Ryo Katagiri hé lộ con đường trở thành họa sĩ manga tại Nhật Bản - Comic Media Academy

Ryo Katagiri hé lộ con đường trở thành họa sĩ manga tại Nhật Bản

29/04/2022

Nếu bạn thắc mắc:

“Nếu muốn trở thành họa sĩ manga, tôi phải làm gì?”

hoặc

“Tôi có thể trở thành họa sĩ manga ngay cả khi không phải là người Nhật được không?”

Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài phỏng vấn Ryo Katagiri, họa sĩ manga chuyên nghiệp tại Nhật Bản.

Đối với những ai quan tâm đến việc vẽ manga như một sở thích hay ở mức độ chuyên nghiệp, họ nên bắt đầu như thế nào?

 Trước tiên, bạn tập vẽ copy bộ manga yêu thích. Cố gắng vẽ 30 – 50 trang bằng bút chì.

Sau đó, hãy thử vẽ manga gốc của riêng bạn. Ban đầu, bạn có thể vẽ chừng 10 trang. Không quan trọng nếu bạn nghĩ mình vẽ chưa đẹp, vì cách tập luyện tốt nhất là thực sự vẽ manga.

Theo cô, nên học vẽ bằng công cụ kỹ thuật số hay công cụ truyền thống? Công cụ truyền thống vẫn được sử dụng trong ngành công nghiệp manga chứ?

Hiện tại, khoảng 80% manga được vẽ bằng kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số họa sĩ vẫn trung thành với vẽ truyền thống. Vì vậy, tôi nghĩ vẽ truyền thống cũng ổn nếu bạn thích cầm bút, không muốn vẽ kỹ thuật số.

Để trở thành họa sĩ manga chuyên nghiệp, có nhất thiết theo học trường nghệ thuật không?

Theo tôi, dường như những người muốn vẽ tốt hơn đều theo học trường nghệ thuật. Tuy nhiên, theo học trường nghệ thuật hay trường dạy vẽ manga không bảo đảm rằng bạn sẽ trở thành họa sĩ manga. Vì vậy, tôi nghĩ không cần thiết lắm.

Bản thân là họa sĩ tự học, cô sẽ khuyên mọi người đi theo con đường này chứ?

Bạn có thể trở thành họa sĩ manga thông qua con đường tự học. Nhưng nếu bạn thích vẽ và muốn vẽ tốt hơn, muốn vẽ theo nhiều phong cách khác nhau, hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật, thì tôi sẽ khuyên bạn theo học trường nghệ thuật.

Con đường sự nghiệp nào cho họa sĩ manga? Và nó mất bao lâu?

Đầu tiên, bạn cần đăng ký tham gia cuộc thi manga, và nếu bạn giành được giải thưởng, bạn sẽ bắt đầu được hỗ trợ. Sau đó, bạn cần sáng tác vài manga ngắn cho một tạp chí nào đó. Bạn sẽ có cơ hội cho series manga và phát hành sách manga.

Tất nhiên, nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Sẽ mất ít nhất 3 – 4 năm để được đăng nhiều kỳ, một số người thậm chí mất 5 – 6 năm, hoặc lâu hơn.

Và nếu series manga không được nhiều độc giả yêu thích, nó sẽ bị đình bản ngay lập tức, và sự nghiệp của bạn cũng có thể kết thúc. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, chuẩn bị cho series manga tiếp theo.

Cô tìm việc làm bằng cách nào?

Ngày nay, bạn có thể tìm việc làm trên Internet.

Để trở thành họa sĩ manga chuyên nghiệp tại Nhật Bản, có cần biết nói tiếng Nhật không?

Rất cần. Bạn cần có khả năng nói tiếng Nhật ở cấp độ chuyên gia. Các nhà xuất bản và biên tập viên Nhật Bản đều nói tiếng Nhật, khi chúng tôi hội họp, thảo luận về câu chuyện hay nhân vật, chúng tôi luôn nói bằng tiếng Nhật.

Hầu hết mọi người ở Nhật Bản không nói được tiếng Anh; do đó, nếu manga không được viết bằng tiếng Nhật, người Nhật sẽ không đọc được. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành họa sĩ manga ở Nhật Bản, bạn cần nói tiếng Nhật lưu loát.

Để đi từ bản thảo đầu tiên đến chương được phát hành, manga trải qua các bước nào?

Bước đầu tiên là gởi storyboard cho biên tập viên. Nếu nó bị từ chối, bạn cần sửa đổi nhiều lần cho đến khi nó được chấp thuận. Nếu storyboard may mắn được chấp thuận, bạn bắt tay vào phác thảo manga.

Sau khi bạn hoàn thành bản thảo, biên tập viên sẽ kiểm tra nó. Nếu biên tập viên hài lòng, bạn có thể hoàn thiện nó bằng cách đi nét nhân vật và background, dán screen tone,…

Họa sĩ dành bao nhiêu thời gian cho mỗi chương?

Đối với tạp chí hàng tuần, trong một tuần tôi phải hoàn thành một câu chuyện dài khoảng 15 – 20 trang. Tôi mất 2 – 3 ngày để xây dựng câu chuyện, 4 – 5 ngày để vẽ nó.

Đối với tạp chí hàng tháng, thì mất 1 – 2 tuần cho một câu chuyện dài khoảng 30 – 50 trang. Công đoạn đi nét và background phải hoàn thành trong 2 – 3 tuần còn lại.

Cái gì khó vẽ nhất với cô?

Đối với tôi, vẽ cơ thể và hoạt động thể thao là khó nhất. Ví dụ, bóng chày, bóng rổ, karate,… Do tôi không chơi thể thao, nên không biết vẽ thế nào cho chính xác.

Ngoài ra, tôi cũng không giỏi vẽ xe máy và xe đạp.

Đối với những ai thích vẽ nhưng không quan tâm đến khía cạnh kể chuyện, cô có gợi ý nào cho định hướng nghề nghiệp?

Tôi nghĩ hợp tác với người viết truyện là một ý hay. Giống như Bakuman.

Hoặc bạn có thể đi theo con đường vẽ tranh minh họa hoặc làm phim hoạt hình.

Theo cô, có nên tìm một người viết truyện để hợp tác không?

Vâng, nếu bạn muốn làm điều đó, bạn nên thực hiện khi còn trẻ.

Phần lớn họa sĩ manga có ước mơ hay hoài bão gì? Là tác phẩm của mình sẽ được đăng nhiều kỳ? Hay chứng kiến manga của mình được chuyển thành anime (hay phim live-action)?

Tôi nghĩ nó sẽ trở thành manga được nhiều độc giả yêu thích.

Và thậm chí tuyệt hơn nữa nếu nó được chuyển thể thành phim hay anime.

Các poster sẽ được dán khắp nơi trên đường phố, các siêu thị sẽ in hình nhân vật của bạn lên sản phẩm bimbim.

Thật tuyệt vời khi được trả công xứng đáng, nhưng ước mơ lớn hơn cả của họa sĩ manga là nhận thư từ fan hâm mộ nói rằng manga của bạn rất hay, chiếm được cảm tình của độc giả nhỏ tuổi lẫn lớn tuổi.

Trong thời đại mà mạng xã hội đóng vai trò quan trọng đối với marketing, họa sĩ có cần PR bản thân trên kênh của mình hay không?

Tôi nghĩ họa sĩ cần PR bản thân trên mạng xã hội, vì nó cho bạn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, bạn không cần miễn cưỡng nếu bản thân không muốn.

Cô có nghĩ rằng việc tăng lượng người theo dõi sẽ giúp tác phẩm của mình được xuất bản hay không?

Có, tôi biết bạn bè mình đa phần nhận lời đề nghị từ các nhà xuất bản thông qua Twitter, Instagram, và Pixiv!

Sau cùng, cô có lời khuyên nào cho họa sĩ manga tràn đầy nhiệt huyết?

Chỉ cần sáng tác thật nhiều manga. Nếu bạn có khả năng hoàn thành 2000 trang manga, tôi nghĩ bạn có thể trở thành họa sĩ chuyên nghiệp. Và nếu bạn muốn thành công tại Nhật Bản, bạn nhất định phải học tiếng Nhật!

  • Nguồn: mipon.org
  • Dịch: Toàn Vũ
Facebook Comment