Tại sao một số nhân vật anime được tạo ra với đôi mắt luôn nhắm nghiền?

Tại sao một số nhân vật anime được tạo ra với đôi mắt luôn nhắm nghiền?

15/04/2023

Một số nhân vật anime được tác giả tạo ra với đôi mắt luôn nhắm nghiền, chỉ mở mắt trong những cảnh quan trọng. Đây là lý do tại sao.

Như nhiều fan lâu năm đã biết, nhân vật trong anime thường rất đặc biệt, họ có thể làm những việc mà người bình thường khi đặt trong bối cảnh xã hội thực tế sẽ không thể làm được ví dụ đi loanh quanh với hai tay đặt sau đầu hay thích nói huyên thuyên tên đòn tấn công dù đang trong một trận chiến nảy lửa. Ngoài ra trong anime còn xuất hiện các nhân vật có đôi mắt nhắm nghiền, những nhân vật này thường khiến người xem bối rối, khó xác định tâm tình của họ. Vậy nhưng đây cũng chính là nhân vật sẽ cảnh báo những tình huống kịch tính sắp xảy ra.

Nhân vật có đôi mắt nhắm nghiền thường ranh ma, tinh quái, thích lừa người khác. Họ thuộc tuýp người hay pha trò, và thậm chí tỏ ra hơi lười biếng khi không tham chiến. Nhân vật này cũng thường mỉm cười tự mãn, và quái dị.

Họ thường bị chế giễu và được gọi bằng những biệt danh xúc phạm. Tuy nhiên, họ có thể thuộc nhóm các chiến binh mạnh nhất trong series. Nhiều người trong số họ sở hữu siêu năng lực đòi hỏi họ phải nhắm mắt, trong khi số khác làm điều này như một cách để tập trung vào các giác quan khác. Một số nhân vật tham chiến với đôi mắt nhắm nghiền, bởi họ tự tin vào năng lực của mình. Do nhiều nhân vật cũng thường xuyên cười nhếch mép, nên vẻ ngoài của họ có thể khiến đối thủ tức giận, bởi đó là lời nhắc nhở không ngừng dành cho đối thủ về sự tự mãn của họ.

Ví dụ, Gin Ichimaru chỉ mở mắt hai lần trong toàn bộ series Bleach. Gin được biết đến là một kiếm sĩ mạnh mẽ, đáng gờm. Anh là minh chứng tiêu biểu về nhân vật có đôi mắt nhắm nghiền, chỉ mở mắt trong những cảnh quan trọng, chẳng hạn như cảnh lần đầu anh nhìn thấy Getsuga Tenshou của Ichigo và giải phóng Bankai của mình.

Ranpo trong Bungou Stray Dogs không sở hữu năng lực đặc biệt như đồng nghiệp và đối thủ, nhưng anh có bộ óc thông minh và kỹ năng suy luận không ai sánh bằng. Ranpo thường nhắm mắt, chỉ mở mắt vào những thời điểm quan trọng như Gin. Trong trường hợp của Ranpo, anh chỉ mở mắt khi phát hiện ra điều gì đó thú vị hoặc phá giải được vụ án khó nhằn. Nhìn chung những nhân vật này thường đảm đương vai trò cụ thể trong series, nên fan luôn mong đợi họ xuất hiện.

Nhân vật có đôi mắt nhắm nghiền thường có chung đặc điểm về tính cách. Nhiều nhân vật trong số đó có tính kiêu ngạo, tự phụ, hay châm chọc, mỉa mai, và có xu hướng chểnh mảng hơn nhân vật khác. Trong trường hợp của Ranpo, anh thường nằm dài trong phòng, ăn linh tinh trong lúc chờ việc. Anh cũng tự tin giống như bao nhân vật đặc trưng này, thích cười cợt, gọi xã hội là “những đứa trẻ” cần được anh bảo vệ. Guila trong The Seven Deadly Sins thoạt nhìn tưởng là một cô gái ngọt ngào, nhưng kỳ thực đằng sau vẻ bề ngoài ấy là bản tính tàn nhẫn không thương xót.

Bất kể là người hùng hay kẻ phản diện, nhân vật có đôi mắt nhắm nghiền luôn tự tin vào năng lực bản thân và không ngại khoe khoang chúng. Hầu hết trong số họ còn có tính cách khá tàn bạo. Ví dụ, Kaede trong Hayate the Combat Butler nhìn chung là một người tốt bụng bất chấp nụ cười quái dị của anh ta. Anh lịch sự, thân thiện với người khác, che giấu sự độc ác với Koutaro. Nhiều nhân vật khác sở hữu ngoại hình khiêm tốn bị mọi người chế nhạo, nhưng năng lực của họ không hề thấp. Mặc dù nhiều nhân vật trong số đó là phản diện với những âm mưu bất chính, số còn lại đều là người hùng có khiếu hài hước và đôi lúc không kiên dè nói ra những lời đầy gai nhọn.

  • Nguồn: cbr.com
  • Dịch: Toàn Vũ