NHỮNG PHIM ĐIỆN ẢNH CHUYỂN THỂ TỪ MANGA THÀNH CÔNG NHẤT - Comic Media Academy

NHỮNG PHIM ĐIỆN ẢNH CHUYỂN THỂ TỪ MANGA THÀNH CÔNG NHẤT

27/11/2021

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một trong những quốc gia có nền điện ảnh lâu nhất thế giới, mà còn nổi tiếng với truyện tranh Manga – nét văn hoá đã trở thành niềm tự hào của xứ mặt trời mọc. Không ít những bộ manga đình đám đã được kết hợp với loại hình điện ảnh, và tiếp tục sống tiếp một cuộc đời mới rực rỡ hơn.

Dưới đây là những tác phẩm điện ảnh Nhật Bản chuyển thể từ các bộ Manga nổi tiếng thế giới.

ĐỘC LANG PHỤ TỬ (Lone Woft an Cub – 1972)

Lấy bối cảnh Nhật Bản những năm 70, 80 xoay quanh câu chuyện về nhân vật đao phủ Ogami Itto đi lang bạt giang hồ cùng đứa con trai 3 tuổi nhằm hành thích Yagyu Retsudo báo thù cho người vợ quá cố Asami đã bị Retsudo sát hại. Độc Lang Phụ Tử đã sớm trở trành niềm tự hào của Nhật Bản và được chuyển thể thành 6 phim điện ảnh, 4 vở kịch và 2 phim truyền hình. Đến nay, Độc Lang Phụ Tử vẫn được xem là một trong những tác phẩm nổi bật và có sức ảnh hưởng rộng rãi nhất trong dòng phim chuyển thể từ Manga.

Sức ảnh hưởng của phim không chỉ nằm trong phạm vi nước Nhật, mà còn được công chiếu tại Mỹ đã tạo bàn đạp cho chính nguyên tác manga tấn công thị trường truyện tranh xứ cờ hoa.

Bộ phim đã nêu bật tinh thần dũng mãnh của người võ sĩ samurai trong khoảnh khắc đứng giữa sự sống và cái chết, đồng thời cũng đề cao tình phụ tử giữa Ogami Itto và con trai Daigoro.

SÁT THỦ HOA TUYẾT (Lady Snowblood – 1973)

Dựa trên manga cùng tên, Sát Thủ Hoa Tuyết kể về Yuki – một người phụ nữ tìm cách trả thù sau khi chứng kiến toàn bộ người thân trong gia đình mình bị sát hại, còn bản thân thì bị kẻ xấu cưỡng hiếp dã man.

Khá trung thành với nguyên tác, song phiên bản điện ảnh của Sát Thủ Hoa Tuyết vẫn gây được tiếng vang bởi những cảnh quay đẹp mắt, diễn xuất xuất thần của Meiko Kaji cùng âm nhạc đầy cảm xúc. Là một phim lấy đề tài bạo lực, xong phim vẫn được đánh giá là một tác phẩm đầy chất thơ, đẹp, và buồn.

Sát Thủ Hoa Tuyết chính là nguồn cảm hứng cho bộ phim Kill Bill của đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino .

QUYỂN SỔ TỬ THẦN (Deathnote – 2006)

Là một trong những manga Nhật Bản nổi tiếng toàn thế giới, thậm chí thành công ở cả thị trường Mỹ – vốn là nơi khá kén dòng truyện manga. Phiên bản điện ảnh của tác phẩm lừng danh này không khiến người xem thất vọng khi tiếp tục tạo nên tiếng vang và thậm chí được sản xuất tiếp phần phim vốn không tồn tại trong kịch bản nguyên tác.

Quyển Sổ Tử Thần có nội dung rất sáng tạo khi lấy bối cảnh thế giới giả tưởng, nơi các thần chết tồn tại và sử dụng cuốn sổ tử thần đầy quyền uy tước đoạt đi mạng sống con người.

Light Yagami – một sinh viên đại học thông minh vô tình nhặt được cuốn sổ tay bí ẩn, với dòng chữ: “Death Note” trên trang bìa. Cảm thấy pháp luật không thể trừng trị hết mọi tội phạm, cậu lấy biệt danh là “Kira” sử dụng quyền năng tình cờ có được để thực thi công lý. Song mọi hành động của Kira không thể lọt qua mắt thanh tra L thuộc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol.

Bộ phim thu hút người xem bởi cuộc đấu trí giữa hai nhân vật kiệt xuất Kira và L, đồng thời tạo dấu ấn bởi thông điệp về đường ranh mờ nhạt giữa thiện – ác, đúng – sai. Không có một câu trả lời nào được đưa ra trong phim, người xem phải tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình.

LÃNG KHÁCH KENSHIN (Rurouni Kenshin – 2012)

Lãng khách Kenshin là một manga hành động vô cùng nổi tiếng của tác giả Watsuki Nobuhiro ra đời năm 1994. Tác phẩm kể về cuộc đời của chàng kiếm khách đeo lưỡi kiếm ngược trong thời kỳ Minh Trị. Kể từ khi ra mắt, Lãng Khách Kenshin đã trở thành một trong những tác phẩm ăn khách nhờ nội dung và cách xây dựng nhân vật xuất sắc, cũng như cách tái hiện một thời đại lịch sử quan trọng.

Năm 2012, tác phẩm điện ảnh ra mắt tập đầu tiên và gặt hái thành công vang dội. Sau đó, các phần phim tiếp theo cũng được chuyển thể, theo đúng trình tự với nguyên tác.

Phiên bản điện ảnh ăn điểm bởi kịch bản bám khá sát cốt truyện gốc, những cảnh hành động sáng tạo và chân thực, hài hước nhưng cũng không kém phần cảm động. Lãng Khách Kenshin là một trong những loạt phim điện ảnh chuyển thể thành công nhất và tạo nên cơn sốt phòng vé ở Nhật Bản cùng các nước châu Á.

(Comic Media Academy)

Facebook Comment