Suy nghĩ trên giấy - Comic Media Academy

Suy nghĩ trên giấy

11/06/2022

Một hôm, tôi vô tình bắt gặp trích đoạn này từ một tập trong bộ phim “Mister Roger’s Neighborhood”. Tôi thấy quan điểm được đưa ra ở đây rất hay và sâu sắc một cách đáng kinh ngạc.

Bạn có thích vẽ bằng bút sáp không?
Tôi vẽ không được đẹp.
Nhưng không sao cả.
Quan trọng là tôi cảm thấy vui khi vẽ.
Đây, tôi đã không vẽ bức tranh này
nếu như tôi chỉ nghĩ về nó ở trong đầu.
Dù người khác có khen chê thế nào đi chăng nữa
Tôi vẫn cảm thấy vui vì đã tạo ra được một thứ gì đó.

Dù bài học chính mà nhân vật đưa ra là tầm quan trọng của việc sáng tạo, thì ở đây còn ẩn chứa một nhận định khác rất sắc sảo nữa…

“Đây, tôi đã không vẽ bức tranh này nếu như tôi chỉ nghĩ về nó ở trong đầu.”

Tôi thường hay nằm trên giường, nhìn chằm chằm lên trần nhà và nghiền ngẫm mình sẽ vẽ gì. Chẳng nói đâu xa, tôi vừa mới làm điều này ngày hôm qua khi nghĩ về bức tranh mà tôi sẽ vẽ cho buổi triển lãm của Lauren Panepinto. Dù tôi có thể lên một hay hai ý tưởng hay, nó cũng không thể nào sánh được với những ý tưởng tôi có khi thật sự cầm bút lên và cho phép dòng suy nghĩ của mình tuôn trào trên trang giấy.

Khi tôi trực tiếp vẽ, tôi không chỉ suy nghĩ về việc vẽ thế nào, tôi còn vô tình bắt gặp được nhiều ý tưởng thú vị. Tôi cố ý sử dụng chữ “vô tình”, vì tôi nhận thấy những ý tưởng hay nhất thường xuất hiện bất chợt và tôi chỉ đơn giản là gặp được chúng.

Sẽ không có những sự “vô tình” như thế nếu như bạn chỉ nghĩ về tranh của mình. Việc vẽ ra ý tưởng trên giấy, dù đẹp xấu thế nào, cũng giúp bạn nghĩ về chúng một cách trực quan hơn là một câu chuyện chỉ có trong trí não. Khi vẽ, tôi thiết lập được sự liên kết giữa những khái niệm trực quan có vẻ rất hiển nhiên nhưng lại không thể thấy được khi chúng chỉ quanh quẩn ở trong đầu. Tôi nhìn ra được sự lặp lại của các hình khối, các góc cạnh, không gian tranh cũng rõ ràng hơn, và những gì tôi KHÔNG chọn để vẽ cũng quan trọng không kém những gì tôi chọn để đặt vào tranh.

Quá trình vẽ tay không chỉ thu hút tâm trí bạn mà còn cả mắt và tay của bạn nữa. Đối với tôi, dường như sự tham gia của tất cả các giác quan này truyền cảm hứng tốt hơn là chỉ dựa vào suy nghĩ.

Vì vậy, tôi khuyến khích tất cả các bạn, dù bạn vẽ truyền thống hay vẽ trên máy, lần sau khi bạn nảy ra một ý tưởng nào đó, hãy cầm bút lên và suy nghĩ trên giấy thay vì trong đầu. 

Facebook Comment