Phía sau thành công của Inside out – Phim hoạt hình hay nhất Oscar 2016 - Comic Media Academy

Phía sau thành công của Inside out – Phim hoạt hình hay nhất Oscar 2016

02/03/2016

Ronnie del Carmen va Peter Docter

Inside out của hãng phim Pixar đã giành được danh hiệu Phim hoạt hình hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 88, năm 2016. Vậy đứng sau thành công của Inside out là những ai? Họ đã làm như thế nào để đưa Inside out chạm vào cảm xúc của người xem?

Trở lại sau hai năm vắng bóng, Pixar không làm người hâm mộ thất vọng khi có sự đầu tư kỹ càng từ hình ảnh đến kịch bản để cho ra đời Inside out vào mùa hè 2015. Bộ phim thành công khi đã chạm tới tận cùng cảm xúc của người xem, cho họ lắng đọng với những khoảng thời gian ký ức của bản thân.

Bên cạnh đó, ngay khi vừa xuất xưởng, Inside out đã thu về 91 triệu USD và trở thành phim hoạt hình ăn khách nhất mọi thời đại của hãng Pixar, cao hơn doanh thu của The Incredibles, Finding Nemo và Up. Mới đây nhất, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 88, năm 2016, Inside out đã đánh bật các ứng viên nặng ký khác như Anomalisa, Boy & the World, When Marnie was there, Shaun the Sheep Movie. Không những vậy, Inside out còn được đề cử ở hạng mục Kịch bản gốc hay nhất.

inside-out-phim-hoat-hinh-xuat-sac-nhat

[spacer]

Một bản nhạc về ký ức của giai đoạn trưởng thành

Inside out là bộ phim kể về cô bé Riley 11 tuổi chuyển nhà từ Minnesota đến San Francisco. Rời xa ngôi nhà thân quen và những người bạn thuở nhỏ để tới một nơi xa lạ, điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của cô bé. Như tất cả mọi người, giai đoạn trưởng thành của Riley chịu sự chi phối của năm cảm xúc đặc trưng: Vui vẻ (Joy), Buồn bã (Sadness), Chảnh chọe (Disgust), Giận dữ (Anger), Sợ hãi (Fear).

>>> Xem thêm: Inside Out và 8 bài học cảm xúc

Inside out như một bản nhạc về sự trưởng thành, về những niềm vui, nỗi buồn đã từng xảy ra trong quá khứ. Những ký ức dù vui hay buồn cũng sẽ bị chìm sâu trong quên lãng và biến mất như chưa từng xuất hiện. Tuy nhiên cũng có những kỷ niệm luôn bên cạnh chúng ta như những người bạn. Giai đoạn trưởng thành luôn phải đối đầu với những trải nghiệm khó khăn, gian khổ và có cả nước mắt. Nhưng chỉ cần sống với cảm xúc thật của bản thân thì chúng ta mới có những ký ức tuyệt đẹp và trong sáng nhất.

Đằng sau thành công của Inside out là sự cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ làm phim, đặc biệt là những họa sĩ, đạo diễn. Trong đó, chúng ta phải nhắc đến tài năng và sự hợp tác hoàn hảo của họa sĩ Ronnie del Carmen và đạo diễn Pete Docter.

[spacer]

Người “nhào nặn” một Inside out giàu cảm xúc

[spacer]

Pete Docter

Pete Docter – đạo diễn tài ba của hãng phim hoạt hình Pixar.

[spacer]

Pete Docter là một đạo diễn, họa sĩ hoạt hình, biên kịch, nhà sản xuất và diễn viên lồng tiếng người Mỹ. Là một người tài năng khi là nhân tố quan trọng trong quá trình sáng tạo ra những tác phẩm xuất sắc của Pixar như Monster Inc., Up… Ông là một trong 3 biên kịch chính đằng sau ý tưởng của Toy Story, và phần nào xây dựng nhân vật Buzz Lightyear dựa trên chính mình. Ông từng nhận được 6 đề cử Oscar với một chiến thắng trong hạng mục Phim hoạt hình hay nhất dành cho Up.

Trước khi gia nhập Pixar, ông từng tạo ra 3 bộ phim hoạt hình không sử dụng công nghệ máy tính là Next Door, Palm Spring và Winter. Ông tự học hoạt hình, tự làm flip book và các đoạn hoạt hình ngắn bằng một máy quay phim gia đình. Khi tạo hình cho nhân vật, ông thường đặt một tấm gương trên bàn và nhìn vào đó để tạo ra khuôn mặt cho các nhân vật của mình.

[spacer]

Người cộng sự hoàn hảo của Pete Docter

[spacer]

Ronnie Del Carmen

Họa sĩ Ronnie del Carmen – đồng đạo diễn Inside out

Ronnie del Carmen là một họa sĩ người Philippines. Tuy tốt nghiệp ngành quảng cáo nhưng chính đam mê làm phim đã thôi thúc ông chuyển hướng. Năm 2000, ông gia nhập Pixar sau khi kết thúc làm việc cho hãng Warner Bros với loạt phim hoạt hình Batman. Trở thành thành viên của Pixar, ông nắm giữ vị trí giám sát câu chuyện cho tác phẩm Finding Nemo và góp mặt trong những dự án phim hoạt hình lớn của hãng như Ratatouille, Wall-E, Brave…

Năm 2009, với vị trí giám sát câu chuyện và nghệ sĩ vẽ storyboard cho phim Up cùng đạo diễn Pete Docter, mở đầu cho sự hợp tác hoàn hảo của cả hai. Thành công của Up đã thôi thúc cả hai tiếp tục hợp tác với câu chuyện mà các nhân vật chính là những cảm xúc bên trong tâm trí mỗi người. Inside out ra đời từ ý tưởng đó và được triển khai trong 5 năm.

Nói về quá trình làm việc với Pete Docter, ông cho biết “Thực sự là làm một bộ phim trong 05 năm rất vất vả, với bất kỳ dự án phim nào cũng vậy. Tôi rất may mắn vì Pete Docter biết cách phối hợp ăn ý. Làm việc với anh ấy rất vui. Có nhiều thử thách mà chúng tôi phải đối mặt khi làm việc cùng nhau như việc chọn các nhân vật chính, triển khai ý tưởng câu chuyện. Mỗi cá nhân đều có sự khác biệt riêng nhưng may mắn là tôi và Pete có rất nhiều điểm chung. Bộ phim là một hành trình tuyệt vời của chúng tôi” (Theo Vnexpress.net)

>>> Tìm hiểu thêm: Lớp Học làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp

Ronnie del Carmen va Peter Docter

Inside out nhận danh hiệu Phim hoạt hình hay nhất tại Lễ trao giải Oscar 2016

Trước khi chốt kịch bản cho Inside out, Ronnie và Pete đã cùng nhau chọn lọc ra năm cảm xúc chính của con người và đặt tên cho nhân vật. Trong 5 mảnh ghép cảm xúc, Ronnie ấn tượng và tâm đắc nhất với nhân vật Buồn bã bởi sự độc đáo cũng như những cảm xúc có chiều sâu của nhân vật này.

Khi được yêu cầu đưa lời khuyên cho những bạn trẻ có đam mê với phim hoạt hình, Ronnie chia sẻ “Tôi nghĩ họ nên hướng tới mục tiêu là trở thành người kể chuyện khéo léo. Đặt ra mục tiêu phải lọt vào mắt xanh của Disney hay Pixar là điều tốt nhưng đó không phải yếu tố duy nhất đưa bạn đến thành công. Bạn hãy là một người kể chuyện tài tình. Điều đó sẽ đưa bạn tới những hành trình xa hơn và thậm chí có những cơ hội còn tuyệt vời hơn cả một công việc trong các studio”. (Theo Vnexpress.net)

 [spacer]

Những điều có thể bạn chưa biết về Inside Out – Phim hoạt hình hay nhất Oscar lần thứ 88, năm 2016

 [spacer]

– Nhà sản xuất: Hãng phim hoạt hình Pixar hợp tác cùng Disney

– Thời gian thực hiện: từ cuối năm 2009 đến 12/2014

– Công chiếu lần đầu: 18/5 tại Liên hoan phim Cannes năm 2015

– Kinh phí sản xuất: 175 triệu USD

– Doanh thu:

  • Toàn cầu: 856,8 triệu USD
  • Bắc Mỹ: 351,9 triệu USD

Tại Nga, Inside Out là bộ phim hoạt hình của Disney và Pixar có doanh thu cao thứ hai và là phim đầu tiên của Pixar có doanh thu vượt qua 1 tỷ rúp.

– Inside Out là bộ phim nguyên bản có doanh thu mở màn cao nhất của Pixar (phá kỷ lục của The Incredibles)

– Inside Out còn là bộ phim đầu tiên của Pixar không có liên quan đến đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Apple Inc. –  Steve Jobs

– Inside Out Phá kỷ lục của Avatar (77 triệu USD) trở thành phim phần đầu tiên có doanh thu mở màn cao nhất tại Mỹ với 91 triệu USD chỉ trong 3 ngày cuối tuần.

Thu Hiền tổng  hợp
Nguồn tham khảo: Vnexpress.net