Quyền năng của Biên Kịch - Comic Media Academy

Quyền năng của Biên Kịch

16/04/2020

“Có 3 thứ làm nên bộ phim hay: kịch bản, kịch bản và kịch bản”

Vai trò của biên kịch trong ê-kíp thực hiện

Biên kịch là người sáng tạo ý tưởng, đồng thời viết nên kịch bản chi tiết bao gồm mô tả hành động, diễn biến tâm lý, thoại,… cho một bộ phim. Biên kịch phải là người có đầu óc bay bổng, đồng thời phải logic để kết nối các ý tưởng một cách hợp lý.

Trong ê-kíp sản xuất, biên kịch là người đầu tiên khởi động công việc và là nhân vật quyết định bộ phim có được đầu tư sản xuất hay không dựa vào ý tưởng kịch bản của mình. Biên kịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định yếu tố thành công của phim.

Quyền năng của biên kịch

Ngoài khâu tiền kì sản xuất, biên kịch còn được tham gia vào quá trình sản xuất phim như: chọn diễn viên, ra hiện trường quan sát và điều chỉnh lại kịch bản khi cần, bởi hơn ai hết, biên kịch là người hiểu nhất về diễn tiến tâm lý của nhân vật trong phim. Với sự giám sát của biên kịch trong quá trình sản xuất chắc chắn sẽ giúp bộ phim được chặt chẽ hơn hết.

Thông thường, đạo diễn sẽ cùng biên kịch tham gia viết kịch bản, nếu đạo diễn và biên kịch phối hợp ăn ý với nhau trong giai đoạn tiền sản xuất thì các vấn đề sau đó sẽ được thống nhất và hiệu quả hơn nhiều.

Phát huy quyền năng của biên kịch

Làm sao để trở nên “có tiếng nói” trong một ê-kíp làm phim?

Câu trả lời là bạn phải hiểu biết và chuyên nghiệp. Xu thế phát triển của điện ảnh cho thấy, biên kịch bên cạnh sự sáng tạo sẵn có thì yếu tố chuyên môn vô cùng quan trọng. Bạn cần nằm lòng các thuật ngữ, công thức viết kịch bản phim, cũng như kĩ thuật viết phim theo tiêu chuẩn quốc tế.

Biên kịch cần phải học. Và chính sự hiểu biết, chuyên nghiệp sẽ tạo nên cho biên kịch phong thái tự tin, từ đó phát huy quyền năng và truyền cảm hứng cho các vị trí khác trong đoàn.

———

Lạc An

Facebook Comment