Phương pháp viết kịch bản phim “chuẩn” Hollywood - Comic Media Academy

Phương pháp viết kịch bản phim “chuẩn” Hollywood

21/11/2016

Kịch bản phim Hollywood đã trở thành thước đo tiêu chuẩn chung để mọi biên kịch trên thế giới hướng theo, bởi sự logic và dễ dàng trong phương pháp. Vậy làm sao xây dựng kịch bản đạt chuẩn Hollywood?

Định dạng văn bản kịch bản phim chuẩn Hollywood

Kịch bản phim chính là kim chỉ nam cho cả đoàn làm phim thực hiện. Hollywood đã đưa ra một loạt yêu cầu trong định dạng văn bản kịch bản để mọi bộ phận trong đoàn làm phim dễ dàng đọc và hiểu. Những yêu cầu cụ thể như sau:

– Khổ giấy A4, font chữ trong kịch bản là Courier, size chữ là 12.

– Khoảng cách lề: lề trái 1.5 inches, lề phải 0.5 inches, lề trên và lề dưới 1 inche.

– Tên nhân vật cách lề trái 3.7 inches. Dưới tên nhân vật, lời thoại nhân vật cách lề trái 2.5 inches.

– Đánh số trang cho kịch bản phim, bạn cần đánh bên phải phía trên của văn bản.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Kịch bản phim cần theo một chuẩn mực nhất định

Kịch bản phim cần theo một chuẩn mực nhất định

Nhiều người viết kịch bản chọn sử dụng các phần mềm viết kịch bản để tránh học thuộc các định dạng trên. Những phần mềm viết kịch bản đang được ưa chuộng trên thế giới như: FinalDraft, Movie Magic Screenwriter hay Celtx. Chỉ trừ Celtx là phần mềm miễn phí và online, còn các phần mềm khác đều có giá khá cao dao động từ 200$ đến 400$.

Ba phần quan trọng của kịch bản phim

Kịch bản phim theo chuẩn Hollywood được chia làm ba phần: Mở đầu, diễn biến và kết thúc. Thời lượng của một bộ phim có tỉ lệ 1:2:1. Đặc biệt trong kịch bản phim Hollywood, một dòng thoại tương đương với 1 giây và một trang kịch bản tương đương với 1 phút trên phim. Vì vậy, số trang của kịch bản sẽ tương đương với thời lượng bộ phim.

Số trang của kịch bản tương đương thời lượng phim

Số trang của kịch bản tương đương thời lượng phim

Tập hợp nhiều cảnh sẽ tạo nên một kịch bản phim. Mỗi cảnh cũng phải tuân theo các yêu cầu sau:

1. Dòng mô tả cảnh quay gồm 3 phần nhỏ:

– NỘI CẢNH hay NGOẠI CẢNH.

– Địa điểm quay: Ví dụ quán cà phê hay khách sạn.

– Thời gian trong ngày: ĐÊM, NGÀ, hay SÁNG.

Ví dụ: NỘI. KHÁCH SẠN HẢI ÂU. ĐÊM.

2. Sau dòng tên cảnh quay, người viết kịch bản sẽ có vài dòng miêu tả cảnh quay như thái độ, hành động của nhân viên ra sao hay không gian trong cảnh quay ra sao. Tiếp nữa là lời thoại của nhân vật. Ngôn ngữ điện ảnh sẽ không thể thiếu trong kịch bản phim. Bởi phim là cách kể bằng hình ảnh và hành động.

Kịch bản phim Hollywood và cách thức làm việc nhóm

Một kịch bản phim Hollywood được tạo nên với sự phân công khá rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm. Sự chuyên môn hóa đạt đến trình độ cao: Người mạnh về nhân vật sẽ đảm nhiệm phần xây dựng nhân vật, thành viên viết cốt truyện, thành viên viết đề cương, thành viên viết lời thoại. Bởi sự phân công chuyên nghiệp đó mà chất lượng kịch bản của Hollywood luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Kỹ năng làm việc nhóm bí quyết thành công của các bộ phim Hollywood

Kĩ năng làm việc nhóm – bí quyết thành công của các bộ phim Hollywood

Nhìn lại nền điện ảnh Việt Nam, vẫn có khá nhiều nhóm viết kịch bản được thành lập. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng họ đã đạt được những thành công nhất định. Điển hình, tại thị trường phim phía Nam, nhóm biên kịch 8X Nắng Sài Gòn với 5 thành viên, trong đó Hạnh Ngộ đang là trưởng nhóm. Những bộ phim ghi dấu tên tuổi của nhóm như: Tóc rối (110 tập), Ám ảnh,..