NHỮNG TRUYỆN TRANH VÀ GRAPHIC NOVEL HAY NHẤT 2018 - PHẦN 2

NHỮNG SERIES TRUYỆN TRANH VÀ GRAPHIC NOVEL HAY NHẤT 2018- Phần 2

30/01/2019

Truyện tranh Monstress (Image Comics)

Ngày phát hành: 24/1

Monstress truyện tranh comic graphic novel hay nhất 2018

Đi theo thể loại epic fantasy, xuất sắc trong tạo hình nhân vật và xây dựng thế giới bị tàn phá, Monstress của tác giả Marjorie Liu vẫn là câu chuyện kể về Maika Halfwolf, nhưng đào sâu hơn vào phân tích mâu thuẫn nội tâm phức tạp của nhân vật. Trong series, ngoài các vị thần và nữ phù thủy, giờ đây còn có thêm sự góp mặt của hải tặc, nhà ảo thuật, người máy, và lính gác biên giới với mỗi nhân vật mang nét đặc trưng riêng trong cách ăn nói. Truyện tranh có hình ảnh đẹp mãn nhãn nhờ được nữ họa sĩ Sana Takeda vẽ theo phong cách Art Deco. Ý tưởng “bạo lực đáp trả bằng bạo lực” được phản ánh rõ qua từng trang miêu tả cảnh hành động giàu ý nghĩa, mang đậm chất lịch sử.

 

Truyện tranh My Boyfriend Is A Bear (Oni Press)

Ngày phát hành: 17/4

truyện tranh comic hay nhất 2018

Hẹn hò không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đó là thời đi học mà thôi. Khi bước qua độ tuổi 20, bạn sẽ ít mắc phải sai lầm tuổi mới lớn. Tiểu thuyết My Boyfriend Is A Bear (Bạn trai tôi là gấu) của Pamela Ribon “mổ xẻ” những điều thường xui khiến chúng ta tìm kiếm tình yêu khó ngờ. Nó kể về cuộc hẹn hò giữa cô nàng Nora 28 tuổi với chú gấu đen Bắc Mỹ, phản ánh những thăng trầm trong mối quan hệ của họ. Những khoảnh khắc thú vị – chợ nông sản, mùa giao phối, gấu xem TV – được khắc họa sống động, ấn tượng qua nét vẽ của Cat Farris. Từng khung hình chứa đựng đầy sự bất ngờ, giúp độc giả thưởng thức một trong những truyện ngôn tình hay nhất từ trước đến nay.

 

My Heroes Have Always Been Junkies (Image Comics)

Ngày phát hành: 10/10

My Heroes Have Always Been Junkies lấy đi nước mắt của biết bao độc giả. Đây là tiểu thuyết hình ảnh đầu tay của tác giả Ed Brubaker (Westworld) và họa sĩ Sean Phillips (BatmanHellblazer). Cũng giống như Criminal Kill Or Be Killed, My Heroes Have Always Been Junkies xoay quanh câu chuyện về một cô gái trẻ bị cuốn vào vòng xoáy của ma túy, “mổ xẻ” những góc khuất trong con người của Billie Holliday, Gram Parsons, Judy Garland, và Nick Cave. Đây là chủ đề khó, nhưng Brubaker và Phillips vẫn phản ánh khá thành công trong tiểu thuyết ngắn của mình, khiến My Heroes Have Always Been Junkies được sánh ngang với tác phẩm hay nhất mọi thời đại Hunky Dory của David Bowie.

 

Truyện tranh Skyward (Image Comics)

Ngày phát hành: 18/4

Skyward (Image Comics) truyện tranh graphic novel hay nhất 2018

Sức hấp dẫn của Skyward nằm ở chỗ nó được Joe Henderson sáng tác theo thể loại hậu tận thế (post-apocalyptic), dựa trên ý tưởng về “cuộc sống trên hành tinh phi trọng lực.” Tác phẩm xoay quanh chuyến hành trình tìm kiếm chỗ đứng của cô gái trẻ Willa Fowler trong thế giới lộn ngược, nơi con người không bao giờ cảm thấy chân mình chạm đất. Lee Garbett và Antonio Fabela tỏ ra xuất sắc trong miêu tả chi tiết chuyến hành trình không tưởng trong Skyward.

 

The Wild Storm (DC Comics)

Ngày phát hành: 24/1

The Wild Storm (DC Comics) truyện tranh graphic novel hay nhất 2018

Warren Ellis (Red, Transmetropolitan) hẳn là một cái tên không còn xa lạ với độc giả. Năm 2008, ông viết tác phẩm Dead Space và định nghĩa lại khái niệm “kinh dị sinh tồn” (survival horror) theo cách khác với truyền thống. Đây là lý do tại sao tác phẩm mới của ông The Wild Storm vẫn nằm trong số những ấn phẩm bị đánh giá thấp nhất trên kệ của DC. Những tập đầu kể câu chuyện khó tin về công nghệ cải lão hoàn đồng (transhumanism), những mưu đồ chính trị, những chương trình bí mật, những động cơ đen tối, những thế lực trong tương lai. Tài nghệ dựng cảnh máu me, cảnh đối thoại trải dài nhiều trang của Ellis và Davis Hunt là yếu tố làm nên sức ly kỳ, hấp dẫn cho series khoa học viễn tưởng thời hậu hiện đại The Wild Storm, khiến độc giả có cảm tưởng mình đang xem phim HBO, chứ không phải đọc truyện tranh.

 

Truyện tranh X-23 (Marvel Comics)

Ngày phát hành: 11/7

Comic Graphic Novel hay nhất 2018 X-23

Laura Kinney quá tuổi để được mừng sinh nhật. Cô chán ngấy với ký ức về nơi mình sinh ra, mệt mỏi với việc bị gọi là “cô bé” bởi những kẻ âm mưu lợi dụng em gái cô vào mục đích đen tối. X-23 không phải là drama dành cho tuổi teen, nó thực chất là trường thiên tiểu thuyết (saga) dành cho người lớn, kể về hai chị em trở thành dị nhân nhờ đột biến gen và mối quan hệ gắn bó, không thể tách rời của họ. Mỗi hình ảnh, mỗi câu thoại của Laura và Gabby đều được Mariko Tamaki (She-HulkHunt For Wolverine) và Juann Cabal (ElektraAll-New Wolverine) trau chuốt khéo léo, kỹ lưỡng đến mức khiến độc giả mê mẩn.

CMAVN dịch và biên tập.