Nữ biên kịch Jojo Moyes lấy nước mắt người xem với “Me Before You” - Comic Media Academy

Nữ biên kịch Jojo Moyes lấy nước mắt người xem với “Me Before You”

06/12/2016

Nữ nhà văn, biên kịch Jojo Moyes ghi dấu ấn ở nhiều tiểu thuyết: One Plus One, The Last Letter From Your Lover, Silver Bay. Gần đây, biên kịch Jojo Moyes đã chuyển thể tiểu thuyết Me Before You của mình thành phim điện ảnh, được khán giả toàn cầu đón nhận.

Nhà văn, biên kịch Jojo Moyes và sơ lược tiểu sử

Biên kịch Jojo Moyes cây bút vàng tạo nên Me Before You

Biên kịch Jojo Moyes – Cây bút vàng tạo nên tiểu thuyết ăn khách Me Before You

Biên kịch Jojo Moyes sinh ngày 04/08/1969, lớn lên tại London. Sau khi trải qua nhiều công việc như: Tài xế lái xe ô tô, người in tài liệu chữ nổi cho người mù tại NatWest, người viết brochure cho Club 18-30, cô đã có bằng tại Royal Holloway và Bedford New College thuộc trường Đại học London.

Năm 1992, Jojo Moyes đạt được học bổng của tờ báo The Independent để tham gia khóa học sau Đại học tại Đại học City.

Sau đó, cô trở thành nhà báo trong 10 năm kể từ năm 1994. Trong đó có 1 năm làm cho South China Morning Post tại Hồng Kông và 9 năm làm cho Indepenent. Cô đảm nhiệm nhiều chức vụ như: Phóng viên mảng News, trợ lý biên tập chuyên mục News, phóng viên nước ngoài mảng Media.

Mãi đến năm 2002, Jojo Moyes mới trở thành người viết tiểu thuyết. Tiểu thuyết đầu tay của Jojo Moyes là Sheltering Rain. Tiếp đó cô viết hơn 11 tiểu thuyết khác, đều được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Hiện tại cô đang sống và sáng tác ở nông trại tại Essex, Anh Quốc cùng chồng là nhà báo Charlie Aurthur và 3 người con.

Jojo Moyes và hành trình đến với nghề biên kịch

Jojo Moyes đạt nhiều thành công rực rỡ ở lĩnh vực văn học khi liên tiếp đạt được nhiều giải thưởng. Hai lần đạt giải the Romantic Novelist’s Award:

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu:Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Những tác phẩm thành công của biên kịch Jojo Moyes

Một số tác phẩm thành công của biên kịch Jojo Moyes

 

– Năm 2011: tiểu thuyết “The Last Letter From Your Lover”

– Năm 2003 với tiểu thuyết “Foreign Fruit”

Đặc biệt, tiểu thuyết “Me Before You” được đề cử “Book of the Year” tại giải “The UK Galaxy Book”. Tiểu thuyết bán được 8 triệu bản trên toàn thế giới.

Nhà văn, biên kịch Jojo Moyes cũng tự tay viết kịch bản bộ phim “Me Before You” được chuyển thể từ chính tiểu thuyết best- seller của mình. Đây là điểm khởi đầu trở thành biên kịch của nhà văn Jojo Moyes.

Jojo Moyes đột phá trong tiểu thuyết lãng mạn

Bộ phim “Me Before You” tạo nên một trường phái của tiểu thuyết lãng mạn. Bởi Jojo Moyes không viết những câu chuyện tình yêu hư ảo, mà hết sức thực tế.  Đọc tác phẩm, xem phim “Me Before You”, khán giả cảm nhận rõ tình yêu ở thời hiện đại rất chân thực. Khán giả cười vui vẻ chấp nhận hiện tại hơn là quá xót thương cho nhân vật.

Cảnh lãng mạn trong phim Me Before You của biên kịch Jojo Moyes

Me Before You – Phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của biên kịch Jojo Moyes

Thông điệp về tình yêu được Jojo Moyes thể hiện khá rõ trong phim “Me Before You”: “Tình yêu không làm con người ta biến thành người khác, mà làm con người ta trở nên tốt hơn”. Cụ thể nhân vật Will vẫn không thay đổi quyết định của mình, không thay đổi bản chất con người anh như nhân vật Louisa và khán giả mong đợi. Nhưng anh có cái nhìn khác về sự tồn tại của mình.

Jojo Moyes và những chia sẻ về nghề

Jojo Moyes chia sẻ cô vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp sáng tác tiểu thuyết và kịch bản phim. Những dự án sắp tới vẫn được cô giữ kín bởi cảm hứng sáng tác luôn đến bất ngờ.

Công việc sáng tác luôn yêu cầu mỗi nhà văn, biên kịch có nhiều ý tưởng. Và mỗi người lại có những bí kíp giữ lửa riêng cho mình. Với Jojo Moyes, cô chia sẻ rằng: “Tôi luôn đọc báo, tạp chí mỗi ngày để cập nhật những sự kiện mới. Theo tôi, chúng luôn tạo nhiều cảm hứng cho sáng tác. Duy trì việc viết mỗi ngày cũng là cách tôi luôn áp dụng”.

“Don’t give up if this is what you would truly like to do”“Đừng bao giờ từ bỏ nếu bạn thật sự muốn làm” là điều Jojo Moyes gửi gắm đến các bạn trẻ có niềm đam mê với nghề biên kịch.

Mika Team Tổng Hợp & Dịch