SÁCH MINH HOẠ DÀNH CHO THIẾU NHI - Comic Media Academy

NHỮNG QUYỂN SÁCH MINH HOẠ TUYỆT ĐẸP DÀNH CHO THIẾU NHI

06/09/2022

Miền Dâu Dại (Jill Barklem)

Hiếm có bộ sách thiếu nhi nào sở hữu mức độ minh họa dày đặc và công phu như “Miền Dâu Dại” của Jill Barklem. Mỗi cuốn sách chỉ vỏn vẹn 40 trang nhưng phần tranh minh họa đã chiếm đến hơn 15 trang. Trung bình, Jill mất 3 tháng để hoàn thành một tranh vẽ lớn, vì vậy để hoàn thành bộ sách, Jill mất đến 2 năm.

Tờ Sunday Times nhận định bộ sách “Miền Dâu Dại” là “một bối cảnh viễn tưởng nhưng mỗi chi tiết đều được dày công nghiên cứu tường tận bày ra trước đôi mắt con trẻ”. Mỗi bức tranh đều trải qua quá trình minh họa cầu kỳ, vượt qua mọi tiêu chuẩn thông thường của một cuốn sách dành cho thiếu nhi.

Với bộ sách thiếu nhi minh họa cực kỳ công phu của mình, Jill chứng minh rằng trẻ em không phải là những độc giả non nớt, tác giả khẳng định khả năng quan sát tinh tế của trẻ và bồi dưỡng thẩm mĩ của trẻ từ khi còn nhỏ. Bộ sách “Miền Dâu Dại” là một tấm vé để trẻ bước vào thế giới của những tác phẩm nghệ thuật cao cấp của châu Âu, mà chắc chắn rằng bất kì đứa trẻ nào cũng trầm trồ thích thú.

Truyện Cổ Grimm (anh em nhà Grimm)

Là một tác phẩm quen thuộc dành cho thiếu nhi đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới, tác phẩm truyện cổ dân gian do hai anh em người Đức sưu tầm và sáng tác đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho nhiều nghệ sĩ trên thế giới để tạo ra những bức tranh minh hoạ tuyệt đẹp.

Những truyện cổ nổi tiếng nhất trong kho báu của nhân loại như: Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, con ngỗng vàng, Chó sói và bảy chú dê con,… với cách kể ngắn gọn và những tranh minh hoạ đáng yêu chắc hẳn sẽ khiến các độc giả nhỏ tuổi vô cùng thích thú.

Truyện Cổ Andersen (Val Biro)

Bên cạnh truyện cổ Grimm, truyện cổ Andersen cũng là một trong những kho tàng truyện cổ của nhân loại mà không có đứa trẻ nào không thích thú. Bên cạnh những câu chuyện nhân văn vốn đã nổi tiếng trên toàn thế giới như: Bầy chim thiên nga, Cô bé Tí Hon, Chú lính chì dũng cảm, Chiếc rương biết bay,… Trong bản kể lại bởi Val Biro, chúng ta còn được chiêm ngưỡng những bức tranh minh hoạ tuyệt đẹp, vừa hiện đại, vừa cổ điển, lại tràn ngập sắc màu cô tích.

Với sự làm mới từ Val Biro, truyện cổ Andersen đã trở thành ấn phẩm thu hút không chỉ có trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng cũng phải trầm trồ. 

   

Con Nít Con Nôi (Hoa Cúc – Mel Mel; minh hoạ bởi Thanh Nhàn)

Là một trong số ít tác phẩm thơ minh hoạ Việt Nam dành cho thiếu nhi, Con Nít Con Nôi được hoạ sĩ Thanh Nhàn dành thời gian đọc thơ và minh hoạ trong vòng 6 tháng. Với màu sắc tinh tế, và những hình ảnh trong trẻo, hồn nhiên, những bức tranh minh hoạ của Thanh Nhàn đã thổi hồn vào những bài thơ của Mel và Cúc, biến tập thơ trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đầu đời của trẻ.

Con Nít Con Nôi là một món quà bất ngờ dành cho các bé, cho chính bố mẹ, và cho tất cả mọi người không giới hạn lứa tuổi, giới tính hay nghề nghiệp.

Góc Sân Và Khoảng Trời (Trần Đăng Khoa)

Vốn là một tác phẩm đã quá nổi tiếng trong làng thơ Việt Nam, trong lần trở lại với ấn bản mới, Góc Sân Và Khoảng Trời của tác giả Trần Đăng Khoa đã được khoác lên mình chiếc áo tuyệt đẹp được minh hoạ bởi những hoạ sĩ trẻ tên tuổi đến từ mọi miền đất nước:

  • Khi mẹ vắng nhà (Wazza Pink và NOH.A)
  • Trăng sáng sân nhà em (Vườn Studio)
  • Mang biển về quê (Phạm Quang Phúc)
  • Hạt gạo làng ta (Killien Huynh và Phùng Nguyên Quang)
  • Com bướm vàng (Nho Huy)

Với những cảm nhận tinh tế về thơ, các hoạ sĩ đã thổi hồn vào 5 tập trong bộ Góc Sân Và Khoảng Trời những tác phẩm minh hoạ đầy cảm xúc, mang đậm bản sắc Việt Nam, nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Tác phẩm chứng minh rằng, trẻ em ngày nay không chỉ cần sách hay, mà còn cần sách đẹp, và những tác phẩm đẹp sẽ giúp bồi dưỡng tính thẩm mĩ cho trẻ một cách tự nhiên nhất.

(Lạc An)

Facebook Comment