không đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhân vật anime. Hầu hết nhân vật đều có đầu và mắt to tròn, bởi cặp mắt to tròn được cho là của người châu Á.

Họa sĩ Nhật Bản không cố ý vẽ nhân vật là người da trắng. Chỉ có mọi người mới nghĩ như vậy mà thôi. Truy cập vào link: https://www.youtube.com/watch?v=q_Xd2xLAjDM nếu bạn muốn biết người Nhật nghĩ gì về nhân vật anime!

Kết luận

Ở Nhật Bản, anime là phong cách nghệ thuật đặc sắc, được phát triển với chi phí tối thiểu. Nhân vật anime được cường điệu với đặc điểm như đầu và mắt to để dễ đọc vị cảm xúc hơn. Trong khi đó, làn da trắng thường được coi là biểu tượng cho vẻ đẹp hấp dẫn trong văn hóa Nhật Bản.

Nhân vật anime chỉ đơn giản là kết tinh của thủ pháp cường điệu và tiếp thu văn hóa. Do đó, đối với người Nhật, nhân vật không phải là người da trắng. Họ không cho rằng nhân vật anime trông khác biệt, hoặc ít châu Á hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu nhân vật anime thực chất không phải là người da trắng. Nhân vật chỉ trông giống người da trắng trong mắt chúng ta, bởi cảm nhận khiến chúng ta nghĩ như vậy. Nhân vật vẫn là người Nhật trong mắt của người Nhật, bất kể ngoại hình được cường điệu đến mức nào đi chăng nữa.

Nguồn: DRAWING WARS

Dịch: Toàn Vũ