Phim Việt tại Oscars 2017 - Comic Media Academy

Phim Việt tại Oscars 2017

14/12/2016

Oscars 2017 hiện đang trong giai đoạn công bố các ứng viên tranh tài và lựa chọn 5 cái tên xuất sắc nhất cho từng hạng mục. Bên cạnh các hạng mục như Phim hay nhất, Nam – Nữ chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất,.. đề cử giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất cũng thu hút sự chú ý của công chúng.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đại diện phim Việt tranh tài hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đại diện Việt Nam tham gia tranh tài hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscars 2017

Ở hạng mục này, điện ảnh Việt Nam đã công bố Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ đại diện nước nhà tham gia cuộc đua Oscars 2017. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một trong những bộ phim đạt doanh thu cao nhất trong làng điện ảnh Việt, đạt 78 tỉ chỉ sau 1 tháng công chiếu, liên tục rơi vào tình trạng cháy vé, khiến các đơn vị phát hành phải tăng thêm suất chiếu. Không những vậy, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19, bộ phim của Victor Vũ đã giành 4 giải thưởng quan trọng gồm Phim truyện điện ảnh xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc và Phim hay nhất do khán giả bình chọn.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận giải thưởng trong Liên hoan phim Việt Nam 2015

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận giải thưởng Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ 19. Nguồn: news.zing.vn

Trước đó, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được công chiếu tại LHP Cannes 2015. Bộ phim đã giành giải Phim hay nhất tại LHP quốc tế Silk Road 2015, Giải phim điện ảnh hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Thiếu nhi, thuộc Liên hoan phim Quốc tế Toronto (TIFF) năm 2016.

Tuy nhiên, để có thể đại diện Việt Nam tham gia Oscars 2017, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã phải trải qua vòng bình chọn, bỏ phiếu của các chuyên gia trong nước và phải vượt qua những tiêu chí của Oscars. Theo đó, các bộ phim được đề cử và tự ứng cử sẽ được Hội đồng tuyển chọn tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài Oscars chấm điểm bình chọn. Tác phẩm nhận số điểm bình chọn cao nhất sẽ trở thành đại diện của điện ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, tác phẩm phải có buổi chiếu đầu tiên tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1/10/2015 đến trước ngày 30/09/2016, được trình chiếu thương mại cho công chúng ít nhất 7 ngày liên tục.

>>> Có thể bạn muốn xem: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Cuộc đời của Yến

Cuộc đời của Yến là một trong những đối thủ lớn của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trong cuộc đua trở thành đại diện Việt Nam tham gia Oscars 2017

Trong cuộc đua trở thành đại diện Việt Nam tham gia Oscars 2017, Cuộc đời của Yến do đạo diễn Đinh Tuấn Vũ thực hiện cũng là một trong những đối thủ lớn của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Tuy vậy, với số phiếu bình chọn cao hơn, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ đã chiến thắng, cùng 84 bộ phim đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cạnh tranh vào top 5 đề cử cuối cùng của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2017.

Son Of Saul bộ phim đoạt giải Oscars 2016 hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất

Son Of Saul – bộ phim từng đoạt giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscars 2016

Top 5 đề cử chính thức cho các hạng mục sẽ được công bố vào ngày 24/01/2017. Và đêm trao giải danh giá Oscars sẽ diễn ra vào ngày 26/02/2017 tại Nhà hát Dolby, Los Angeles, được truyền hình trực tiếp tại hơn 250 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Hiền Đặng