NHỮNG THỦ THUẬT DIGITAL ART CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN (PHẦN 2) - Comic Media Academy

NHỮNG THỦ THUẬT DIGITAL ART CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN (PHẦN 2)

19/01/2022

14/ Cố gắng không bị phân tâm (với brush, với những gì bạn muốn tô vẽ hay những gì mà bạn không được học)

Luôn luôn đảm bảo rằng bạn đang đặt trọng tâm vào đúng hướng và bản thân đang tiến dần đến mục tiêu ban đầu.

Thử những loại brush mới và áp dụng làm texture không có gì là xấu, nếu bạn không dành thời gian cho chúng quá nhiều và khiến tác phẩm trở nên lộn xộn. Khi thiết kế nhân vật cũng vậy – nếu khách hàng muốn bạn vẽ một nhân vật có background, với những chi tiết như cỏ cây bất kể bạn có thích chúng đến mức nào đi nữa thì cũng đừng dành quá nhiều thời gian cho chúng. Cố gắng thực hiện những gì thực sự có lợi cho tác phẩm và mục tiêu đã đề ra.

15/ Tối thiểu hoá tần suất sử dụng Soft brush khi blending

Dù mọi người có phương pháp và tiến trình làm việc yêu thích của riêng mình nhưng khi blending (trộn các pixel của hai hình ảnh với nhau để tạo ra các loại hiệu ứng khác nhau đáp ứng nhu cầu của người chỉnh sửa) thì việc sử dụng Soft brush không phải là ý kiến hay.

16/ Edge đóng vai trò quan trọng

Edge (cách hiển thị của các đường biên) trong các tác phẩm nghệ thuật thường được miêu tả là sự chuyển đổi từ một màu sắc/giá trị sang một màu sắc/giá trị khác. Hãy nắm rõ ít nhất những nguyên tắc cơ bản về cách thức và thời điểm nên áp dụng hard edge và soft edge. Nếu có điều gì không đúng hoặc dường như các chi tiết trong tác phẩm không ăn nhập với nhau, hãy cân nhắc chỉnh sửa yếu tố này.

17/ Dodge và Burn không phải là những công cụ hỗ trợ đi light

Các hoạ sĩ sử dụng công cụ Dodge không nhằm mục đích đi sáng và công cụ Burn cũng không giúp đổ bóng. Bạn phải biết cách sử dụng chúng, nắm rõ các chức năng. Hơn hết, phải hiểu rõ rằng việc đổ bóng và mô tả ánh sáng yêu cầu các kiến thức chuyên sâu về màu sắc, thay vì chỉ thêm hai màu đen trắng vào những chỗ thích hợp. Tuy nhiên, điều này không áp dụng nếu bạn đang ứng dụng phong cách đồ hoạ cel shading (mô phỏng lối vẽ tay bằng những nét đậm), vì thỉnh thoảng Dodge và Burn sẽ làm các tác phẩm trông như hoạt hoạ.

18/ Cân bằng

Tác phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bạn chú ý vào mọi thứ. Luôn cân nhắc xem các chi tiết kết hợp với nhau sẽ cho kết quả ra sao. Nếu bạn đang thực hiện một tác phẩm phủ đầy sắc neon, có nhiều chi tiết nhưng lại không có chi tiết nào để cân bằng thì tác phẩm sẽ rối và khó nhìn.

19/ Sáng tạo tác phẩm vì bạn, vì công việc, và vì sự tiến bộ

Sự cân bằng một lần nữa được nhắc tới. Sẽ có những ngày bạn không có sự lựa chọn nào ngoài hoàn thành deadline. Song song với việc vững bước và cố gắng thúc đẩy bản thân, thì cũng đừng quên quan tâm đến cảm nghĩ của mình và nhận thức được đâu là giới hạn. Việc cật lực học hỏi sau khi hoàn thành công việc sẽ làm bạn kiệt sức và bắt đầu sinh ra cảm giác tiêu cực với nghệ thuật. Nếu điều đó xảy ra, hãy bước chậm lại.

Còn nếu nói về việc học tập thì….

20/ Hãy tìm kiếm phương pháp học đúng đắn và tận hưởng nó

Hiểu rõ bản thân và tìm phương thức học phù hợp giúp bạn rất nhiều không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn ở các lĩnh vực khác. Nhưng đặc biệt là trong nghệ thuật vì đây là hành trình sáng tạo cá nhân.

Nghệ thuật cho bạn khả năng học hỏi một cách vui vẻ. Hãy vẽ từ đời sống – đừng vẽ những thứ bạn không quan tâm. Hãy tìm một thứ bạn thấy hứng thú trong căn hộ của mình và vẽ lại nó. Bạn luôn có thể lựa chọn chủ thể để vẽ, nên hãy tìm kiếm điều gì đó thật sự thú vị và khiến bạn hứng thú mỗi khi ngắm nhìn.

Nếu bạn tránh việc học tập từ những tác phẩm bất hủ vì sợ gây tranh cãi hoặc chỉ trích thì điều đó không quan trọng. Điều quan trọng ở đây là bạn đang cải thiện những kỹ năng của mình, nên hãy bắt đầu học từ một tác phẩm của tác giả mình yêu thích nhất.

21/ Luôn phân tích những gì bạn thấy xung quanh mình

Bất cứ khi nào hay ở đâu, hãy phân tích những gì bạn gặp và nhìn chúng dưới góc nhìn của nghệ sĩ. Hãy tưởng tượng và nghĩ về phương pháp tái hiện chúng dưới dạng một bức vẽ. Việc suy nghĩ dưới góc nhìn nghệ thuật sẽ giúp cho tiến trình học hỏi diễn ra và đẩy nhanh tốc độ cải thiện.

22/ Hãy luyện tập thường xuyên dù chỉ một ít mỗi ngày

Sẽ có những ngày bạn không thể vẽ. Nhưng nếu có thể hãy cố gắng vẽ một chút. Không cần vẽ nhiều, cũng không cần vẽ tốt, không cần phải là một thứ gì cả. Điều đó rất quan trọng bởi vì luyện ít còn hơn không luyện. Và bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng bạn có thể vẽ nhiều hơn mình nghĩ. Bạn cũng sẽ hình thành thói quen và cải thiện kỹ năng cho bản thân, và điều này cũng giúp bạn hoàn thành những dự án thành công và đúng thời hạn.

23/ Chuẩn bị tinh thần cho việc “kẹt” ý tưởng

Việc bí ý tưởng luôn là nỗi ám ảnh của các nghệ sĩ. Vậy nhưng, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này, dù không dễ và một số nghệ sĩ còn cho rằng đó là điều bất khả thi. Nhưng thật sự bạn có thể vượt qua thử thách này một cách nhanh hơn thường lệ.

Chìa khoá ở đây là nắm rõ lí do tại sao bạn lại thực hiện tác phẩm.

Sau đó, hãy để bản thân thoát ra khỏi tình trạng ủ dột và tìm nguồn cảm hứng. Tìm kiếm những bức ảnh mà bạn thấy hứng thú, hoặc nơi mà bạn muốn lui tới, một cảnh mà bạn muốn nhìn thấy ngoài thực tế. Đọc một quyển sách, xem một bộ phim/chương trình, chơi một trò chơi tạo ảnh hưởng tích cực đến bạn, để nhắc bạn nhớ rằng bạn thích chúng đến nhường nào. Lấy cảm hứng bằng những bức vẽ khác (tuy nhiên điều này có hơi nguy hiểm nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn có thể ngừng việc so sánh tác phẩm của mình với người khác).

Một trong những cách tốt nhất để bạn đối phó với việc “kẹt” ý tưởng là…

24/ Chạm vào nguồn năng lượng khiến bạn muốn vẽ ngay từ ban đầu

Điều này rất quan trọng mỗi khi bạn bí ý tưởng. Đừng quên lí do bạn thực hiện tác phẩm cũng như lí do khiến bạn dấn thân vào nghề nghiệp này. Hãy luôn lấy hai chữ “tại sao” làm nhiên liệu khích lệ cho mọi thứ mình làm.

25/ Sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải – tự khiến bản thân ghét nghệ thuật

Có rất nhiều hoạ sĩ đã từ bỏ con đường nghệ thuật. Tuy hiện tại, họ vẫn làm hoạ sĩ nhưng sự vui thích dành cho vẽ đã không còn. Họ chỉ đang trải qua giai đoạn làm việc nhàm chán, vội vã theo chế độ 9/5 (từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều) và đây chính là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

26/ Học cách lắng nghe và chấp nhận những lời phê bình – và cả cách khi nào nên lơ chúng đi

Mỗi người có một lộ trình làm việc, con đường phát triển và giá trị nghệ thuật khác nhau nên những nhận xét mà họ đưa ra sẽ không thể nhất quán với cùng một thái độ. Có người nói giảm nói tránh, lại có người thẳng thắn và bộc trực. Nếu bạn có thể chấp nhận việc các tác phẩm của mình bị đưa ra bàn luận mọi lúc, bạn sẽ nhận ra mình tiến bộ rõ rệt và nhanh chóng thông qua học hỏi và cải thiện. Tuy nhiên…

Việc lắng nghe những lời nhận xét cay nghiệt không phải là dấu hiệu của sự mạnh mẽ, hoặc làm bạn giỏi hơn, hay đại loại thế. Mà nó có ý nghĩa rằng những trải nghiệm mà bạn đã tích lũy, bất kể là cái gì, đã giúp bạn hình thành nên tư tưởng tích cực để có thể chấp nhận  những bình luận tiêu cực 24/7.

Như đã đề cập trước đó – điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một hoạ sĩ là việc họ đánh mất tình yêu dành cho nghệ thuật. Và những nhận xét mang tính công kích và hạ bệ là một trong những nguyên nhân. Nếu bạn không thể lắng nghe – hãy lơ chúng đi. Sau đó đừng để bất cứ ai nói rằng bạn yếu đuối vì điều đó – vì sự mạnh mẽ đến từ việc hiểu rõ bản thân, khả năng và cả những hạn chế. Đừng để những ý kiến ngu xuẩn đó giết chết tình yêu của bạn dành cho nghệ thuật cho đến khi bạn đã học được cách lắng nghe và chấp nhận những lời nhận xét. Và khi đó, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều từ chúng.

Và cũng hãy học cách đưa ra những nhận xét có chọn lọc và đúng đối tượng nữa nhé.  

27/ Hãy tìm một người hướng dẫn

Mọi người thường không hay nói nhiều về tầm quan trọng của người hướng dẫn. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều với những lời khuyên vô cùng bổ ích một khi bạn gặp khó khăn. Đặc biệt là khi bạn gặp được người hướng dẫn đã đạt tới trình độ mà bạn luôn ao ước. Do đó, hãy tạo mối quan hệ và kết nối với họ. Dù có thể bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhưng những gì bạn nhận được đều xứng đáng, với điều kiện là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng người sẽ đồng hành cùng mình, về năng lực và về phong cách chẳng hạn.

Cuối cùng, hãy tham gia một cộng đồng nơi bạn có thể học hỏi, chỉ dẫn, cộng hưởng tích cực lẫn nhau vì những điều tốt đẹp phần nhiều hình thành từ một nhóm. Và một cộng đồng đúng nghĩa sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Facebook Comment