Tại sao Angel Beats là bộ anime lấy nhiều nước mắt nhất - Comic Media Academy

Tại sao Angel Beats là bộ anime lấy nhiều nước mắt nhất

28/07/2020

Dù đã ra mắt được một thời gian dài, và phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác, nhưng Angel Beats! bằng một cách nào đó, luôn có được một chỗ đứng nhất định trong số những bộ anime lấy nhiều nước mắt nhất của khán giả.

Với phương thức kể chuyện vô cùng xúc động, anime luôn tìm được cách của nó để khiến khán giả, dù là những người cứng rắn nhất, cũng phải có những giây phút yếu lòng. Đó có thể là về những bi kịch thời thơ ấu (Anohana), sự kết hợp giữa tình yêu và mất mát (Your lie in April), hay những vấn đề xã hội liên quan tới sự bắt nạt và sức khoẻ tinh thần (A silent voice), hoặc thậm chí dựa trên những bi kịch trong thời chiến tranh (Grave of the fireflies). Trong một số trường hợp, người xem khi trải nghiệm những bộ phim bi kịch càng dài tập (tập 10 của Violet Evergarden chẳng hạn?) thì khả năng những bộ phim này sẽ càng lấy nhiều nước mắt hơn, vì mức độ bi kịch sẽ nhiều hơn.

Angel Beats! là một ví dụ điển hình được cả giới phê bình và người xem đánh giá rất cao và xếp thứ hạng hàng đầu trong top những bộ anime đau lòng nhất. Bối cảnh của bộ phim diễn ra ở “luyện ngục”, nhưng hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta thường tưởng tượng. Có rất nhiều yếu tố khiến bộ phim nhận được sự yêu quý đặc biệt đến vậy, nhưng cảnh báo rằng, bạn phải có một tinh thần vững chắc trước khi quyết định theo dõi bộ phim này đấy. Vậy hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi, liệu Angel Beats! có phải là bộ anime buồn nhất không?

Câu chuyện xoay quanh các nhân vật trải qua từng giai đoạn, từ cái chết, đến sự hối hận và nhận thức khó khăn rằng họ đã thực sự chết, từ đó họ thực hiện những ước ao cuối cùng để được ra đi thanh thản, đầu thai vào kiếp sống mới. Phim bắt đầu với phân cảnh nhân vật chính, Yuzuru Otonashi tỉnh dậy tại một ngôi trường, nơi các “học sinh” đang chiến đấu với một thiên thần mà họ cho rằng đó là “sát thủ của Chúa trời”, hòng ép họ đến với kiếp sống tiếp theo. Thực ra rằng, họ không thể rời khỏi luyện ngục do còn những hối hận sâu sắc khi vẫn còn đang sống. Do tất cả bọ họ đều mất ở độ tuổi rất non trẻ, nên hầu hết vẫn chưa có cơ hội để trải nghiệm và tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống. Dù cho đó là chưa được trải qua một mối tình, chưa có cơ hội theo đuổi giấc mơ hay vượt qua nỗi đau khi bị khuyết tật, từng nhân vật đều được xây dựng vô cùng tinh tế và mỗi người đều mang những tính cách rất riêng và đều có một câu chuyện riêng đặc sắc và cảm động của riêng mình.

Điều khiến Angel Beats! khác biệt với những anime buồn khác rằng khởi đầu của phim vô cùng hài hước, hay thậm chí là nhảm nhí. Đa số các bộ anime buồn cũng thường thêm một số yếu tố vui vẻ/hài hước vào phim, nhằm tránh gây sự ức chế và có phần trầm cảm cho người xem. Angel Beats! đã xém đánh lừa người xem rằng phim thuộc thể loại hành động và hài hước vào những phân cảnh đầu của phim. Nhưng khi các nhân vật hiểu được con đường để ra khỏi “luyện ngục” này, từng câu chuyện đau lòng của những mảnh đời bất hạnh chưa được sống một cuộc đời trọn vẹn dần dần được hé lộ. Khán giả cũng đã có một cú sốc lớn khi họ nhận ra được ý nghĩa thực sự đằng sau tiêu đề của bộ phim. Những tình tiết hài hước đã sớm “bẻ lái gắt” sang những câu chuyện vô cùng cảm động, và kể từ lúc đó, người xem đã nhận ra họ sắp có một trải nghiệm chẳng mấy hài hước như họ đã tưởng.

Để phản ánh một bộ anime, cái kết đóng vai trò rất quan trọng lên ý kiến cá nhân của khán giả về toàn bộ bộ phim. Không nhắc đến cái kết mở của Violet Evergarden, các bộ anime buồn thường mang đến những cái kết rất hay và trọn vẹn khiến khán giả phải suy ngẫm. Tuy nhiên cái kết của Angel Beats! không những khiến khán giả “không đủ khăn giấy để lau nước mắt”, lại còn quá mơ hồ và còn có quá nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về những sự kiện trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Thậm chí 10 năm sau đó, đây vẫn là một trong những chủ đề được bàn tán rất sôi nổi trên Reddit, Youtube và Twitter.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, từ khái niệm thiên đường, sự tái sinh, sự nghịch lý của thời gian hay họ đơn giản nói rằng “bởi vì đó là anime”. Nhưng với quá nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời, và sự trống rỗng trong tâm trí sau khi hoàn thành bộ phim, người hâm mộ luôn mong muốn có được hậu truyện của Angel Beats! dẫu cho họ đã có những trải nghiệm đãm nước mắt và chạnh lòng. Điều này đã phát huy tác dụng của bộ phim, khi nó giúp người xem tiếp tục bàn tán về nó rất nhiều năm sau đó, và khiến phim nổi trội hoàn toàn khỏi những bộ anime khác.

Bất kể chủ đề hay thể loại, thứ ảnh hưởng đến cảm xúc của người này chưa chắc sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người kia. Đó là nét đẹp của “trải nghiệm cá nhân” và anime cũng không phải ngoại lệ. Angel Beats! đã khẳng định được chỗ đứng của phim trong thể loại anime bi kịch, với sự kết hợp của các yếu tố hành động, hài hước, bạo lực và với một cái kết mơ hồ khiến người xem vừa lau nước mắt vừa đào sâu mạng internet nhằm tìm kiếm những câu trả lời. Việc để lại một “dư chấn tâm lí” không giống một anime buồn nào khác có thể mang đến đã khiến cho khán giả đã khẳng định rằng, đây là bộ anime buồn hay nhất tính đến ngày hôm nay.

 * Nguồn: CBR.com

 * Người dịch: Khôi Nguyên

Facebook Comment