Nóng bỏng thời sự cùng truyện tranh - Comic Media Academy

Nóng bỏng thời sự cùng truyện tranh

07/05/2015

Nếu đọc “Chuyện tào lao của Vàng Vàng” của Phan Kim Thanh sẽ có nhiều người cảm thấy bứt rứt vì… không hiểu hết những gì tác giả đề cập. Bởi là truyện tranh nhưng tác giả lại nói đủ thứ chuyện thời sự đang xảy ra trên thế giới, mà nếu bạn không theo dõi hàng ngày, rất có thể “nằm ngoài vùng phủ sóng” của cuốn truyện này.

Chuyện “tào lao” được kể nghiêm túc

Ấn tượng đầu tiên về “Chuyện tào lao của Vàng Vàng” có lẽ là câu chuyện này không hề… tào lao như cái tên mà tác giả đã đặt. Mượn những nhân vật có vẻ ngoài ngây ngô, tác giả Phan Kim Thanh kể lại vô số truyện từ chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa… mà độc giả tiếp xúc trên báo chí hàng ngày. Từ chuyện Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, khủng hoảng nợ công châu Âu, can thiệp nội chiến ở Syria… đến những vấn đề “nóng” như thần tượng Kpop “quá đà”, bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt trước những ngôn ngữ biến tấu của lứa tuổi teen…, tất cả đều được thể hiện dưới góc nhìn hài hước nhưng rất sâu cay của nữ họa sĩ vẽ truyện tranh đến từ TP.HCM.

vang vang 1

Bìa sách ” chuyện tào lao của Vàng Vàng”. Ảnh: internet

Để nói được từng ấy chuyện, tác giả đã sản xuất ra cả một đội quân các nhân vật đại diện cho từng quốc gia đã được nhân cách hóa, khi thì theo màu cờ, theo hình dạng bản đồ, con vật trung tâm hay danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Đó là “Vàng Vàng” (Việt Nam) đáng yêu với hình ảnh tượng trưng cho ngôi sao năm cánh, “Gấu” (Trung Quốc) là chú gấu trúc đặc trưng, “Liberty” (Mỹ) gợi nhắc tượng Nữ thần Tự do hay “Robot” (Nhật Bản) đến quê hương của những người máy siêu việt…

vang vang 2

” Càng nhiều càng…ít”. Ảnh: internet

Những nhân vật này lần lượt xuất hiện trong những câu chuyện Vàng Vàng với một cá tính riêng, lột tả những biến động xảy ra trên trái đất, khiến không chỉ giới trẻ, mà người lớn cũng đặc biệt hào hứng mà từ đó, vốn liếng tri thức và hiểu biết xã hội có cơ hội được tích lũy. Đặc biệt hơn, “Chuyện tào lao của Vàng Vàng” đánh dấu sự trỗi dậy của truyện tranh biếm họa, địa hạt mà ít họa sĩ truyện tranh Việt Nam đặt chân tới. Chẳng thế mà, họa sỹ Nguyễn Thành Phong đã từng tấm tắc khen “Ai mà nghĩ chuyện thời sự có thể dễ thương thế chứ”.

Sẽ có phiên bản Vàng Vàng cho thiếu nhi

Sinh năm 1989, theo học chuyên ngành Thiết kế thời trang của Đại học Quốc tế Hồng Bàng nhưng Kim Thanh lại có niềm đam mê với truyện tranh. Tự nhận yêu thích văn hóa Nhật Bản từ nhỏ, nên cách vẽ của chị ảnh hưởng lớn bởi phong cách Nhật Bản, hơi dị biệt. Nhưng kể cả như vậy, đi tìm hiểu về Phan Kim Thanh, người ta vẫn cứ “choáng” bởi vẻ ngoài bụi bụi, thậm chí có phần nổi loạn của chị, khác hẳn với các nhân vật ngây ngô, đáng yêu.

vang vang 3

Phan Kim Thanh ( trái) và độc giả. Ảnh: internet

Chia sẻ về điều này, Phan Kim Thanh hài hước: “Tôi chỉ “trông có vẻ” nổi loạn thôi”. Kỳ thực ngoài đời, tác giả của Vàng Vàng lại là người thích xem phim hài, kịch hài, sợ ma, tự nhận không chịu được đồ uống có cồn, không động đến một điếu thuốc, không đi chơi khuya và rất nhiều cái “không” khác. Là một người thẳng thắn, sẵn sàng bảo vệ quan điểm cá nhân, Phan Kim Thanh tiết lộ không ít lần gặp những phản hồi trái chiều về tác phẩm của mình. Nhưng những phản hồi đó lại thôi thúc chị vẽ nhiều hơn, để rồi phần thưởng cho mỗi tác phẩm tâm đắc ra đời là… một giấc ngủ, “kệ” mọi người nói ra nói vào.

vang vang 4

Một đoạn vui nhộn trong truyện Vàng Vàng. Ảnh:internet

Không tự nhận mình là họa sĩ chuyên nghiệp và cũng không có ý định sống bằng nghề làm truyện tranh vì quá bận rộn với các công việc thiết kế, vẽ vời khác, Phan Kim Thanh cho biết, vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vàng Vàng và tất cả những gì đem lại cho chị niềm hứng thú, vì biết đâu, sáng tác ra sẽ có người… trả tiền cho nó. Sau khi xuất bản được 2 tập, Phan Kim Thanh tiết lộ, chị đang chuẩn bị cho Vàng Vàng quay trở lại dưới dạng ấn phẩm dành cho thiếu nhi, những độc giả 10 tuổi trở xuống, thay vì giới hạn 13+ như trước. Bởi mong muốn của chị là Vàng Vàng của Việt Nam sẽ xuất hiện dưới nhiều hình thức, để hình ảnh của nhân vật càng lan tỏa sâu rộng. Phan Kim Thanh tâm sự: “Nếu các bạn vẫn ủng hộ, tức là sẽ tiếp thêm động lực cho tôi. Tôi sẽ ngồi đây và chờ sự kỳ diệu xảy đến!”.Nếu đọc “Chuyện tào lao của Vàng Vàng” của Phan Kim Thanh sẽ có nhiều người cảm thấy bứt rứt vì… không hiểu hết những gì tác giả đề cập. Bởi là truyện tranh nhưng tác giả lại nói đủ thứ chuyện thời sự đang xảy ra trên thế giới, mà nếu bạn không theo dõi hàng ngày, rất có thể “nằm ngoài vùng phủ sóng” của cuốn truyện này.

Comic Media Academy – Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM

Theo Mai Anh – Anninhthudo.vn

Facebook Comment