Nữ biên kịch Emma Donoghue với kịch bản phim “Room” gây bất ngờ tại Oscar 2015 - Comic Media Academy

Nữ biên kịch Emma Donoghue với kịch bản phim “Room” gây bất ngờ tại Oscar 2015

20/12/2016

Emma Donoghue được chú ý nhiều ở vai trò nhà văn. Tuy nhiên, cô đã gây bất ngờ với giải thưởng Tinh Thần Độc Lập cho kịch bản phim đầu tay với tác phẩm “Room” (2015). Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của chính cô.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Nữ biên kịch Emma Donoghue thành công với kịch bản phim Room

Nữ biên kịch Emma Donoghue thành công với kịch bản phim Room

Tiểu sử người viết kịch bản phim Room – Emma Donoghue

Emma Donoghue sinh ngày 24/10/1969 tại Dublin, Ailen. Cô là con út trong một gia đình có 8 người con. Cha cô là nhà phê bình văn học và lịch sử nổi tiếng Denis Donoghue.

Cô vinh dự nhận bằng cử nhân Nghệ Thuật xuất sắc của Đại học – Cao Đẳng Dublin bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, cùng học vị tiến sĩ từ Đại Học Cambridge. Những năm tháng sống tại Cambrigde, cô đã cho ra đời tác phẩm truyện ngắn The Welcome. Tác phẩm đánh dấu con đường sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết và kịch bản phim sau này của cô.

Tại Cambridge, cô gặp người chồng tương lai của mình – người Canada Christine Roulston. Họ kết hôn vào năm 1998 và cô trở thành công dân Canada năm 2004. Hiện nay cô đang sống cùng chồng và hai con tại Ontario, Canada.

Con đường sáng tác kịch bản phim của Emma Donoghue

Trước khi bước vào con đường sáng tác kịch bản phim, Emma Donoghue đã thành công vang dội ở lĩnh vực sáng tác truyện ngắn và tiểu thuyết.

– Năm 1994: Cô sáng tác tiểu thuyết đầu tay. Tác phẩm “Stir Fry” kể về một người phụ nữ Ailen khám phá ra giới tính của mình. Và tác phẩm đã đạt giải Lambda Literary Award.

– Năm 1995: Cô tiếp tục sáng tác tiểu thuyết “Hood” tiếp nối tác phẩm “Stir Fry”. Tác phẩm đạt giải Stonewall Book Award ở lĩnh vực văn chương.

– Năm 2000: Tiểu thuyết lịch sử Slammerkin ra đời. Là tiểu thuyết lịch sử lấy bối cảnh ở Luân Đôn và xứ Wales.

– Năm 2010, tiểu thuyết Room nhận được giải “The Irish Book Award”, đánh dấu mốc thành công trong sự nghiệp sáng tác của cô. Và sau đó, chính cô đã viết kịch bản phim Room (2015). Bộ phim được đề cử 3 giải: Academy Award, Golden Globe và Bafta Award.

– Năm 2016: Tiểu thuyết The Wonder vinh dự nhận giải Scotiabank Giller Prize.

Kịch bản Room khiến khán giả không ngừng cảm động

Kịch bản phim Room khiến khán giả không ngừng cảm động

Những tác phẩm để đời của Emma Donoghue

Emma Donoghue nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết:

– Stir Fry (1994)

– Hood (1995)

– Slammerkin (2000)

– Life Mask (2004)

– Landing (2010)

– The Sealed Letter (2008)

– Room (2010)

– Frog Music (2014)

– The Wonder (2016)

Emma Donoghue còn ghi dấu ở lĩnh vực viết kịch bản phim. Bộ phim Room (2015) đã đạt điểm IMDb: 8.2/10 đưa tên tuổi của cô lên một tầm cao mới với giải thưởng Biên kịch xuất sắc.

Những chia sẻ về nghề viết kịch bản phim, tiểu thuyết từ Emma Donoghue

Biên kịch Emma Donoghue đã rất can đảm chuyển từ viết tiểu thuyết sang viết kịch bản phim. Cô chia sẻ rằng khi cô có ý định chuyển thể tiểu thuyết Room sang kịch bản phim đã có rất nhiều người nói rằng cô chưa có kinh nghiệm và cô không nên làm. Nhưng cô đã khẳng định: “Tôi nghĩ ít nhất tôi phải thử ngay cả khi gặp phải sự chỉ trích dữ dội”. Sự quyết tâm của cô đã được đạo diễn Lenny Abrahamson khích lệ và một tuyệt tác đã ra đời: Room (2015).

quote-day-chiem-nghiem-cua-nguoi-viet-kich-ban-phim-room

Câu Quote đầy chiêm nghiệm của người viết kịch bản phim “Room”

Bộ phim Room được biên kịch Emma Donoghue lấy cảm hứng từ vụ án Elisabeth Fritzl gây chấn động thế giới tại thị trấn Amstetten, Áo. Sau 24 năm, người phụ nữ 42 tuổi cũng tìm thấy tự do, thoát ra khỏi sự giam cầm trái phép dưới căn hầm của cha đẻ – Josef Fritzl.

Chính những trải nghiệm trong cuộc sống đã giúp biên kịch Emma Donoghue tạo nên một bộ phim đầy tính nhân văn.

 Mika Team Tổng Hợp & Dịch